M
15:48 | 14/12/2017

Trắng đêm làm sạch hồ Hoàn Kiếm

Những ngày này, tiết trời Hà Nội thật lạnh, nếu không bất đắc dĩ sẽ không ai muốn ra ngoài để đầm mình trong tiết trời lạnh giá. Ấy vậy mà gần 1 tháng nay, với quyết tâm làm sạch môi trường hồ Hoàn Kiếm khu vực bảo vệ cấp 1 của Di tích quốc gia, hàng đêm cả trăm công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, đều phải ngâm mình trong dòng nước lạnh để cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

trang dem lam sach ho hoan kiem Kinh phí nạo vét hồ Hoàn Kiếm là 29 tỷ đồng
trang dem lam sach ho hoan kiem Thống nhất chủ trương nạo vét Hồ Gươm trong tháng 12

Theo ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó TGĐ Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, những lần trước công tác nạo vét hồ Gươm chỉ làm chủ yếu tại các khu vực ngay sát bờ bằng phương pháp thủ công, còn lần này quy mô toàn bộ lòng hồ do đó có yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng phải cao hơn. Từ thực tế này, công ty đã huy động toàn bộ các thiết bị hiện đại nhất từ máy hút, xe téc, xe bồn chở… để phục vụ việc thi công trên công trường, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và cảnh quan khu vực thi công.

trang dem lam sach ho hoan kiem
Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội ngâm mình trong dòng nước lạnh để làm sạch hồ Hoàn Kiếm.

Vào những ngày trong tuần, thời gian làm việc kéo dài từ 21 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Ngày cuối tuần do vướng lịch hoạt động của phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, thời gian làm việc ngắn hơn, từ 0 giờ đến 5 giờ sáng, cho nên cán bộ, công nhân ở tất cả các khâu đều phải cố gắng để bảo đảm hiệu suất công việc.

Bám trụ công trường từ những ngày đầu tiên, ông Nguyễn Cương – Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 1 cho biết: Do đặc thù phải làm ca đêm nên đơn vị sẽ bố trí ngày nghỉ cho anh chị em vào ngày hôm sau. Nhìn chung tuy làm việc đêm nhưng tinh thần mọi người đều rất phấn khởi vì được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giữ gìn nét đẹp của hồ Hoàn Kiếm, biểu tượng văn hóa của Thủ đô và đất nước.

Trong quá trình thì công, để đảm bảo vệ sinh môi trường, đơn vị thi đã cho quây và trải bạt quanh khu vực được nạo vét thủ công đến vị trí vận chuyển ra xe bồn, các xe vận chuyển bùn được đẩy trên bạt để không rơi bùn ra đường, ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh. Cuối cùng sau mỗi ca làm việc, trước 5 giờ sáng sẽ có xe rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường vào ban ngày.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khởi, nhà ở phố Hai Bà Trưng cho biết, chưa bao giờ chứng kiến việc nạo vét bùn tại Hồ Gươm được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận như lần này. Tất cả từ nghiên cứu xin ý kiến các học giả, đến dò tìm vật liệu nổ, dồn vi sinh vật, khoanh vùng khu vực nạo vét, nghiên cứu biện pháp thi công dưới nước… Đặc biệt là thái độ của các công nhân làm việc rất miệt mài, có trách nhiệm do đó ông tin rằng, việc cải tạo hồ lần này sẽ đem lại hiệu quả lâu dài.

Được biết, để hoàn thành khối lượng nạo vét dự kiến gần 60 nghìn m3 trong vòng 60 ngày, trung bình mỗi đêm, đơn vị nạo vét khoảng 1.000 m3 bùn. Ðể bảo đảm yêu cầu công việc, đơn vị huy động từ 150 đến 200 công nhân, chia làm hai mũi thi công, làm việc tất cả các ngày trong tuần, phấn đấu hoàn thành công việc trước tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Sau khi nạo vét bùn, đơn vị sẽ dùng nước giếng khoan tại chỗ bơm nước vào hồ, duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, lắp đặt hệ thống tách dầu mỡ, bể lắng bùn cát nước mưa trước khi đổ vào hồ, bảo đảm môi trường nước hồ Hoàn Kiếm có chất lượng tốt nhất.

Nằm trong khu vực bảo vệ cấp 1 của Di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm không đơn thuần giữ vai trò trữ nước mưa, điều hòa khí hậu, làm đẹp cảnh quan khu vực, mà hồ còn là biểu tượng văn hóa của Thủ đô và đất nước, do đó việc cải tạo môi trường nước hồ là rất cấp thiết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Thủ đô và cả nước.

Tuấn Dũng

Nguồn :