M
15:06 | 16/09/2016

Trạm Y tế tiền tỉ bỏ hoang: Vì thiếu cán bộ phụ trách?

Một nghịch lý đang diễn ra tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là Trạm Y tế B xã được xây dựng hàng tỉ đồng đang bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, hơn 1.000 hộ dân nơi đây mỗi khi có bệnh phải lặn lội hàng chục cây số mới tới được điểm khám, chữa bệnh.

vi thieu can bo phu trach Hơn 1.000 ha đất nông trường: Vì sao đang vô chủ?
vi thieu can bo phu trach Làm gì để không lãng phí chung cư, biệt thự hoang?

Bà Đinh Thị Lan (80 tuổi), người dân thôn Đồng Ké, xã Trần Phú cho biết, ngày chính quyền chính thức khởi công xây dựng Trạm B, toàn bộ gần 1.000 hộ dân ở đây hết sức vui mừng, vì từ nay họ sẽ không phải đi cả chục cây số ra trạm chính để khám, chữa bệnh. Thế nhưng, chưa kịp vui mừng, họ đã phải thất vọng vì Trạm Y tế đã bị bỏ rơi ngay khi nó vừa ra đời.

vi thieu can bo phu trach
Trạm y tế bỏ hoang gần 10 năm nay tại xã Trần Phú.

Được biết, Đồng Ké là thôn xa trung tâm nhất của huyện Chương Mỹ. Đây cũng là thôn tập trung phần lớn bà con người Mường sinh sống, điều kiện cơ sở vật chất và đi lại còn hết sức khó khăn. Theo Trưởng thôn Đồng Ké - Nguyễn Viết Đăng thì nguyện vọng của bà con là các cấp chính quyền sớm đưa Trạm Y tế B vào sử dụng để tránh lãng phí và thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh của nhân dân.

Được biết, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Y tế khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc Trạm Y tế xã Trần Phú B bỏ hoang, gây lãng phí. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế bố trí cán bộ đủ để đáp ứng nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân ở tuyến cơ sở.

Làm việc với phóng viên các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND xã Trần Phú - Đặng Đình Bình cho biết: Trạm Y tế B của xã được UBND huyện Chương Mỹ đầu tư với số tiền trên 5 tỉ đồng. Mục đích của công trình là để phục vụ cho bà con 5 thôn nằm sát đường Hồ Chí Minh của xã. Lý giải về nguyên nhân bỏ hoang, vị đại diện này cho biết: Trạm xây xong không thể hoạt động được là do thiếu cán bộ phụ trách. Cụ thể, theo quy định của Sở Y tế, xã Trần Phú chỉ có 7 cán bộ y tế. Vì vậy, không thể vận hành cả 2 Trạm Y tế cùng một lúc. Ông Bình cũng thừa nhận, việc để Trạm Y tế B không vận hành đã gây ra rất nhiều khó khăn cho bà con ở các điểm thôn xa trung tâm.

Để tránh lãng phí, thời gian qua, xã Trần Phú đã sử dụng Trạm Y tế xã Trần Phú B làm điểm trực ban của Công an xã (chi nhánh 2). Tuy nhiên, việc chuyển đổi công năng này chỉ là tự phát. “Hiện, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ đang tiếp tục làm việc với Thành phố để tìm giải pháp tháo gỡ, tránh thất thoát và lãng phí tài sản.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm có giải pháp đưa Trạm Y tế trên vào hoạt động, tránh lãng phí đồng thời đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương.

Thanh Hà

Nguồn :