M
17:38 | 25/07/2019

Gặp mặt, tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019:

Trách nhiệm cao cả, nghĩa tình nặng sâu

(LĐTĐ) Cuộc gặp mặt, tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 biểu thị trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, quân và dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.  

trach nhiem cao ca nghia tinh nang sau Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách là đồng bào công giáo tại Phú Xuyên
trach nhiem cao ca nghia tinh nang sau Huyện Thanh Oai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ
trach nhiem cao ca nghia tinh nang sau Trên 500 đối tượng chính sách được khám bệnh miễn phí

Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc Gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND TP. Hà Nội tổ chức sáng nay, 25/7.

Đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc nằm trong các hoạt động sôi động đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

trach nhiem cao ca nghia tinh nang sau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các Bộ, ban, ngành và 500 thương binh nặng tiêu biểu, đại diện cho 12.000 thương binh nặng trong 1,2 triệu thương binh trên cả nước.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung xúc động cho biết: Các đại biểu có mặt hôm nay đều mất sức lao động 81% trở lên, trong đó có hơn 100 đại biểu tỷ lệ mất sức lao động trên 90%, 8 đại biểu là thương binh nặng mất sức lao động 100%, 406 thương binh đang sống cùng gia đình và người thân, 94 đại biểu thương binh hiện đang được chăm sóc tại các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng; 30 đại biểu là người dân tộc thiểu số, 44 đại biểu thương binh nặng là nữ, 35 đồng chí thương binh bị mất thị lực hoàn toàn, 68 đồng chí di chuyển bằng xe lăn, 29 đồng chí sử dụng chân giả và phần đông các đại biểu ở độ tuổi 70 - 80 tuổi, song điểm chung nhất là các thương binh nặng dù đang sống cùng gia đình hay các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng đều có chung một ý chí, một nghị lực phi thường vươn lên chiến thắng thương tật, khó khăn, ổn định sức khỏe, ổn định đời sống để chăm lo xây dựng gia đình, cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong cuộc sống học tập, lao động và công tác.

“Các đại biểu gặp mặt thực sự là những tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

trach nhiem cao ca nghia tinh nang sau
Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại cuộc gặp, các đại biểu đã được lắng nghe những câu chuyện xúc động của các thương binh từ trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc. Họ đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ, trọn đạo tình với Đảng với Nước. Trở về cuộc sống bình thường, ai nỗ lực vươn lên, đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 500 thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng về dự buổi Gặp mặt tuyên dương các thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 thực sự là “những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng đáng khâm phục, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên”.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí đại biểu thương binh nặng tiêu biểu, người có công với cách mạng trong cả nước.

trach nhiem cao ca nghia tinh nang sau
Các thương binh nặng tiêu biểu đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng cũng biểu dương, đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới địa phương trong cả nước. Đến nay, 98,5% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng chưa thể bằng lòng với kết quả đó bởi hiện cả nước còn một bộ phận thương binh, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; vẫn còn những người, những gia đình người có công vì nhiều lý do khác nhau chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi... “Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta, cần được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ tiếp tục chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác xác nhận người có công, giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng.

trach nhiem cao ca nghia tinh nang sau
Giao lưu giữa các đại biểu thương binh nặng tiêu biểu

Bên cạnh đó tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; giải quyết tốt các vấn đề tồn đọng sau chiến tranh; cải cách thủ tục hành chính trong xác nhận người có công qua các thời kỳ kháng chiến; tạo điều kiện thuận lợi để người có công thụ hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách.

P.Diệp

Nguồn :