M
14:56 | 26/02/2020

TP HCM: Nhóm thanh niên trẻ đánh bẫy hàng chục người

Một nhóm thanh niên trẻ sử dụng công nghệ cao lừa lấy mã OTB của 49 người khắp các tỉnh thành để chiếm đoạt 2,3 tỉ đồng vừa sa lưới công an.

tp hcm nhom thanh nien tre danh bay hang chuc nguoi Bắt giữ nhóm thanh niên lừa đảo hàng tỷ đồng bằng thủ đoạn hack tài khoản Facebook
tp hcm nhom thanh nien tre danh bay hang chuc nguoi Bắt nhóm thanh niên thuê ô tô để trộm cắp liên tỉnh

Ngày 26/2, Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định bắt giam Lê Hồng Công (SN 1990, quê Gia Lai) và Lê Minh Đức (SN 1996, ngụ quận 7, TP HCM) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án này, Công an TP HCM cũng khởi tố bị can Lê Phước Hưng (SN 1996, ngụ quận 1), Đỗ Hương Dung (SN 1991, quê Gia Lai) nhưng cho tại ngoại.

Trước đó, đối tượng cầm đầu là Lê Tiến Danh (SN 1992, ngụ quận Bình Thạnh), Lê Trọng Nghĩa (em ruột Danh, SN 1994, ngụ quận 7) và Lê Thanh Hiền (SN 1996, ngụ quận Gò Vấp) đã bị khởi tố, tạm giam.

tp hcm nhom thanh nien tre danh bay hang chuc nguoi
Các ngân hàng liên tục khuyến cáo người dân không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai

Theo hồ sơ công an, Lê Tiến Danh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP HCM). Công ty này là đại lý cấp 2 tìm kiếm khách hàng vay tiêu dùng tín chấp cho công ty tài chính của một ngân hàng.

Lê Tiến Danh sau khi có được thông tin khách hàng đang vay tiền tại một ngân hàng đã lên kế hoạch lừa đảo. Danh ra lệnh cho thuộc cấp giả danh nhân viên công ty tài chính này gọi điện thoại cho khách hàng, chủ động đọc đầy đủ họ tên, năm sinh, chỗ ở, CMND, tài khoản và khoản vay của khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng và đồng ý cho hỗ trợ giải ngân nhanh.

tp hcm nhom thanh nien tre danh bay hang chuc nguoi
Đối tượng Lê Tiến Danh

Băng nhóm này hoạt động rất tinh vi, có dự mưu, có bàn bạc và tính toán từ trước. Hiền được phân công dùng các sim điện thoại khuyến mãi mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện cho người dân đề nghị hỗ trợ vay vốn.

Khi hồ sơ vay được duyệt và giải ngân, nhóm này đưa ra thông tin gian dối, yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP để xác thực giao dịch chuyển tiền qua internet banking. Sau đó, Hiền, Nghĩa và các đồng phạm chuyển tiền từ tài khoản khách hàng vào nhiều tài khoản khác rồi rút ra chiếm đoạt.

Bằng những thủ đoạn trên, Danh cùng các đồng phạm chiếm đoạt của 49 cá nhân và của công ty tài chính gần 2,3 tỉ đồng.

Theo Phạm Dũng/nld.com.vn

https://nld.com.vn/phap-luat/tp-hcm-nhom-thanh-nien-tre-danh-bay-hang-chuc-nguoi-2020022608335661.htm

Nguồn :