M
15:28 | 02/03/2019

Tổng kết Chương trình truyền thông 'Vì An toàn giao thông Thủ đô' năm 2018

(LĐTĐ) Sáng nay (2/3), tại trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), báo Kinh tế & Đô thị đã phối hợp với Văn phòng ban An toàn giao thông (ATGT) Thành phố, Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2018 và trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trên internet.

tong ket chuong trinh truyen thong vi an toan giao thong thu do nam 2018 Xây dựng hạ tầng giao thông Thủ đô hiện đại
tong ket chuong trinh truyen thong vi an toan giao thong thu do nam 2018 Nâng cao ý thức cho người lao động
tong ket chuong trinh truyen thong vi an toan giao thong thu do nam 2018 Báo chí có vai trò quan trọng giúp hình thành văn hóa giao thông

Đây là năm thứ 7, báo Kinh tế & Đô thị được UBND TP Hà Nội giao chủ trì tổ chức chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” và là năm thứ 2 liên tiếp triển khai cuộc thi trên internet theo hình thức trắc nghiệm.

Dự Lễ tổng kết có: ông Uông Việt Dũng – Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Vũ Văn Viện – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Phó trưởng ban An toàn giao thông TP Hà Nội; ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội; Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội; ông Nguyễn Minh Đức – Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng ban tổ chức Chương trình truyền thông "Vì ATGT Thủ đô" năm 2018…

tong ket chuong trinh truyen thong vi an toan giao thong thu do nam 2018
Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện trao giải Nhất cho 2 thí sinh.

Trưởng Ban tổ chức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết: Trong 7 năm qua, cuộc thi viết, nay là Chương trình truyền thông “Vì ATGT Thủ đô” luôn được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đặc biệt trong đó là các em học sinh, từ tiểu học cho đến trung học với số lượng hàng trăm ngàn bài dự thi.

Từ cuộc thi, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT trong học sinh, sinh viên và của mọi người dân đã có những chuyển biến tích cực; công tác giáo dục kiến thức, kỹ năng và thái độ của học sinh, sinh viên và các đối tượng khác khi tham gia giao thông cũng từng bước được nâng cao góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

tong ket chuong trinh truyen thong vi an toan giao thong thu do nam 2018
Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tại Lễ tổng kết.

Cuộc thi “Vì ATGT Thủ đô” trên internet là một cuộc thi trắc nghiệm kiến thức về ATGT trên internet. Theo đó, báo Kinh tế & Đô thị đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Văn phòng Ban ATGT thành phố, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) hoàn thiện bộ câu hỏi, bảo đảm sát thực, dễ hiểu, dễ tiếp cận. Nội dung các câu hỏi tập trung vào các nội dung: Kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Cuộc thi được phát động sáng 21/5/2018. Tính đến ngày 30/12/2018, đã có hơn 100.000 lượt thí sinh tham gia vượt qua ít nhất một vòng thi (số lượng tham gia thực tế cao hơn nhiều). Trong đó, khối THCS tham gia thi vượt qua một vòng thi nhiều nhất với 65.455; khối THPT có 38.515 thí sinh. Qua 5 vòng thi, Ban tổ chức đã chọn ra 40 thí sinh tham gia cuộc thi chung kết.

tong ket chuong trinh truyen thong vi an toan giao thong thu do nam 2018
Học sinh trường THCS Thanh Xuân tham dự Lễ tổng kết.

Theo thể lệ cuộc thi, sau khi vòng 5 cuộc thi kết thúc, Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 thí sinh có kết quả cao nhất mỗi vòng thi để trao giải vòng. Đồng thời chọn 8 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi vòng tham gia vòng thi chung kết với hình thức thi tập trung. Vòng thi chung kết và lễ trao giải diễn ra sáng ngày 2/3 tại trường THCS Thanh Xuân.

Sau vòng thi Chung kết, Ban tổ chức chọn ra các thí sinh xuất sắc để trao giải, gồm 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba và 22 giải khuyến khích. Các cá nhân đạt giải được nhận giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và phần thưởng của Ban tổ chức.

Về giải phong trào, kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn ra 10 giải đồng hạng cho các đơn vị và các trường khối THCS, THPT có số lượng học sinh tham gia thi nhiều nhất hoặc đơn vị đạt nhiều giải Nhất.

tong ket chuong trinh truyen thong vi an toan giao thong thu do nam 2018
Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến trao giải phong trào cho các đơn vị có số lượng thí sinh dự thi cao nhất.

Qua 2 lần tổ chức, cuộc thi trắc nghiệm “Vì ATGT Thủ đô” trên internet đã nhận được sự ủng hộ của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội; phòng giáo dục các quận/huyện trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, cuộc thi đã thu hút đa dạng các đối tượng là học sinh, cụ thể với hàng trăm ngàn lượt học sinh THCS, THPT ở cả nội thành và ngoại thành Hà Nội, trong đó số lượng thí sinh vượt qua ít nhất 1 vòng thi đạt gần 114.000 lượt thí sinh.

Đối với khối THPT, 30/30 quận, huyện, thị xã có học sinh tham gia thi. Trong đó, dẫn đầu là trường THPT Tây Hồ với 1.272 lượt thí sinh vượt qua 1 vòng thi, đứng thứ 2 là trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm với 1.252 lượt thí sinh, trường THPT Trương Định với 1.048 lượt thí sinh...

Đối với khối THCS, 30/30 quận, huyện, thị xã có học sinh tham gia thi. Trong đó, quận Hoàng Mai có số thí sinh tham gia thi nhiều nhất là 13.660 lượt thí sinh vượt qua một vòng thi, tiếp đó là huyện Thanh Oai với 5.425 lượt thí sinh, quận Hai Bà Trưng 3.092 lượt thí sinh...

“Kết quả cuộc thi đã phản ánh đúng sự đầu tư, tìm hiểu kiến thức giao thông của các em học sinh khối THPT, THCS, góp phần từng bước hình thành ý thức tuân thủ pháp luật và văn hoá giao thông của các em” – Trưởng Ban tổ chức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức khẳng định.

Theo đánh giá của Ban tổ chức chương trình, thực hiện chủ đề Năm ATGT 2018 là: “ATGT cho trẻ em”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, ATGT trên địa bàn TP Hà Nội đã có chuyển biến rõ nét.

Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: Giảm 6,1% số vụ; giảm 7,5% số người chết; giảm 18,1% số người bị thương so với năm 2017. Các cơ quan chức năng của thành phố cũng đã phối hợp xử lý 12/37 điểm ùn tắc giao thông, xoá 11/21 điểm đen về tai nạn giao thông tại 21 quận huyện.

P.T

Nguồn :