M
08:21 | 17/04/2018

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran

Ngày 16.4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani đang ở thăm chính thức Việt Nam.

tong bi thu nguyen phu trong tiep chu tich quoc hoi iran Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Pháp
tong bi thu nguyen phu trong tiep chu tich quoc hoi iran Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Pháp, thăm cấp Nhà nước Cuba

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani đã thông báo với Tổng Bí thư một số nét tình hình Iran và khu vực, kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

tong bi thu nguyen phu trong tiep chu tich quoc hoi iran
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Iran. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Quốc hội, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Iran.

Chủ tịch Ali Ardeshir Larijani đề nghị hai bên tiếp tục phát huy và tận dụng những cơ hội, tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác và phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định, Iran sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hóa dầu, khai khoáng, du lịch, hàng không, dược phẩm, an ninh, quốc phòng, ngân hàng...

Chủ tịch Quốc hội Iran trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Iran.

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hai bên cùng có lợi; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Iran.

Tổng Bí thư đề nghị, hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với thế mạnh, tiềm năng to lớn của mỗi bên. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giáo dục-đào tạo, du lịch, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam-Iran, đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Iran.

Theo H.Liên/ laodong.vn

Nguồn :