M
20:53 | 10/05/2019

Tôn vinh những đóng góp của cán bộ công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm biểu dương, nhân rộng những thành tích đóng góp của Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS), nghiệp đoàn tiêu biểu, mới đây, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng, ban hành Kế hoạch số 30/KH-LĐLĐ về biểu dương Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn tiêu biểu, xuất sắc Thành phố Hà Nội năm 2019.

ton vinh nhung dong gop cua can bo cong doan co so Thành lập công đoàn cơ sở Văn phòng công chứng Nguyễn Như Dưỡng
ton vinh nhung dong gop cua can bo cong doan co so Quận Long Biên: Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn cơ sở
ton vinh nhung dong gop cua can bo cong doan co so Kịp thời giải quyết những phát sinh từ cơ sở

Theo đó, đối tượng biểu dương là Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn tiêu biểu, xuất sắc của các CĐCS, nghiệp đoàn do LĐLĐ quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố trực tiếp quản lý.

Về điều kiện, tiêu chuẩn xét chọn, LĐLĐ Thành phố quy định, Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn được biểu dương, khen thưởng phải đáp ứng 3 điều kiện gồm: Là Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn đương nhiệm, có thời gian liên tục giữ chức vụ Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn ít nhất 03 năm (36 tháng) tính đến thời điểm 1/5/2019; là Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn có từ 80 đoàn viên công đoàn trở lên (ưu tiên những đơn vị có số lượng đoàn viên công đoàn lớn); có tỷ lệ đoàn viên công đoàn đạt trên 90% tổng số người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp;

CĐCS, nghiệp đoàn có cá nhân được biểu dương phải có ít nhất 3 năm liên lục (2016-2018) được xếp loại vững mạnh và đã đạt ít nhất một danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng từ cấp LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trở lên; có ít nhất một chương trình phúc lợi cho đoàn viên; thực hiện tốt công tác tài chính công đoàn theo quy định.

ton vinh nhung dong gop cua can bo cong doan co so
Chủ tịch CĐCS một doanh nghiệp FDI tại KCN Quang Minh phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động tại một hội nghị đối thoại tiếp xúc với lãnh đạo Thành phố. (Ảnh minh họa)

Ngoài các điều kiện trên đây, LĐLĐ Thành phố còn quy định những tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể cho Chủ tịch CĐCS trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và Chủ tịch CĐCS khối doanh nghiệp khi được biểu dương khen thưởng.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh, Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn được biểu dương phải là những tấm gương tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, luôn có ý thức vươn lên khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động; là chỗ dựa tin cậy và được cán bộ, đoàn viên, người lao động tín nhiệm.

Đồng thời, những Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn được biểu dương phải thực sự là người thủ lĩnh, phát huy vai trò của người đứng đầu Ban chấp hành CĐCS, nghiệp đoàn; tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động của CĐCS, nghiệp đoàn và CĐ cấp trên; đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn, người lao động và đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Về số lượng, LĐLĐ Thành phố sẽ xét chọn, biểu dương 90 Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn tiêu biểu xuất sắc năm 2019 và dự kiến phân bổ để công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xét chọn, biểu dương 54 (tỷ lệ 60%) Chủ tịch CĐCS khu vực ngoài Nhà nước; 36 (tỷ lệ 40%) Chủ tịch CĐCS khu vực Nhà nước. Dự kiến, hội nghị biểu dương Chủ tịch CĐCS nghiệp đoàn tiêu biểu xuất sắc năm 2019 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 7 năm 2019 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt- Xô.

Theo LĐLĐ Thành phố, việc biểu dương Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn tiêu biểu là nhằm ghi nhận, trân trọng, nhân rộng những thành tích, đóng góp của các Chủ tịch CĐCS, nhiệp đoàn tiêu biểu, xuất sắc, qua đó động viên, xây dựng đội ngũ Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn ngày càng vững mạnh về chất lượng, nâng cao số lượng, góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Bên cạnh đó, hoạt động này góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua, cổ vũ, động viên, tạo động lực thi đua trong các cấp công đoàn, thiết thực chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ CĐCS trong việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh, việc xét chọn phải thực sự công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đảm bảo tiêu chuẩn lựa chọn được những Chủ tịch CĐCS, nghiệp đoàn thực sự tiêu biểu xuất sắc, có nhiều thành tích đóng góp cho phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn từ đó nhân rộng những tấm gương này ở các cấp công đoàn trong thời gian tới.

Phạm Diệp

Nguồn :