M
21:31 | 08/10/2019

Tôi là ai mà yêu quá cuộc đời này

(LĐTĐ) Có người ví, nếu trong "Chiếc lá cuối cùng" của tác giả O.Henry, người họa sỹ già bắc thang trong đêm đông để vẽ lên những mầm xanh trên tường, đem lại hy vọng chiếc lá cuối cùng sẽ không bao giờ rơi cho cô bé bệnh nhân, thì Minh viết những chương truyện “Hai thế giới” giống như cậu đang tự vẽ cho mình những mầm xanh hy vọng về những chiếc lá không bao giờ là cuối cùng.

toi la ai ma yeu qua cuoc doi nay Xúc động buổi ra mắt cuốn truyện “Hai thế giới”
toi la ai ma yeu qua cuoc doi nay Cảnh báo tình trạng trẻ hóa ung thư tuyến giáp
toi la ai ma yeu qua cuoc doi nay Hy hữu người đàn ông thoát án tử ung thư 48 năm

Bình thản chấp nhận căn bệnh quái ác

"Hai thế giới" là cuốn sách đầu tay và duy nhất của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Xuân Minh, sinh năm 1994, tại Hà Nội. Vào cuối năm 2017, từ một thanh niên đang tràn trề sức khỏe theo học năm cuối sáng tác âm nhạc tại Đại Học New Bulgarian University, Sofia, Bulgaria, Minh được chẩn đoán bị ung thư tuyến ức giai đoạn cuối.

toi la ai ma yeu qua cuoc doi nay
Cuốn truyện ngắn “Hai thế giới” của Nguyễn Xuân Minh dự kiến sẽ được gửi tặng 5.000 bệnh nhân ung thư trên cả nước.

Minh đã lựa chọn về Việt Nam điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Phổi Trung ương. Điều trị được 14 tháng thì Minh không qua khỏi và mất tháng 2/2019 khi tròn 25 tuổi - độ tuổi đẹp nhất nhất của tuổi thanh xuân. Một ngày trước khi Minh qua đời, Trường Đại học New Bulgarian University vừa kịp gửi giấy chứng nhận tốt nghiệp ngành âm nhạc tới cho gia đình. Minh đã tốt nghiệp loại xuất sắc.

9 tháng sau khi con mất, anh Nguyễn Xuân Nam và chị Lê Loan (bố mẹ của Minh) đã nén đau thương cho phát hành 14 chương truyện của Minh trong cuốn "Hai thế giới" để phát miễn phí cho bệnh nhân ung thư. Chia sẻ với phóng viên, anh Nam cho biết, Minh là con trai đầu lòng của gia đình và là người sống tình cảm, nội tâm.

Niềm đam mê duy nhất của Minh từ nhỏ là chơi đàn piano. "Khi đang học ở bên nước ngoài con nói với bố mẹ, mệt và sút cân nhiều, tôi có nói với con nên đi khám. Con cũng đi khám nhưng chưa tìm ra bệnh. Sau đó, tôi nói với con nên về Việt Nam khám lại", anh Nam nói.

Tin sét đánh cũng đến với gia đình anh Nam, kết quả khám bác sĩ chẩn đoán Minh bị ung thư tuyến ức giai đoạn cuối. Tiên lượng Minh chỉ sống được 1 năm. “Lúc nghe bác sĩ nói, tai tôi như ù đi, giọng khàn đặc không nói lên lời, chân đứng không vững… Tôi không muốn tin vào sự thật và đặt ra câu hỏi vì sao căn bệnh quái ác lại rơi vào Minh. Còn vợ tôi khi biết thông tin hai hàng lệ cứ rơi không sao ngăn lại được”, anh Nam nghẹn giọng nhớ lại.

Tương lai đang rộng mở phía trước bỗng đóng sập lại, biết con mắc ung thư bố mẹ Minh đã rất sốc, nhưng bản thân Minh lại bình thản tới "lạ lùng". Anh Nam cho hay: "Trái ngược hẳn với phản ứng của bố mẹ thì con lại bình thản đón nhận thông tin. Con chấp nhận điều trị ngay khi phát hiện ra bệnh.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh tôi chưa bao giờ thấy con từ bỏ hy vọng. Những ngày cuối cùng trước khi rơi vào hôn mê con thường lên cơn co giật đau đớn vô cùng, nhưng vẫn rất bình thản, con lại trở thành người đã an ủi lại chúng tôi”.

Được biết, từ khi Minh phát hiện bệnh của mình và điều trị tổng thời gian 15 tháng, trong đó, 14 tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tương ứng với 14 chương truyện. "Hai thế giới" là câu chuyện được Minh viết ngay trên giường bệnh vào thời điểm đang “chiến đấu” với căn bệnh ung thư quái ác. Trong thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Minh đã dùng smartphone để viết truyện "Hai thế giới" kể về cuộc sống, tình yêu của những người bị bệnh ung thư.

Cốt truyện “Hai thế giới" hoàn toàn dựa trên cảm xúc thực tế mà tác giả trải qua, đặc tả xoay quanh cảm xúc, tính cách của 4 nhân vật trong truyện ngắn. Khi đọc truyện, độc giả sẽ thấy rõ những đoạn miêu tả chi tiết diễn biến tâm lý, quá trình điều trị bệnh tật hoàn toàn chân thực.

Đây được coi là một tập hồi ký tưởng tượng ngắn, miêu tả gián tiếp về hành trình cảm xúc của một bệnh nhân mắc trọng bệnh. Cảm xúc tác giả viết là sự chơi vơi giữa cảm xúc về bệnh tật và về một thế giới đầy yêu thương tác giả đang hướng về…

Truyền lại cảm hứng sống cho mọi người

“Hai thế giới" - cái tên đặc biệt này đã được tác giả Nguyễn Xuân Minh đặt cho bản nhạc nền “Hai thế giới” và tên truyện ngắn đầu tiên của mình. Ngoài bìa truyện ngắn có hình ảnh cành lá Thường Xuân - biểu tượng cho sự bền bỉ, mãnh liệt và trường tồn. Ở bìa sau là hình ảnh mầm cây đang đâm chồi, mang ý nghĩa ươm mầm xanh, là nguồn năng lượng truyền tới mọi người luôn hướng tới thế giới bình yên tươi xanh.

Chia sẻ về ca bệnh đặc biệt này, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Long, Phụ trách Chủ nhiệm Khoa Hóa trị liệu và bệnh máu, Bệnh viện 108, người trực tiếp điều trị cho Minh đã ấn tượng rất mạnh mẽ với bệnh nhân này. Theo lời bác sĩ Long: Minh đến trong tình trạng được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến ức, bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Khối u đã xâm lấn phổi khí quản các mạch máu lớn trong trung thất. Với giai đoạn muộn của Minh thì không còn khả năng phẫu thuật, không thể xạ trị được ngay. Sau đó, các bác sĩ đã quyết định tiến hành hóa trị cho bệnh nhân để hỗ trợ thời gian đầu và theo dõi tình trạng bệnh tiến triển…

“Những ngày Minh điều trị trong viện, tôi nhớ mãi hình ảnh một chàng thanh niên trẻ luôn cầm bên mình chiếc smart phone cần mẫn làm gì đó quên cả đau đớn. Lúc đầu tôi nghĩ chàng thanh niên này chỉ cầm điện thoại để giải trí sau những giờ truyền hóa chất đau đớn, sau này tôi mới biết Minh viết truyện trên đó.

Là bác sĩ tôi thừa hiểu, ung thư tuyến ức giai đoạn cuối thường rất đau đớn. Khi điều trị cho Minh tôi chưa bao giờ thấy em kêu đau hay than mệt mỏi. Mỗi lần khám bệnh cho Minh dù sốt cao tới 40 độ cháu vẫn nở nụ cười với bác sĩ. Chính điều đó khiến tôi có cảm giác, chính Minh là người truyền lại cảm hứng, năng lượng sống tích cực cho mình" bác sĩ Long chia sẻ.

Qua những chương truyện ngắn Minh để lại, bác sĩ Long cảm nhận ở bất cứ đâu, hoàn cảnh như thế nào khát khao sống và tình yêu luôn tồn tại. Thông điệp mà cuốn truyện muốn truyền tải tới cho tất cả mọi người đó là hãy trân trọng tình yêu, sự sẻ chia, cảm thông giữa người với người, đặc biệt là sự đồng cảm giữa những người bệnh ung thư với nhau.

Chỉ có tình yêu, sự đồng cảm mới làm dịu đi nỗi đau của người bệnh, đó là những nỗi đau về tinh thần và thể xác mà người bình thường chúng ta khó có thể cảm nhận được. Tình yêu và niềm khát khao sống để yêu chính là liều thuốc tốt nhất không gì thay thế được của những người bệnh ung thư.

Với niềm tin mãnh liệt từ những người yêu quý tác giả trẻ quá cố Nguyễn Xuân Minh, muốn lan tỏa giá trị tốt đẹp của truyện ngắn “Hai thế giới", gia đình và những người đồng hành cùng tác giả đã kêu gọi các mạnh thường quân in tặng 5.000 cuốn sách để gửi tới các bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và bệnh nhân ung thư trên toàn quốc, để những người bệnh có thêm niềm tin yêu trong cuộc sống và động lực sống chiến đấu với bệnh tật.

Minh Khuê

Nguồn :