M
15:26 | 23/05/2019

Phong trào văn hóa, văn nghệ trong khu công nghiệp:

Tỏa sáng nét đẹp của công nhân lao động

(LĐTĐ) Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động (CNLĐ) mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực thúc đẩy quá trình lao động, sản xuất phát triển. Bởi lẽ đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dành cho CNLĐ với những hình thức phong phú, đa dạng và đổi mới theo từng năm. 

toa sang net dep cua cong nhan lao dong Sự quan tâm, trân trọng đối với công nhân lao động
toa sang net dep cua cong nhan lao dong Công nhân lao động hào hứng với Phiên chợ công nhân
toa sang net dep cua cong nhan lao dong Chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Công đoàn quận Hoàng Mai lần thứ IV

Nhiều hoạt động thiết thực

Thời gian làm việc căng thẳng tại các khu sản xuất cùng đồng lương phải cân đối chi tiêu cho các khoản hợp lý trong gia đình khiến những công nhân lao động ngày càng xa lạ với các loại hình vui chơi, giải trí. Chị Nguyễn Thị Hiền công nhân Công ty TNHH K+K Fashion cho biết, sau 3 năm làm việc tại đây chị chưa một lần được đặt chân đến sân khấu ca nhạc hay các khu vui chơi.

toa sang net dep cua cong nhan lao dong
Chương trình văn nghệ “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” được LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức

Món giải trí “thường niên” của chị là chiếc điện thoại để tranh thủ xem tin tức trong vài giờ nghỉ ngơi hiếm hoi của buổi tối. Không riêng chị Hà, hàng trăm nghìn công nhân đang làm việc ở các khu công nghiệp trên địa bàn cũng có hoàn cảnh tương tự.

Nhận thấy hưởng thụ văn hóa là quyền lợi chính đáng của người lao động, nhiều doanh nghiệp hiểu rằng, nếu được nâng cao đời sống tinh thần thì công nhân sẽ gắn bó với doanh nghiệp và hiệu suất làm việc tốt hơn. Do đó ngoài các tiêu chuẩn về nếp sống văn minh, sạch đẹp, an toàn thì các tiêu chuẩn về văn hóa, hoạt động thể thao, văn nghệ... cũng cần phải được chú trọng đầu tư.

Qua những chương trình văn nghệ được nhiều công đoàn tổ chức trong thời gian qua có thể thấy việc tạo nhiều sân chơi lành mạnh giúp CNLĐ cải thiện đời sống tinh thần, an tâm làm việc, góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển vững mạnh đặc biệt làm tỏa sáng hơn nữa nét đẹp của những người công nhân.

Những năm qua LĐLĐ Thành phố và các quận, huyện đã có nhiều chương trình đưa các loại hình vui chơi, giải trí đến với người lao động. Ngay tại các công ty, hoạt động tổ chức các hội diễn văn nghệ cũng đã trở thành phong trào thi đua chung của người lao động.

Đơn cử như Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam hiện có hơn 6.000 đoàn viên, CNLĐ, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, công tác chăm lo đời sống tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ luôn được công đoàn công ty quan tâm thực hiện.

Hàng năm, công ty đều tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho công nhân như thi đấu các môn bóng đá, chạy, kéo co… và tổ chức hội thi biểu diễn nghệ thuật, các buổi giao lưu tiếng hát, hội thi người đẹp SEI nhằm tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, tài năng của nữ CNLĐ, từ đó động viên chị em không ngừng nỗ lực phấn đấu, trao dồi phẩm chất, kiến thức, trí tuệ… thu hút đông đảo người lao động tham gia. Nhờ việc tạo điều kiện, tổ chức đều đặn các môn thể thao cho công nhân vui chơi, luyện tập mà đội bóng nam, nữ của công ty đạt giải Nhất giải Bóng đá khu công nghiệp Thăng Long trong các năm 2017, 2018…

Đặc biệt với đặc thù công ty có trên 90% là lao động nữ, do đó các hoạt động chăm lo cho lao động nữ được công ty quan tâm thông qua nhiều hoạt động. Cụ thể như công ty phối hợp với Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Tập đoàn TH True milk tổ chức khóa tuyên truyền về dinh dưỡng, mở các lớp tư vấn về tâm lý cho người lao động nữ trước, trong và sau độ tuổi mang thai, tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiến thức nuôi dậy con… Các hoạt động này luôn được người lao động hưởng ứng tích cực vì khóa học bổ sung những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng để bản thân họ và con của họ được khỏe mạnh.

Còn tại Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam, mỗi năm công ty đều chú trọng đến việc tổ chức hội diễn văn nghệ, thể thao. Vào những dịp lễ, tết, công ty còn tổ chức những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, chương trình bốc thăm trúng thưởng...

Ông Yamazaki Takayuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam cho biết: “Tôi không thể nói hết tầm quan trọng của cán bộ, công nhân viên, lao động đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Trong những năm qua, công ty đã phối hợp với tổ chức công đoàn thực thi các chế độ phúc lợi tốt cho người lao động. Chúng tôi đã thiết lập mức lương phải cao hơn mức trung bình trung của khu công nghiệp Thăng Long. Hàng năm chúng tôi tổ chức du lịch, lễ hội mùa thu theo nguyện vọng của người lao động, cung cấp nước giải khát miễn phí, cung cấp chỗ nghỉ ngơi, bố trí phòng vắt sữa cho công nhân viên…”

Giúp công nhân yên tâm làm việc

Bên cạnh đó còn rất nhiều công ty tại các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng đầu tư xây dựng khu vui chơi thể thao dành riêng cho công nhân. Nhiều công ty đã thành lập đội văn nghệ làm lực lượng nòng cốt cho phong trào văn nghệ. Mỗi khi công ty có chương trình văn nghệ dịp lễ, tết đều có nhiều tiết mục “cây nhà lá vườn” do chính đội văn nghệ của công ty thể hiện.

Mới đây, một số LĐLĐ các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình văn nghệ “Hát cho công nhân nghe – Nghe công nhân hát” với nhiều tiết mục văn nghệ do các ca sỹ, nghệ sỹ đến từ Liên đoàn xiếc Việt Nam, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô và công nhân lao động của các quận, huyện biểu diễn.

Qua những tiết mục đó, những người công nhân dù không phải là ca sĩ chuyên nghiệp nhưng với niềm yêu thích, đam mê với ca hát thì việc tham gia sân chơi này là niềm khích lệ rất lớn đối với họ. Qua lời ca, tiếng hát, điệu múa đã giúp cho CNLĐ hăng hái, phấn khởi, tích cực trong lao động sản xuất để mỗi ngày làm việc là một niềm vui mới.

Qua những chương trình văn nghệ được nhiều công đoàn tổ chức trong thời gian qua có thể thấy việc tạo nhiều sân chơi lành mạnh giúp CNLĐ cải thiện đời sống tinh thần, an tâm làm việc, góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển vững mạnh đặc biệt làm tỏa sáng hơn nữa nét đẹp của những người công nhân. Tuy nhiên bên cạnh đó, để các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho công nhân thu hút được sự tham gia sôi nổi của người lao động, công đoàn của các công ty phải thường xuyên đổi mới hình thức tránh sự máy móc, dập khuôn.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam Phạm Hải Hà cho biết: “Các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao được công ty tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho công nhân. Với những hoạt động đó, mỗi năm chúng tôi đổi mới hình thức tổ chức, phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể nhằm tạo sự mới mẻ, thu hút nhiều hơn CNLĐ tham gia.

Thông qua những chương trình đó, chúng tôi lồng ghép các thông tin, kiến thức về sản xuất, an toàn vệ sinh lao động để có thể truyền tải những thông điệp đến người lao động một cách xác thực nhất. Đồng thời góp phần tăng cường giao lưu giữa các phòng ban, tạo cho công nhân có sự nghỉ ngơi sau những thời gian lao động miệt mài”.

Hoa Nguyễn

Nguồn :