M
15:21 | 31/03/2019

Tọa đàm về nghệ thuật cắm hoa Nhật bản - Ikebana

(LĐTĐ) Ngày 30/3, tọa đàm về Nghệ thật cắm hoa Nhật Bản - Ikebana đã được tổ chức tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm).

Sự kiện được tổ chức bởi Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cùng Hội yêu Ikebana - nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản, với sự tham dự của hai vị khách mời là giảng viên cao cấp về Ikebana - Lê Phạm Việt Hà và họa sĩ Đỗ Vy Anh. Buổi tọa đàm phần nào giúp người tham dự hiểu được thế nào là "Hoa đạo" nổi tiếng của Nhật Bản.

toa dam ve nghe thuat cam hoa nhat ban ikebana
Giảng viên Lê Phạm Việt Hà chia sẻ về môn nghệ thuật Ikebana

Chia sẻ về nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Giảng viên cao cấp Lê Phạm Việt Hà cho biết: Ikebana là môn nghệ thuật truyền thống có từ lâu đời của Nhật bản và được khai sáng bởi nhà Ikenobo cách đây 500 năm.

Mang nặng ý nghĩa diễn tả lại sự sống và phát triển của hoa cỏ ngoài tự nhiên, các nghệ nhân cắm hoa Ikebana mang đến một quan niệm và sự thể hiện các tác phẩm của mình khác với cách cắm hoa thông thường.

toa dam ve nghe thuat cam hoa nhat ban ikebana
Tác phẩm của Chuden của doanh nhân Lê diệu Ngọc Linh tham gia trưng bày tại triển lãm Ikebana Nhật Bản

Ở Việt Nam, môn nghệ thuật Ikebana mới được gây dựng lại cách đây 5 năm bởi nghệ nhân Mai Văn Thái , giảng viên cao cấp của học viện Monako Ikebana tại Pháp.

Bắt đầu từ trang mạng xã hội "Hội yêu Ikebana - nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản", nghệ nhân đã đưa đến cho cộng động yêu hoa ở Việt Nam những khái niệm ban đầu về Ikebana. Đến nay, công đồng này đã có hơn 7.000 thành viên quan tâm, yêu thích.

Tại buổi tọa đàm đã trưng bày 2 tác phẩm của nghệ nhân Việt Nam từng được tham gia triển lãm ở Nhật cùng sự chia sẻ của tác giả. Đồng thời cũng triển lãm 4 tác phẩm Ikebana truyền thống điển hình của nhà Ikenobo và 8 tác phẩm Ikebana của 8 học viên chính thức của nhà Ikenobo tại Việt Nam.

toa dam ve nghe thuat cam hoa nhat ban ikebana
toa dam ve nghe thuat cam hoa nhat ban ikebana
toa dam ve nghe thuat cam hoa nhat ban ikebana
Một số tác phẩm được trưng bày tại buổi Tọa đàm

Trung tuần tháng 3/2019 nhân kỷ niệm ngày ký kết Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phôn vinh ở Châu Á (18/3/2014) – đoàn Việt Nam được nhà Ikenobo mời tham gia triển lãm Ikebana khu vực Kansai tại Osaka Nhật Bản.

Trong triển lãm, hai tác phẩm của họa sỹ Đỗ Vy Anh và doanh nhân Lê Diệu Ngọc Linh đã gây ấn tượng tốt đẹp với sự thể hiện đường nét mạnh mẽ của tác phẩm hiện đại cũng như nét văn hóa qua chiếc nón lá ở tác phẩm freestyle.

Lê Thắm

Nguồn :