M
18:24 | 02/04/2018

Bệnh viện E

Tổ chức lớp học đào tạo phục hồi chức năng sau đột quỵ

Hôm nay (2/4), Bệnh viện E, Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Công ty Ever Pharma tổ chức lớp học đào tạo cho giáo viên khóa A15 “Phục hồi chức năng sau đột quỵ” tại Bệnh viện E. Đây là chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo.

to chuc lop hoc dao tao phuc hoi chuc nang sau dot quy Bệnh nhân tự lái xe sau hơn 3 tháng nối bàn tay đứt lìa
to chuc lop hoc dao tao phuc hoi chuc nang sau dot quy Khung trợ lực robot giúp trẻ bại não tự đi lại
to chuc lop hoc dao tao phuc hoi chuc nang sau dot quy Hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh suy tim

PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhận định: Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên thế giới, là nguyên nhân phổ biến gây tàn tật. Bởi vậy, chủ đề phục hồi chức năng sau đột quỵ là một chủ đề quan trọng của y học cấp cứu từ cộng đồng, y tế cơ sở đến trung tâm chuyên khoa. Việc tổ chức tiếp đón, chẩn đoán cấp cứu nhanh và điều trị đúng theo hướng dẫn là hết sức cần thiết.

to chuc lop hoc dao tao phuc hoi chuc nang sau dot quy
PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại lớp đào tạo phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ. (Bệnh viện cung cấp).

PGS. Xuyên chia sẻ, trong thời gian công tác tại Bộ Y tế, bà đã có cơ hội đến thăm và tìm hiểu một số trung tâm đột quỵ của Cộng hòa Áo. Bà nhận thấy, các cơ sở khám chữa bệnh ở Việt Nam cần phải có các đơn vị cấp cứu và điều trị đột quỵ để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân bị đột quỵ và giảm tàn tật cho người bệnh.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp với các hội chuyên ngành, các giáo sư trong và ngoài nước để xây dựng thông tư quy định việc tổ chức khám chữa bệnh đột quỵ trong các cơ sở khám chữa bệnh. Cuối năm 2016, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 47 với quy định mới là tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều phải chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để thành lập đội, đơn vị, khoa, trung tâm đột quỵ. Trong những năm qua, nhiều lớp đào tạo về “Điều trị đột quỵ cơ bản” đã được tổ chức tại 58 tỉnh, thành phố cho khoảng 9.000 cán bộ y tế. Đây là nguồn lực lớn cho hệ thống điều trị đột quỵ trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Chương trình phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ não với các bài giảng của các giáo sư, bác sĩ giàu kinh nghiệm của Việt Nam, Áo… Tài liệu đào tạo của chương trình này đã được Bộ Y tế phê duyệt và được đánh giá là một chương trình đào tạo có ý nghĩa giúp cho cán bộ y tế hiểu, biết giai đoạn nào của bệnh nhân đột quỵ cần phải tập trung cấp cứu, giai đoạn nào cần phải phục hồi chức năng và hướng dẫn thực hành cho người bệnh trong bệnh viện, cộng đồng, giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng, trở về cuộc sống hằng ngày.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ: Bệnh viện E đang trong quá trình thay đổi để phát triển cả về cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực. Vì thế, lãnh đạo Bệnh viện luôn khuyến khích, động viên cán bộ viên chức không ngừng học tập nâng cao kiến thức, tay nghề để phục vụ người bệnh được tốt hơn. Lớp đào tạo này là một cơ hội rất tốt cho những người làm trực tiếp trong lĩnh vực phục hồi chức năng sau đột quỵ được cập nhật kiến thức, nâng cao tay nghề của mình. Vì thế, các cán bộ y tế của các khoa có liên quan đến lĩnh vực này nên sắp xếp thời gian lên tham gia lớp học này. Điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ cần làm việc theo nhóm sẽ giúp người bệnh phục hồi tốt nhất.

Lớp học có sự tham gia của 63 học viên là các cán bộ y tế đến từ các bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, trong đó có Bệnh viện E. Các học viên sẽ được học và thực hành trong 5 ngày. Kết thúc khóa học, các học viên được cấp chứng nhận là hoàn thành khóa đào tạo và trở thành giảng viên của các lớp đào tạo về phục hồi chức năng sau này.

Nguồn :