M
13:20 | 15/05/2016

Thông tin rò rỉ tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ làm ngơ với hàng nghìn tên IS vượt biên

Thông tin rò rỉ từ các cuộc nghe trộm điện thoại mà các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cho thấy, hàng nghìn đồng phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng thường xuyên vượt biên giới vào Syria với sự trợ giúp của các liên hệ ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

tin nhap 20160515131238
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ Suruc.

Những thông tin rò rỉ này đã được nghị sĩ đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Erem Erdem trao cho báo chí. Ông cáo buộc chính phủ đã giấu giếm thông tin trên diện rộng. 

Ghi âm các cuộc điện đàm thuộc về Ilhami Bali, một nhân vật quen thuộc trong hàng ngũ IS, kẻ bị tình nghi tấn công bằng bom ở Ankara và thành phố biên giới Suruc nơi chủ yếu người Kurd cư trú. Các cuộc điện thoại cho thấy thiếu sự kiểm soát dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Cả dải biên giới dài 98km chỉ có 2 cửa khẩu. 

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế về việc áp đặt kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn để ngăn chặn chiến binh lọt vào Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã dựng lên các bức tường ở những điểm cửa khẩu chủ chốt, nhưng không có kết quả, theo dữ liệu từ Sở An ninh tỉnh Ankara. 

Nghị sĩ Eren Erdem thuộc Đảng Cộng hòa Nhân dân CHP trao cho báo chí. Ông này đang bị chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan truy đuổi vì thường cáo buộc việc giấu giếm các hoạt động của IS trên đất Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong khi số liệu hàng ngày của Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt 961 thành viên IS từ 57 nước trong năm 2015, thì thực tế theo như cáo buộc trong hồ sơ rò rỉ của Erdem cho thấy, hàng nghìn chiến binh IS và gia đình chúng đã vượt biên giới từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ và việc đó xảy ra hàng ngày. Nhưng ngay cả những kẻ bị bắt ở bên phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường xuyên được thả tại các điểm của khẩu. 

Chẳng hạn một số tài liệu nói các điều phối viên IS giúp khoảng 1.400 người lọt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian từ 22.9 đến 17.10. Trong một cuộc điện đàm, Ilhami Bali đã hỏi đầu dây bên kia, một người có tên Erkek, về con số chính xác mà Erkek đã giúp vượt biên. Erkek là kẻ mà theo cuộc nói chuyện, đã giúp buôn người. 

Trong khi hai người tranh luận về con số thực tế những kẻ ra vào Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc điện đàm cho thấy con số thực sự những người vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn con số mà điều phối viên IS phỏng đoán. 

Một cuộc đối thoại khác cho thấy Bali rất không hài lòng với việc làm của Erkek vì không giúp được các điệp viên IS vượt biên. 

"Anh có đưa người của chúng tôi qua được không?" - Bali hỏi Erkek, và Erkek đáp lại rằng hắn không phải là người dẫn đường cho nhóm. 

"Cái gì? Chẳng phải anh là người chịu trách nhiệm vì họ bị bắt hay sao? Đừng nói dối tôi. 18  người đã vượt biên đêm qua. 15 trong số đó bị bắt khi anh định giúp họ" - Bali nói. 

"Nghe đây, tôi cảnh báo anh, nếu tôi nghe tháy rằng anh cố đưa người của tôi qua, tôi sẽ tới tận nhà anh và bắn vào đầu anh. Tôi sẽ bắn vào đầu anh khi anh đang ngủ". 

Các cuộc điện đàm cho biết , điệp viên và các mối liên hệ của IS bên phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp các đồng phạm của IS vượt mặt công lý khi chúng bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. 

Một đối thoại khác của Bali với điệp viên khác của IS là Mustafa Demir đưa ra bằng chứng nói rằng IS đã đưa chiến binh qua biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị y tế. 

Nguồn :laodong.com.vn