M
08:02 | 05/08/2018

Tiết lộ quy trình chạy phần mềm lọc ảo xác định điểm chuẩn đại học năm 2018

Trong 3 ngày chạy phần mềm xác định điểm chuẩn năm 2018 (từ 3-5.8), Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành lọc ảo mỗi ngày 2 lần. Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ chạy phần mềm xét tuyển của 54 trường miền Bắc mỗi ngày 4 lần. Dự kiến đêm 5.8 đến 17h ngày 6.8, các trường đồng loạt công bố điểm chuẩn.

tiet lo quy trinh chay phan mem loc ao xac dinh diem chuan dai hoc nam 2018 Không nhiều trường đại học phải xét tuyển bổ sung
tiet lo quy trinh chay phan mem loc ao xac dinh diem chuan dai hoc nam 2018 Các trường lo kiểm soát thí sinh ảo

Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất

Theo lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), từ ngày 3 đến ngày 5.8 các trường ĐH trên cả nước sẽ tiến hành chạy lọc ảo để xác định thí sinh trúng tuyển.

tiet lo quy trinh chay phan mem loc ao xac dinh diem chuan dai hoc nam 2018
Các trường sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 6.8.

Lọc ảo thực chất là việc làm rất ý nghĩa của Bộ GDĐT, các trường đại học, giúp học sinh điểm tốt hoặc cao không có nguy cơ bị trượt đại học như những năm trước đây do khâu chọn trường chưa phù hợp.

Nguyên tắc lọc ảo xét tuyển diễn ra như sau: Các trường thực hiện xét tuyển theo danh sách nguyện vọng (NV) mà thí sinh đã đăng ký.

Phần mềm xét tuyển của Bộ GDĐT sẽ cung cấp cho các trường và xác định mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 NV ưu tiên cao nhất. Chẳng hạn thí sinh đăng ký 10 nguyện vọng và đều đủ điểm đỗ tất cả những nguyện vọng này. Nhưng theo quy chế, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một NV được xếp cao nhất. Khi chạy phần mềm, những NV 2, 3, 4… sẽ bị xóa.

Trao đổi với Lao Động, PGS-TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2018, trường tiếp tục là đơn vị chủ trì nhóm xét tuyển của 54 trường miền Bắc. Hiện các cán bộ của trường đang vận hành phần mềm để chạy lọc ảo.

“Vào 10h ngày 3.8, Bộ GDĐT đã tiến hành lọc ảo xong lần thứ nhất. Sau đó vào 12h30 ngày 3.8, Bộ trả kết quả về cho các trường. Lần đầu tiên này giống như lần thử nghiệm, chạy trên đúng chỉ tiêu đăng ký” - PGS-TS Trần Văn Tớp cho biết.

tiet lo quy trinh chay phan mem loc ao xac dinh diem chuan dai hoc nam 2018
PGS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Tiến Tuấn

Cũng theo Lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa, nhóm xét tuyển miền Bắc sẽ chạy phần mềm xét tuyển mỗi ngày 4 lần. Như vậy trong 3 ngày chạy phần mềm, sẽ phải lọc ảo 12 lần.

Vào cuối buổi sáng và buổi chiều của các ngày, trường sẽ đẩy dữ liệu lên để Bộ GDĐT giúp các trường lọc ảo một cách chính xác nhất. Trong 3 ngày xét tuyển, Bộ sẽ tiến hành lọc ảo 6 lần, trước khi trả dữ liệu về để các trường có căn cứ xác định điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) năm 2018.

Chậm nhất 17h ngày 6.8 các trường phải công bố điểm chuẩn

Cũng theo đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội, theo đúng quy định của Bộ GDĐT, vào 17h ngày ngày 5.8, tất cả các trường phải chuyển dữ liệu xét tuyển lần cuối cùng lên phần mềm lọc ảo của Bộ. Việc công bố điểm chuẩn phải hoàn thành trước 17h ngày 6.8.

“Chúng tôi rất muốn công bố cho cả nhóm 54 trường đại học phía bắc, để thuận lợi nhất cho các thí sinh. Các em có thể vào website của nhóm là biết ngay mình đỗ hay không đỗ vào một trường nào, thay vì nếu một thí sinh có 10 nguyện vọng thì phải vào trang web của 10 trường để xem, tra cứu.

Tuy nhiên để làm được điều này, các trường phải ủy quyền, phải chuyển danh sách cho Đại học Bách khoa. Nếu được sự ủy quyền, muộn nhất là 8-9h sáng 6.8, chúng tôi sẽ công bố cùng lúc điểm chuẩn của các trường trong nhóm tuyển sinh miền Bắc.

Nếu các trường không ủy quyền, chúng tôi chỉ công bố kết quả trúng tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Dự kiến điểm chuẩn được công bố vào khoảng đêm mùng 5 sáng ngày mùng 6.8”- PGS-TS Trần Văn Tớp chia sẻ.

Nói về điểm chuẩn dự kiến của trường sau những lần chạy lọc ảo, đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, những dự báo về điểm chuẩn đến hiện giờ rất gần với kết quả mà trường đã công bố đến thí sinh trước đó.

Cụ thể, ngành hot của Bách Khoa như Công nghệ thông tin, trước đó dự kiến khoảng 25-26 điểm, thì hiện nay điểm chuẩn vẫn dao động ở mức đó. Nếu thí sinh nào được trên 26 điểm tức là có thể yên tâm đỗ.

Theo Đặng Chung - Anh Phú/ laodong.vn

Nguồn :