M
13:39 | 12/07/2018

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội:

Tiếp tục nâng cao vai trò và vị thế

Thời gian qua, hoạt động Công đoàn và phong trào Công nhân viên chức lao động ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức theo hướng thiết thực, hiệu quả. Qua đó, để lại nhiều dấu ấn tích cực, khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các đoàn viên công đoàn.

tiep tuc nang cao vai tro va vi the Nâng cao vai trò kết nối cung cầu lao động
tiep tuc nang cao vai tro va vi the Không thể thiếu vai trò của Hội đồng Nhân dân

Theo ông Nguyễn Xuân Hoản, Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện Công đoàn ngành đang quản lý 41 Công đoàn cơ sở. Trong đó có 22 đơn vị Hành chính sự nghiệp, 7 doanh nghiệp Nhà nước, 12 doanh nghiệp ngoài nhà nước.

tiep tuc nang cao vai tro va vi the
Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động (ảnh minh họa).

Trong đó, tổng số CNVCLĐ là 7.588 người, số đoàn viên công đoàn là 7.459 người. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương và thành phố, chính quyền quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp và bà con nông dân nên sản xuất nông nghiệp của Thành phố trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt kết quả khả quan.

Đặc biệt, nhằm nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp người lao động, ngay từ đầu năm thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ TP Hà Nội, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã nghiên cứu, tham gia xây dựng các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động.

Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể; chủ động chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và hỗ trợ công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể và tư vấn pháp luật cho người lao động…

Trong tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018, với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp“ Công đoàn ngành đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật; tổ chức học tập, tập huấn nâng cao trình độ tay nghề, tổ chức thăm tặng quà CNVCLĐ bị tai nạn lao động…Cụ thể, Công đoàn ngành đã thăm và tặng quà 1 đồng chí bị tai nạn giao thông; chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tập huấn an toàn lao động; khám sức khỏe cho CNVCLĐ tại đơn vị.

Qua tổng kết có 2 đơn vị tập huấn ATVSLĐ số người tham dự là 263 người; 6 đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ số CNVCLĐ được khám sức khỏe là 897 người; tổ chức 1 buổi tập huấn ATVSLĐ cho trên 150 đồng chí là lãnh đạo, Chủ tịch CĐCS các đơn vị và đội ngũ cán bộ làm công tác ATVS viên tại cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành; có 22/22 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, có 10/19 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động…

Đỗ Đạt

Nguồn :