M
09:45 | 30/04/2019

Tiếp tục bứt phá để xứng đáng là Thủ đô của cả nước

(LĐTĐ) Những ngày này, cùng với cả nước, nhân dân Thủ đô Hà Nội đã và đang ra sức thi đua sôi nổi trên mọi lĩnh vực, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ của năm 2019, tạo tiền đề hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong nhiệm kỳ 5 năm (2015 - 2020), tiếp tục khẳng định vị thế của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

tiep tuc but pha de xung dang la thu do cua ca nuoc Tăng tốc, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
tiep tuc but pha de xung dang la thu do cua ca nuoc Cần bứt phá để tiếp tục là đầu tàu về kinh tế
tiep tuc but pha de xung dang la thu do cua ca nuoc Giá vàng hôm nay 18/2: Chạm đỉnh cao, tiếp tục bứt phá

Kinh tế duy trì đà tăng trưởng ổn định

44 năm (30/4/1975 – 30/4/2019) không phải là dài so với lịch sử phát triển của Thủ đô và đất nước, nhưng đây là một giai đoạn đặc biệt quan trọng tạo dựng thế và lực mới cho Thăng Long - Hà Nội cùng cả nước tiến bước mạnh mẽ, tự tin trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

tiep tuc but pha de xung dang la thu do cua ca nuoc
Hà Nội những năm 80 bó hẹp trong không gian hẹp.

Sau khi giải phóng miền Nam, non song thu về một mối, mặc dù trong bối cảnh chịu tác động của suy thoái và khủng hoảng kinh tế thế giới song cùng với cả nước, Hà Nội đã phát triển vượt bậc về mọi mặt, diện mạo Thủ đô đã thay đổi nhanh chóng, có một vị thế mới và một tầm cao mới. Kinh tế của Hà Nội tăng trưởng cao, có đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Đơn cử như năm 2018, tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội đều đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 8,56% (cách tính mới là 7,37%) tăng cao hơn so với năm 2017 (tăng 8,48%); Quy mô GRDP ước đạt 904.460 tỷ đồng theo cách tính mới (tương đương với 39,324 tỷ USD); GRDP/người đạt 113 triệu đồng, tương đương với 4.910 USD.

tiep tuc but pha de xung dang la thu do cua ca nuoc
Sau 44 năm Hà Nội đã vươn lên trở thành đô thị có kết cấu hạ tầng tốt nhất cả nước. Ảnh: M.P

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các lĩnh vực thương mại, dịch vụ văn minh, hiện đại tiếp tục được Thành phố khuyến khích phát triển. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chất lượng nông sản được cải thiện, hệ thống chuỗi liên kết tiêu thụ được mở rộng.

Chỉ tính trong quý I/2019, báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cho biết, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, kinh tế thành phố Hà Nội đạt được mức tăng trưởng khả quan. Cụ thể, GRDP tăng 6,99% (cùng kỳ năm 2018 tăng 6,98%).

tiep tuc but pha de xung dang la thu do cua ca nuoc

Ngành du lịch Thủ đô tiếp tục được tập trung phát triển, khách du lịch quốc tế có lưu trú đạt 1,32 triệu lượt, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2018; tổng thu từ khách du lịch tăng 32%; công suất sử dụng phòng khách sạn bình quân đạt 74,9%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 68.100 tỷ đồng, tăng 30,3% (cùng kỳ năm 2018 tăng 12,3%).

Chi ngân sách được thực hiện đúng quy định, tiếp tục tái cơ cấu các khoản chi theo hướng tiết kiệm chi thường xuyên để dành nguồn cho đầu tư phát triển. Chi ngân sách địa phương đạt 12.007 tỷ đồng, đạt 11,9% dự toán, trong đó chi thường xuyên 8.728 tỷ đồng.

Tại Hội nghị lần thứ mười tám Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI diễn ra ngày 10/4/2019, các đại biểu cũng đã thẳng thắng chỉ rõ những tồn tại hạn chế cũng như khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; đồng thời nêu một số giải pháp đồng bộ để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã bày tỏ tin tưởng: Với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị quý II và 9 tháng còn lại năm 2019, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố và chuẩn bị tốt về mọi mặt để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Đi liền đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội từng bước được cải thiện và có chuyển biến rõ rệt, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đầu tư trên địa bàn Thủ đô. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thu hút đầu tư nước ngoài tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 4,04 tỷ USD, gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2018 (399,8 triệu USD), trong đó, đầu tư trực tiếp đạt 110,71 triệu USD; góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trị giá 3,93 tỷ USD. Đây là động lực cho tăng trưởng của Hà Nội cũng như góp phần vào chỉ tiêu thu hút đầu tư nước ngoài của cả nước.

Thông qua hoạt động của các dự án đầu tư nước ngoài, Hà Nội đã tiếp nhận được một số công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong nhiều ngành kinh tế quan trọng, góp phần làm tăng giá trị sản lượng, tăng năng suất lao động và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội năm 2018 đã tăng 4 bậc so với năm 2017, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố và về đích sớm hai năm so với mục tiêu nhiệm kỳ. Hà Nội ở trong tốp 10 địa phương có chất lượng điều hành xuất sắc nhất cả nước.

Khẳng định vị thế trên nhiều lĩnh vực

Cùng với phát triển kinh tế, công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được Thành phố đẩy mạnh. Tính đến nay, Thành phố đã có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Hoài Đức). Có thêm 4 huyện cơ bản hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới là 83,9%, về đích sớm 2 năm.

Đời sống vật chất và tinh thần nông dân Thủ đô được cải thiện rõ rệt, nhiều vùng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn tiếp tục tăng lên, năm 2008 đạt 8 triệu đồng, năm 2018 tăng lên 46 triệu đồng, gấp trên 5,4 lần so với thời kỳ đầu hợp nhất. Với kết quả này, Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ của Thành phố tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm. Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 66,2% - hoàn thành sớm 2 năm so với kế hoạch. Học sinh Hà Nội đạt thành tích ấn tượng tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế với 132 giải quốc gia và gần 200 giải quốc tế.

Công tác chăm sóc y tế cũng có nhiều tiến bộ, đầu tư cơ sở vật chất, trình độ đội ngũ cán bộ y tế các cấp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Phát triển mạng lưới y tế cơ sở, xây dựng các trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. An sinh xã hội được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh dự kiến còn 1,16%, giảm 0,5% so với năm trước, vượt kế hoạch (0,4%) và về đích trước 2 năm mục tiêu Đại hội (dưới 1,2% vào năm 2020).

Thành phố cũng xây dựng và thực hiện tốt các kế hoạch, chương trình về công tác lao động, việc làm. Trong năm 2018, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho 190 nghìn người; đào tạo nghề cho khoảng 200 nghìn lượt người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,18%, vượt kế hoạch (62%).

Xác định văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, vừa là mục tiêu, động lực phát triển, Hà Nội luôn quan tâm chăm lo giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phong phú, đa dạng để quá trình hòa quyện, kết tinh, lan tỏa thấm sâu vào đời sống xã hội. Tỷ lệ tổ dân phố, làng, gia đình văn hóa tăng; tổ chức việc cưới, việc tang ngày càng phù hợp với nếp sống văn minh.

Đặc biệt, 2 Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa ở các cơ quan và nơi công cộng sau một thời gian triển khai đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân hưởng ứng thực hiện. Một số di sản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, hội Gióng đền Phù Đổng và đền Sóc, 82 bia tiến sĩ triều Lê - Mạc...; Văn Miếu - Quốc Tử Giám được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt...).

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị được lãnh đạo Thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt. Cùng với đó chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc; trật tự an toàn xã hội chuyển biến tốt hơn; đối ngoại, hội nhập được mở rộng và tăng cường.

Thống kê đến nay, Hà Nội đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt bầu không khí phấn khởi, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã lan tỏa trong xã hội, khẳng định niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, của Đảng bộ, chính quyền Thành phố.

Cùng với sự phát triển chung của thành phố Hà Nội, trong những năm qua phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô cũng có nhiều đổi mới hiệu quả; đặc biệt đời sống của công nhân, viên chức, lao động được cải thiện và nâng cao. Tổ chức Công đoàn các cấp có nhiều hoạt động để chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Hàng năm, LĐLĐ Thành phố tổ chức hàng trăm chuyến xe miễn phí, đưa công nhân lao động ở xa về quê đón Tết cùng gia đình; UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố tặng hàng ngàn suất quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm qua, từ nguồn “Quỹ Xã hội công đoàn” và các nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng trăm “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở…

Nhìn lại chặng đường đã qua với những miệt mài vượt khó, cùng những thành tựu nổi bật càng thêm hiểu và trân quý những thành tựu toàn diện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được, để từ đó mỗi chúng ta càng tự vun đắp niềm tin, thêm tự hào về hào khí Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Nguyễn Công

Nguồn :