M
19:06 | 05/06/2019

Thương mại hóa công trình tâm linh… là vi phạm pháp luật

(LĐTĐ) Là người đăng đàn cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chiều nay đã trả lời các đại biểu Quốc hội rất nhiều vấn đề nóng, trong đó có nội dung lợi dụng tín ngưỡng thành mê tín dị đoạn và có hay không “kinh doanh tâm linh”.  

thuong mai hoa cong trinh tam linh la vi pham phap luat Bộ Văn hóa đề nghị kịp thời ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo
thuong mai hoa cong trinh tam linh la vi pham phap luat Tấp nập đi lễ chùa Ba Vàng cầu may
thuong mai hoa cong trinh tam linh la vi pham phap luat
ĐB Mai Sỹ Diến chất vấn Bộ trưởng (ảnh Đ.B)

Về vấn đề phát triển du lịch tâm linh, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) nêu vấn đề: Sự phát triển các dự án khu du lịch tâm linh được đầu tư rất lớn tầm cỡ kỷ lục quốc gia, khu vực và thế giới. Trong báo cáo của Bộ trưởng đã đánh giá việc quản lý thu chi tiền công đức công khai, minh bạch. Vậy Bộ trưởng cho biết tính chính xác của nhận định trên tổng thu chi tiền công đức hàng năm là bao nhiêu? Sử dụng vào mục đích gì? Bộ trưởng có chủ trương thanh tra, kiểm soát nguồn thu chi cho hoạt động lễ hội, tín ngưỡng mang tính xã hội hóa hiện nay hay không?. “Đặc biệt, Bộ đã ban hành Quyết định 2245 trong đó quy định mỗi di tích không quá 3 hòm công đức tại 3 ban thờ chính. Báo cáo của Bộ đã đặt hòm công đức theo quy định, nhưng có nhiều điểm tâm linh đặt hòm công đức dày đặc, việc cúng thuê đang tạo nên tình trạng thương mại hóa tâm linh biến việc linh thiêng này trở nên phàm tục. Vậy Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình với những tồn tại nêu trên”.- ĐB Diến chất vấn.

Trả lời vấn đề ĐB nêu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Riêng vấn đề hòm công đức hiện chưa có văn bản pháp quy nào quy định tiền công đức thu như thế nào. Chỉ có văn bản của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch cùng với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc sử dụng tiền công đức, nhưng Thông tư liên tịch số 04 năm 2014 đã hướng dẫn tiền, tài sản người dân công đức tại các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo phải được sử dụng đúng mục đích. Bộ chưa có văn bản quản lý nhà nước nào quy định về vấn đề này. Hiện Chính phủ ban hành Nghị định 110 liên quan đến quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó, giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn vấn đề này. Do Nghị định mới ban hành năm 2018, nên Bộ Tài chính đang triển khai xây dựng triển khai văn bản này.

thuong mai hoa cong trinh tam linh la vi pham phap luat
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời

Vì thấy chưa thỏa đáng, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) tranh luận: “Dư luận hiện nay cho rằng, có hiện tượng kinh doanh chùa, đền. Trước diễn đàn công khai của Quốc hội, đang tường thuật trực tiếp chất vấn và trả lời chất vấn, đề nghị Bộ trưởng cho biết, có hay không hiện tượng này, để xóa tan băn khoăn này của người dân? Việc sử dụng tiền công đức được quy định phải bảo đảm công khai, minh bạch, nhưng khoản tiền này có thực sự được sử dụng công khai, minh bạch không? Cơ quan nào có trách nhiệm giám sát hoạt động sử dụng khoản tiền này để bảo đảm thực sự được sử dụng công khai, minh bạch?”. Trả lời tranh luận này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện chưa nhận được báo cáo nào về hiện tượng kinh doanh chùa, đền.

Cũng liên quan đến vấn đề thương mại hóa công trình tâm linh gây bức xúc dư luận, trả lời chất vấn nội dung này của ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang) -Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, “Việc thương mại hóa công trình tâm linh, lợi dụng công trình tâm linh để kinh doanh, thu lợi là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án và xử lý theo quy định”. Riêng vấn đề mà các ĐB nêu có dư luận một số nơi có sự góp vốn của quan chức, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Quản lý về tôn giáo, chùa thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Còn Bộ chưa nhận được thông tin quan chức góp để xây dựng chùa. Do đó, nếu đại biểu Quốc hội có thông tin gì thì cung cấp cho Quốc hội, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xử lý theo quy định pháp luật”. Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hộiNguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Nếu đại biểu nài có thông tin chính xác về những công trình tâm linh được góp vốn từ nhiều cá nhân để xây dựng thì cung cấp cho Quốc hội để tiến hành giám sát”.

L.Hà

Nguồn :