M
19:14 | 27/06/2018

Thuế tài sản: Chỉ nên hướng vào đối tượng có khả năng nộp thuế

Chiều 26/6/2018, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính tổ chức hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

tin nhap 20180627150406 Phúc Thọ tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế
tin nhap 20180627150406 Tính kiểu gì cũng chưa hợp lý
tin nhap 20180627150406 Người thu nhập thấp không thuộc diện phải nộp thuế nhà ở

Hoạt động nói trên thuộc dự án “Chất lượng xây dựng và thực thi chính sách kinh tế tại Việt Nam được cải thiện với sự tham gia hiệu quả của báo chí truyền thông và tổ chức xã hội”, do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ.

tin nhap 20180627150406
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia. Ảnh: L.Q.V

Nhằm chuẩn bị cho dự án Chính sách Thuế tài sản dự kiến trình Chính phủ bổ sung vào Chương trình xây dựng pháp luật 2018, Bộ Tài chính đã tiến hành nghiên cứu chính sách, điều tra khảo sát và lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và công chúng theo quy định của pháp luật.

Việc công bố các ý tưởng chính sách về Luật Thuế tài sản đã thu hút sự quan tâm của công luận, tăng tính dự báo của các quy định pháp luật đối với thị trường bất động sản. Rất nhiều ý kiến công chúng xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội về các ý tưởng chính sách về Thuế tài sản đang được Bộ Tài chính tập hợp và xử lý trong quá trình đề xuất Chính phủ.

Mục tiêu của hội thảo nhằm xây dựng chính sách Thuế Tài sản phù hợp với thực tiễn, trên cơ sở tham vấn ý kiến chuyên gia về chính sách này. Tại hội thảo, đại diện Ban Chính sách Tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm của một số quốc gia về chính sách Thuế Tài sản, đồng thời đưa ra một số gợi ý cho Việt Nam khi xây dựng Luật Thuế tài sản và kiến nghị chỉ áp dụng đối với nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối với nhà), có miễn, giảm đối với nhà, đất là tài sản công; nhà, đất sử dụng cho mục đích tôn giáo, phúc lợi công cộng…Các khoản thu khác đối với tài sản (lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất…) giữ nguyên theo quy định hiện hành.

Tại hội thảo, ông Nicolas Drouin - chuyên gia phát triển (Đại sứ quán Canada tại Việt Nam) - đã chia sẻ thực tiễn thuế tài sản tại bang Ontario của Canada. Trong khi đó, Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO - cho rằng,nếu đánh thuế tài sản thì phải tiếp cận từ góc độ toàn bộ tài sản, sau đó mới loại trừ tài sản nào. Đồng thời, Luật sư Đức kiến nghị Thuế tài sản chỉ nên hướng vào đối tượng có khả năng nộp thuế, miễn thuế cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, chỉ đánh vào một số loại tài sản, có giá trị lớn, đánh thuế luỹ tiến với khởi điểm rất thấp và phải cộng dồn nhà và đất khi đánh thuế.

Lê Quang Vinh

Nguồn :