M
13:43 | 11/08/2016

Thú nuôi phóng uế ra đường: Chuyện đâu có nhỏ

Lâu nay, tình trạng chó, mèo phóng uế ra đường gây ô nhiễm môi trường khiến người dân xung quanh rất bức xúc. Chế tài xử phạt đã có, nhưng mấy ai bị phạt. Còn chủ nhân của những thú nuôi ấy vẫn cho rằng, đó là chuyện vặt...

thu nuoi phong ue ra duong chuyen dau co nho Hiểm họa từ nuôi chó dữ

Sáng sớm ngày 8.8, cô Hằng (ở đường La Thành, Hà Nội) đi thể dục ở hồ Ngọc Khánh. Thấy người hàng xóm của mình dắt chú chó to nom rất dữ đi dạo mà không rọ mõm, rồi còn cho chó phóng uế bừa bãi, cô Hằng liền góp ý về việc không rọ móm chó như thế, nó có thể lao ra cắn mọi người bất cứ lúc nào và việc để chó phóng uế bừa bãi ở gốc cây, vỉa hè gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Người hàng xóm liền dấm dẳng: “Từ bé tới giờ, nó đã cắn ai đâu. Vả lại, tôi không cho nó đi vệ sinh ở đây thì biết đi ở đâu?” (!?).

thu nuoi phong ue ra duong chuyen dau co nho

Trước kia, nhiều gia đình nuôi chó, mèo chỉ để trông nhà, bắt chuột. Gần đây, trào lưu nuôi thú cảnh, nhất là chó, mèo nhập ngoại đã trở nên nở rộ với người dân Thủ đô. Không khó để bắt gặp cảnh người dân dắt chó đi dạo ở trên các con phố, công viên hay thậm chí các bạn trẻ mang theo thú cưng của mình mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời với cảnh tượng đó là việc chó đi bậy ngay gốc cây, vỉa hè, lề đường hay trong các con ngõ đã trở nên quá quen thuộc, không đẹp mắt chút nào.

Thậm chí, nhiều người chủ thú nuôi thiếu văn hóa thường canh tầm sáng sớm hoặc tối muộn để thả rông chó đi bậy bừa bãi. Dù đã được tổ dân phố nhắc nhở nhiều lần, nhưng người chủ thiếu ý thức này chỉ “vâng, dạ” được vài hôm rồi lại đâu vào đấy. Thật khó chịu khi mỗi buổi sáng mở cửa ra trước mắt là một “bãi chiến trường” đầy mùi xú uế, hôi thối.

Khi kể lại chuyện không mấy hay ho này, cô Hằng mong rằng, những chủ nhân của vật nuôi nên có ý thức giữ vệ sinh công cộng, bằng cách hãy huấn luyện, tạo thói quen cho vật nuôi của mình đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chúng trót đi ở nơi công cộng, thì người chủ dọn dẹp ngay để giữ vệ sinh chung.

Đường phố, vỉa hè, công viên…là những địa điểm công cộng, nên mọi người phải luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, để cùng được sống trong môi trường trong lành, an toàn và văn minh.

B.Phương

Nguồn :