M
12:08 | 31/07/2017

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Ba Vì:

Thu hẹp khoảng cách thông tin thị trường lao động

Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động, sàn giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh Ba Vì phần nào thu hẹp được khoảng cách giữa khu vực thành thị và nông thôn về công tác thu thập, cung cấp nhu cầu tuyển dụng, tìm việc làm và học nghề. Giúp nhà tuyển dụng và người lao động (LĐ) tiết kiệm được thời gian và chi phí.

thu hep khoang cach thong tin thi truong lao dong Hơn 500 lao động được tuyển dụng tại ngày hội việc làm quận Cầu Giấy
thu hep khoang cach thong tin thi truong lao dong Hơn 14.600 chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên giao dịch online

Nhận định trên được ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội nhấn mạnh trong báo cáo kết quả công tác thực hiện của sàn GDVL vệ tinh Ba Vì tính đến ngày 31/7/2017.

thu hep khoang cach thong tin thi truong lao dong
Công tác thu thập thông tin thị trường LĐ được đánh giá là hoạt động nổi bật của sàn GDVL vệ tinh Ba Vì tính đến hết tháng 7/2017. Ảnh BTC

Theo đó, sàn GDVL vệ tinh Ba Vì dù mới đi vào hoạt động nhưng bước đầu đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nổi bật là công tác thu thập thông tin thị trường LĐ, sàn GDVL vệ tinh Ba Vì đã tổ chức thu thập, khảo sát thông tin nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh và nhu cầu tìm việc làm, thay đổi việc làm, học nghề và xuất khẩu LĐ của người LĐ trên địa bàn huyện Ba Vì và các huyện lân cận. Kết quả, phần cầu LĐ đã thu thập được thông tin của 315 doanh nghiệp; phần cung LĐ đã thu thập được thông tin của 545 người LĐ.

Tiếp đến, công tác kết nối, giới thiệu việc làm cho người LĐ tại sàn GDVL vệ tinh Ba Vì cũng đạt được những kết quả tích cực, cụ thể: 38 lượt doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng; 14 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng online; 80 lượt người đến đăng ký tìm việc làm và được tư vấn trong thời gian tổ chức phiên định kỳ thứ 3 và thứ 5 hàng tuần; 85 LĐ được tư vấn hàng ngày tại sàn GDVL và 59 LĐ được tuyển dụng thông qua giới thiệu và kết nối việc làm online.

Trong tháng 7/2017, sàn GDVL vệ tinh Ba Vì đã tổ chức khảo sát, điều tra được 136 doanh nghiệp, khảo sát điều tra được 600 phiếu người LĐ.

Ngoài ra, sàn GDVL vệ tinh Ba Vì đã thực hiện các giao dịch kết nối việc làm, đồng bộ hóa về cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường LĐ thông qua sự kết nối online giữa sàn GDVL vệ tinh với sàn GDVL chính, sàn GDVL vệ tinh khác và các điểm GDVL vệ tinh trên địa bàn Thành phố. Tạo điều kiện thuận lợi cho người LĐ được tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo để lựa chọn công việc và nghề nghiệp phù hợp.

thu hep khoang cach thong tin thi truong lao dong
Sàn GDVL vệ tinh Ba Vì bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm việc làm của người LĐ địa phương và các huyện lân cận. Ảnh BTC

Theo Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, những kết quả bước đầu của sàn GDVL vệ tinh Ba Vì đã góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực nông thôn và tạo đà phát triển cho thị trường LĐ của huyện. Cung cấp kịp thời về thông tin thị trường LĐ cho người LĐ, người sử dụng LĐ, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện Ba Vì và các huyện lân cận.

Tuy nhiên, do doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ba Vì chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, nhu cầu tuyển dụng không nhiều, đối tượng tuyển dụng phần lớn chỉ là LĐ giản đơn. Người LĐ tại khu vực đa số tìm kiếm việc làm và làm việc tại các tỉnh khác. Chính vì vậy, ông Vũ Quang Thành cũng lưu ý sàn GDVL vệ tinh Ba Vì, phải thực hiện đồng bộ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa cả về số lượng cũng như chất lượng công tác thu thập thông tin thị trường LĐ. Đối với công tác thông tin truyền thông, sàn GDVL vệ tinh Ba Vì mới tập trung chủ yếu trên các trang mạng xã hội, chưa cung cấp được thông tin cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tuyển dụng và tìm việc làm trên địa bàn huyện, các khu vực lân cận.

Trong thời gian tới, sàn GDVL vệ tinh Ba Vì phải tiếp tục thực hiện tốt sự chỉ đạo sát sao của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội và UBND huyện Ba Vì, tuyên truyền đến các tổ chức, đoàn thể và cá nhân trên địa bàn huyện, cũng như những địa phương lân cận về các phiên GDVL định kỳ diễn ra vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Nguồn :