M
14:26 | 23/08/2018

Thiếu nghiêm trọng máu nhóm O

Thiếu nhóm máu O đang diễn ra trầm trọng ở nhiều bệnh viện khu vực Hà Nội và một số tỉnh trên cả nước. Nhiều người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân thalassemia (tan máu bẩm sinh), việc cung cấp được máu lại càng trở lên khó khăn hơn, bởi vậy, nhiều người luôn sống trong trạng thái lay lắt đợi để được truyền máu.

thieu nghiem trong mau nhom o Vì sao cạn kiệt nhóm máu O?
thieu nghiem trong mau nhom o Nhiều bệnh nhân trên cả nước đang mòn mỏi chờ máu nhóm O

Theo TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, trung bình mỗi ngày Viện cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Hiện trong Ngân hàng máu của Viện chỉ còn 2.000 đơn vị máu O, chỉ đủ dùng trong 3 ngày.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến khan hiếm nhóm máu O, TS Khánh cho biết, tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Không chỉ ở miền Bắc, tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra ở nhiều tỉnh miền trong như Bình Định, Lâm Đồng… Trong khi, người nhóm máu O có thể cho máu các nhóm A, B, AB nhưng lại chỉ nhận được của người cùng nhóm máu O. Bởi vậy, hiện lượng máu O đang cực khan hiếm, ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị cho bệnh nhân cần máu.

thieu nghiem trong mau nhom o
Nhiều bác sĩ nhóm máu O tranh thủ hiến máu tại Viện.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Lê Thị Tâm, Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Mỗi ngày Trung tâm Thalassemia thường xuyên có khoảng 200 bệnh nhân nội trú và 30-40 bệnh nhân ngoại trú. Các bệnh nhân này đều phải được truyền máu, trong đó bệnh nhân nhóm máu O chiếm khoảng 50%. Do thiếu máu, hàng ngày các bác sĩ trong khoa sẽ phải xét nghiệm chỉ số máu, nếu bệnh nhân nào thiếu máu nặng sẽ phải ưu tiên truyền máu trước, bệnh nhân nào nhẹ phải chờ.

Vì thế, có những bệnh nhân bình thường chỉ cần nằm viện 1-2 ngày, truyền máu xong thì ra viện nhưng do thiếu máu nên phải nằm viện 1-2 tuần để…chờ máu. Việc chờ máu truyền, không chỉ khiến sức khỏe bệnh nhân thêm suy sụp, mệt mỏi, mà còn mất công mất việc và tốn kém thêm chi phí của người nhà bệnh nhân đi cùng chăm sóc.

Chính vì vậy, những người bệnh mang trong mình loại máu hiếm có rất ít cơ hội được tiếp cận đúng loại máu mình cần. Có những trường hợp mang bệnh Thalassemia đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương rất nhiều lần nhưng không thể có máu phù hợp để truyền và thường lại phải tiếp tục sống trong cảnh thiếu máu và đợi máu. Trong khi, bệnh Thalassemia – một loại bệnh máu di truyền có ở cả nam và nữ.

Nếu các bệnh nhân Thalassemia không được truyền máu kịp thời, nhẹ thì bệnh nhân mệt mỏi, nặng thì có thể bị suy tim cấp, dẫn đến nguy cơ tử vong. Nếu bệnh nhân thường xuyên không được truyền máu đúng hạn thì nguy cơ biến dạng gương mặt sẽ nặng hơn. Và căn bệnh nguy hiểm này cũng gây ra tăng sản tủy xương khiến xương người bệnh bị biến dạng, trở nên xốp và dễ gãy.

Theo kết quả bước đầu khảo sát tình trạng mang gen bệnh Thalassemia trên toàn quốc năm 2017, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 12 triệu người mang gen bệnh, trong đó có trên 20.000 người cần điều trị, trong đó nhiều bệnh nhân phải truyền máu định kỳ. Vậy nên nhu cầu được cung cấp đủ máu điều trị cho bệnh nhân là vô cùng quan trọng.

Minh Khuê

Nguồn :