M
14:30 | 15/05/2018

Thiết thực nâng cao chất lượng chương trình Giáo dục mầm non

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức tổng kết hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non” thành phố Hà Nội năm học 2017-2018.

thiet thuc nang cao chat luong chuong trinh giao duc mam non Gỡ vướng mắc cho giáo dục mầm non: Góc nhìn từ những cuộc khảo sát
thiet thuc nang cao chat luong chuong trinh giao duc mam non Có giám sát... mới thấy còn bất cập
thiet thuc nang cao chat luong chuong trinh giao duc mam non Nâng cao chất lượng cơ sở tư thục

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Hội thi được tiến hành đúng kế hoạch và diễn ra nghiêm túc. 100% các trường mầm non tham gia dự thi, qua đó có 93 trường mầm non tiêu biểu đại diện cho 30 quận, huyện, thị xã và các trường mầm non trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo được lựa chọn tham gia thi cấp thành phố.

Kết quả nổi bật của hội thi là qua đây, nhiều trường đã xây dựng được khung cảnh sư phạm thân thiện sáng- xanh - sạch - đẹp - an toàn, có 522 trường có 50% diện tích sân vườn là sân cỏ; 366 trường có vườn cây ăn quả; 637 trường có vườn rau của bé; 886 trường có khu vui chơi thể chất…mỗi trường một hình thức thiết kế tận dụng diện tích phù hợp với điều kiện nhà trường…..thực sự tạo ra sự khác biệt giữa môi trường giáo dục của trường mầm non với các cấp học khác, mang lại hiệu quả phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ.

Tiêu biểu có thể kể đến trường Mầm non chất lượng cao Mai Dịch - Cầu Giấy; Mầm non 20/10 - Hoàn Kiếm; Mầm non Đô thị Sài Đồng - Long Biên; Mầm non Yên Sở - Hoài Đức; Mầm non Thần Đồng - Hà Đông; Mẫu giáo Việt Triều- Hữu nghị; Mầm non Thanh Xuân Bắc - Thanh Xuân; Mầm non Thụy Phương - Bắc Từ Liêm.

thiet thuc nang cao chat luong chuong trinh giao duc mam non
Nhiều tập thể có thành tích trong chỉ đạo hội thi đã được khen thưởng

Các trường khu vực nội thành diện tích chật hẹp đã có nhiều sáng tạo trong việc cải tạo sân thượng, khu vực hành lang... thành khu vui chơi giáo dục thể chất, khám phá, thư viện mở, vườn rau của bé...phù hợp, tăng cường cho trẻ cơ hội trải nghiệm, tiêu biểu như Mầm non Hoa Hướng Dương - Ba Đình, Mầm non Hoa Hồng - Cầu Giấy; Mầm non Trung Hòa - Cầu Giấy, Mầm non Hoa Hồng - Hà Đông, Mẫu giáo mầm non B - trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều trường mầm non khu vực ngoại thành đã có các giải pháp sáng tạo, cải tạo sân chơi bê tông bằng các thảm cỏ nhân tạo, thảm cao su...đảm bảo an toàn cho trẻ hoạt động; tăng cường cây xanh bóng mát, tạo không gian thiên nhiên đồng thời đã giáo dục trẻ yêu lao động, chăm sóc cây con gần gũi với trẻ như gà, cá, chim, thỏ..., tạo vườn cây ăn quả, vườn rau giúp trẻ được trải nghiệm, khám phá trong hoạt động. Tiêu biểu như trường Mầm non Yên Sở - Hoài Đức; Mầm non Minh Trí A - Sóc Sơn; Mầm non Uy Nỗ - Đông Anh, Mầm non Liên Hà, Tân Hội - Đan Phượng, Mầm non Tiền Phong A - Mê Linh, Mầm non Đại Thành - Quốc Oai, Mầm non Bình Yên B - Thạch Thất, Mầm non Tam Thuấn - Phúc Thọ, Mầm non Mỹ Hưng - Thanh Oai, Mầm non Xuy Xá - Mỹ Đức...

Kết quả , Ban tổ chức thi đã trao giấy khen cho 10/30 phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non” đạt kết quả tốt , 7 giải xuất sắc, 18 giải nhất, 34 giải nhì và 34 giải ba.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, đây là một phong trào thi đua, một định hướng chỉ đạo thực tiễn đối với tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non có ý thức và quan tâm hơn trong việc tham mưu, qui hoạch, thiết kế xây dựng môi trường hướng đến viêc tạo mọi điều kiện, cơ hội cho trẻ học qua chơi, học thông qua trải nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non và giúp trẻ phát triển toàn diện, có tâm thế tốt trước khi vào lớp 1.

Nguồn :