M
21:18 | 04/05/2019

Thêm một bệnh nhân bị chó cắn bị tổn thương nghiêm trọng

(LĐTĐ) Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu và điều trị cho một bé trai 12 tuổi bị chó cắn trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân bị lóc da đầu, mất 2 tai và trên người có nhiều vết thương do bị chó tấn công bất ngờ.

them mot benh nhan bi cho can bi ton thuong nghiem trong Quận Long Biên: Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn cơ sở
them mot benh nhan bi cho can bi ton thuong nghiem trong Mắc bệnh dại tử vong 100%, 4 bước cần làm ngay khi bị chó cắn

Theo PGS. TS. BS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: “Bệnh nhân tên NVT (12 tuổi, ở Thanh Hóa). Qua 4 ngày nhập viện mổ cấp cứu, cháu bé đã tỉnh táo nhưng còn mệt và nhợt nhạt, có thể giao tiếp, chân tay tự giơ được và đang tập ăn qua miệng. Trẻ cũng đã được gửi đi tiêm phòng dại, hiện đang điều trị kháng sinh chống phù nề, kháng viêm...".

them mot benh nhan bi cho can bi ton thuong nghiem trong
Bệnh nhân bị chó cắt đứt hai tai đang dần phục hồi sức khỏe.

Các bác sĩ cho biết, dù đã tạm thời mổ cấp cứu để vá víu các phần tổn thương bên ngoài cho bệnh nhân T, nhưng vẫn còn theo dõi chấn thương sọ não vì có dấu hiệu vỡ xương nền sọ trên hình ảnh phim chụp. Với tổn thương đó có thể có dấu hiệu chảy máu sọ, nếu nhiều có thể gây bất tỉnh với bệnh nhân. Đồng thời, tiếp tục theo dõi tổn thương vùng bụng, ngực… ở bệnh nhi này vì trong 2-3 ngày đầu có dấu hiệu trướng bụng.

Được biết, trước khi mổ cấp cứu, các bác sĩ liên khoa đã phải phối hợp để chẩn đoán chính xác tổn thương của trẻ. Phần nặng nhất can thiệp cấp cứu là vết thương mặt và lóc da đầu cùng mất 2 tai. Giai đoạn cấp cứu, các bác sĩ đã thực hiện khâu vá tổn thương dập nát, cố gắng cứu qua giai đoạn này. Sau theo dõi những tổn thương đó, nếu qua được giai đoạn nguy kịch này khoảng từ 3-6 tháng, sẽ thực hiện việc tái tạo lại da đầu, và 2 vành tai.

Bác sĩ Hà cho biết, đối với trẻ bị lột da đầu lộ cả xương sọ, nếu không kịp thời vá da che đi phần sọ có thể dễ dẫn đến viêm xương, nhiễm trùng, hoại tử xương sọ. Riêng với phần tái tạo lại đôi tai, bác sĩ Hà cho rằng, đây là kỹ thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ.

“Tái tạo lại đôi tai được thực hiện từ lấy sụn tự thân hoặc dùng khung sụn vành tai đúc sẵn. Nếu dùng sụn tự thân, sẽ lấy từ sụn xương sườn, gọt điêu khắc thành khung tai, đòi hỏi kỹ thuật cao trong việc dựng 3D khung vành tai với nhiều gờ, vành, rất khó làm. Theo cách này, bệnh nhân phải mổ 2 lần, đặt nuôi và dựng vành tai; đồng thời yêu cầu trẻ phải có lồng ngực đủ lớn để có khung sụn đủ để lấy tạo vành tai… Rất phức tạp và mất thời gian. Tuy vậy, hiện có khung sụn tai nhân tạo đúc sẵn, chỉ cần thực hiện 1 lần phẫu thuật thẩm mỹ che phủ vá da lên trên, tạo hình tai cho trẻ”, bác sĩ Hà chia sẻ.

Riêng với ca bệnh này, trong tương lai nếu trẻ ổn định bình phục, các bác sĩ sẽ dùng chất liệu sụn tự thân hoặc nhân tạo để tái tạo lại tai giúp trẻ trở lại với cuộc sống hàng ngày. Nếu dùng khung sụn nhân tạo, chi phí 60-70 triệu/khung tai, chưa tính chi phí điều trị …

Từ ca bệnh đau lòng trên, bác sĩ Hà khuyến cáo, nếu không may bị chó cắn, nhất là với trẻ nhỏ, mọi người cần nhanh chóng xử lý cấp cứu băng ép cầm máu và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế; vết cắn ảnh hưởng đường thở, cần can thiệp tạo đường thở trước đi khi chuyển cấp cứu; tiêm phòng dại. Đặc biệt, với tất cả phần cơ thể bị đứt rời rơi ra ngoài, hãy bảo quản lạnh và vận chuyển đến bệnh viện để bác sĩ nối lại tối đa cho bệnh nhân.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :