M
11:22 | 30/11/2018

Thêm cơ hội cho lao động Việt

(LĐTĐ) Nhật Bản vốn là một trong những quốc gia vốn khắt khe nhất với vấn đề lao động nhập cư. Song do quá trình già hóa dân số, nên buộc Chính phủ Nhật phải “nới lỏng” chính sách nhập cư. Chính vì vậy, sau nhiều tranh cãi, ngày 27/11, Luật Kiểm soát xuất nhập cảnh (sửa đổi) để mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài vào Nhật làm việc đã được Hạ viện nước này thông qua. Đây là cơ hội tốt cho lao động, thực tập sinh Việt Nam.

them co hoi cho lao dong viet Mỗi năm, lao động nước ngoài gửi về nước 2-2,5 tỷ USD
them co hoi cho lao dong viet Nâng cao thương hiệu lao động Việt
them co hoi cho lao dong viet
Lao động Việt Nam ngày càng có cơ hội sang Nhật Bản (ảnh minh họa)

Mặc dù theo quy định đạo Luật này phải được Thượng viện thông qua (dự kiến ngày 10/12/2018) và trở thành Luật, luật nhập cư của Nhật sẽ tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam tới Nhật trong thời gian năm năm tới, để giải quyết tình trạng căng thẳng vì thiếu hụt lao động ở Nhật. Hiện Nhật Bản đã và đang có nhiều chính sách ưu đãi về điều kiện làm việc cho lao động nhập cư, song mới chỉ tập trung với các đối tượng là lao động trình độ cao như các giáo sư, bác sĩ, kỹ sư, chuyên gia công nghệ. Vì vậy, với thay đổi đáng kể, dự luật này dự kiến cho phép nhiều hơn nữa các lao động phổ thông thuộc các ngành nghề mà Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực…

Cụ thể, nếu đạo Luật này được thông qua và triển khai, theo dự báo trong năm năm tới, Nhật Bản sẽ tiếp nhận tới gần 350 nghìn động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam vào Nhật làm việc lâu dài.

A.T

Nguồn :