M
09:32 | 05/02/2019

Thế và lực mới để Hà Nội vươn cao

(LĐTĐ) Khép lại năm cũ, không khí tưng bừng chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019 đang len lỏi khắp mọi con đường, góc phố của Thủ đô. Tiết trời đầu Xuân vẫn còn se lạnh, mưa xuân dịu nhẹ, đi trên những con đường xanh mát bóng cây, ngắm nhìn tầng cao đô thị, những “con đường hoa” rực rỡ nơi ngoại thành càng cảm nhận những đổi thay nhanh chóng và diệu kỳ của Thủ đô sau một thập niên "khoác áo mới".

the va luc moi de ha noi vuon cao Đổi thay từ những khu đô thị mới
the va luc moi de ha noi vuon cao Phát triển hạ tầng xe buýt kết nối nội - ngoại thành
the va luc moi de ha noi vuon cao Nên phát triển đồng bộ đô thị vệ tinh

Dấu ấn trên mặt trận kinh tế - xã hội

Một thập niên không phải là dài so với lịch sử phát triển của Thủ đô và đất nước, nhưng đây là một giai đoạn đặc biệt quan trọng tạo dựng thế và lực mới cho Thăng Long - Hà Nội cùng cả nước tiến bước mạnh mẽ, tự tin trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

the va luc moi de ha noi vuon cao
10 năm mở rộng, kết cấu hạ tầng giao thông là một lĩnh vực phát triển đột phá của Thủ đô. Ảnh: Minh Phương

Sau 10 năm điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã phát triển vượt bậc về mọi mặt, diện mạo Thủ đô đã thay đổi nhanh chóng, có một vị thế mới và một tầm cao mới. Kinh tế của Hà Nội tăng trưởng cao. Mặc dù trong bối cảnh chịu tác động của suy thoái và khủng hoảng kinh tế thế giới ngay sau thời điểm hợp nhất, nhưng vượt qua khó khăn, thách thức, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá, có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Năm 2018, tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 8 chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 8,56% (cách tính mới là 7,37%) tăng cao hơn so với năm 2017 (tăng 8,48%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp; các lĩnh vực thương mại, dịch vụ văn minh, hiện đại tiếp tục được Thành phố khuyến khích phát triển. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chất lượng nông sản được cải thiện, hệ thống chuỗi liên kết tiêu thụ được mở rộng.

Dẫn đầu môi trường kinh doanh

Với thành tích đáng tự hào đã đạt được, Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, như: Huân chương Sao Vàng (năm 2010).

Trong dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Nội vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất.

Cùng với phát triển kinh tế, công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, đảng viên không ngừng được quan tâm với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực, chủ động bổ sung, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cho hệ thống chính trị Thành phố. Đặc biệt, công tác cải cách thủ tục hành chính sau 10 năm đã thay đổi rõ rệt.

Đi liền đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội từng bước được cải thiện và có chuyển biến rõ rệt, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đầu tư trên địa bàn Thủ đô. Thu hút đầu tư nước ngoài năm 2018 của Hà Nội đứng đầu cả nước và cao nhất trong 30 năm mở cửa và hội nhập. Năm 2018, tổng vốn đầu tư xã hội ước thực hiện 340,8 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6%. Thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 7,5 tỷ USD, đứng đầu cả nước.

Ngay tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - hợp tác đầu tư và phát triển”, Thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 397 nghìn tỷ đồng (hơn 17 tỷ USD), trong đó có 11 dự án đầu tư nước ngoài số vốn 5,428 tỷ USD....

Giáo dục, y tế không ngừng lớn mạnh

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ của Thành phố tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm. Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 66,2% - hoàn thành sớm 2 năm so với kế hoạch.

Học sinh Hà Nội đạt thành tích ấn tượng tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế với 132 giải quốc gia và gần 200 giải quốc tế. Hà Nội thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc tại 7 trường THCS và 1 trường THPT. Đặc biệt, lần đầu tiên ngành Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 15 năm 2018 (HOMC 2018), đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác hội nhập quốc tế của ngành.

Công tác chăm sóc y tế cũng có nhiều tiến bộ, đầu tư cơ sở vật chất, trình độ đội ngũ cán bộ y tế các cấp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Phát triển mạng lưới y tế cơ sở, xây dựng các trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. An sinh xã hội được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh dự kiến còn 1,16%, giảm 0,5% so với năm trước, vượt kế hoạch (0,4%) và về đích trước 2 năm mục tiêu Đại hội (dưới 1,2% vào năm 2020).

Thành phố cũng xây dựng và thực hiện tốt các kế hoạch, chương trình về công tác lao động, việc làm. Dự kiến năm 2018, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho 190 nghìn người; đào tạo nghề cho khoảng 200 nghìn lượt người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,18%, vượt kế hoạch (62%).

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị được lãnh đạo Thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt. Cùng với đó chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc; trật tự an toàn xã hội chuyển biến tốt hơn; đối ngoại, hội nhập được mở rộng và tăng cường; xây dựng nông thôn mới dẫn đầu cả nước. Hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, chất lượng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên.

Cùng với sự phát triển chung của thành phố Hà Nội, 10 năm qua phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô cũng có nhiều đổi mới hiệu quả; đặc biệt đời sống của công nhân, viên chức, lao động được cải thiện và nâng cao. Tổ chức Công đoàn các cấp có nhiều hoạt động để chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Hàng năm, LĐLĐ Thành phố tổ chức hàng trăm chuyến xe miễn phí, đưa công nhân lao động ở xa về quê đón Tết cùng gia đình; UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố tặng hàng ngàn suất quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong 10 năm qua, từ nguồn “Quỹ Xã hội công đoàn” và các nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng trăm “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở…

Nhìn lại chặng đường đã qua với những miệt mài vượt khó, cùng những thành tựu nổi bật càng thêm hiểu và trân quý những thành tựu toàn diện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được, để từ đó mỗi chúng ta càng tự vun đắp niềm tin, thêm tự hào về hào khí Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Trần Vũ

Nguồn :