M
20:13 | 02/01/2018

Thế giới năm 2017: Một năm của những sắc màu

365 ngày của năm 2017 đã khép lại, 365 ngày năm mới 2018 đã mở ra. Tại thời khắc đầu năm mới, bên cạnh việc cầu chúc một năm an bình cho toàn nhân loại, hãy cùng LĐTĐ điểm qua một số sự kiện trong bức tranh rất nhiều gam màu của năm 2017.

the gioi nam 2017 mot nam cua nhung sac mau Thương hiệu Việt Nam đầu tiên được ghi tên trên bản đồ du lịch thế giới.
the gioi nam 2017 mot nam cua nhung sac mau 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2017

Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên”, ít ai ngờ ứng cứ viên của Đảng Cộng Hòa - Donald Trump lại trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ. Và kể từ thời điểm tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2017, những quyết định của Tổng thống Donald Trump không chỉ ảnh hướng đến người dân Mỹ mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới.

the gioi nam 2017 mot nam cua nhung sac mau
Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế tranh thủ thảo luận bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam- trong đó hợp tác vẫn là trọng tâm. (Ảnh: Reuter).

Trong những chính sách gây tranh cãi có việc vừa bước chân vào Nhà trắng ông đã hủy việc tham gia Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương (TPP); đồng thời lý sắc lệnh về nhập cư khiến nhiều dân Mỹ nổi dận, Tòa án một số bang của Mỹ thì cũng không công nhận.

Chưa hết, những ngày cuối năm lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Donald Trump đã ký công nhận Jesusalem là thủ đô của nhà nước Israel, khiến các nước ở Trung Cận Đông phản đối giữ dội. Đồng thời, Hội đồng bảo an phải nhóm họp khẩn vấn đề này.

the gioi nam 2017 mot nam cua nhung sac mau
Bất chấp Hoa Kỳ rút ra khỏi TPP, các quốc gia vẫn miệt mài để cho ra đời Hiệp định Thương mại tự do mới- điều này chứng tỏ hợp tác để cùng nhau phát triển là không thể đảo ngược. (Ảnh: Dân Trí).

Không những thế, trước đó chính Tổng thống Donald Trump cũng đã rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu… Những thay đổi trong chính sáchđối ngoại của Tổng thống Doanld Trump đã khiến các nước phải nhìn nhận lại chính sách của mình.

Tuy nhiên, với khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên”, sau 1 năm cầm quyền Tổng thống Mỹ đã tạo ra rất nhiều công ăn, việc làm, rất nhiều tiền đầu tư nước ngoài vào Hoa Kỳ, tiền đầu tư đến từ các tập đoàn trong nước… điều này phần nào khiến người dân cảm thấy hài lòng.

Nhìn một cách tổng quan dù trải qua bao biến cố như chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc cực đoan bao trùm thì năm 2017 thế giới vẫn có nhiều gam màu sáng. Kinh tế đã bắt đầu hồi phục, dòng chảy thương mại và đầu tư không ngừng tăng cao, kéo theo đó số lao động bị mất việc làm, số lao động tìm được việc làm mới cũng tăng lên đáng kể.

Điều cần nói, số lao động có việc làm mới tăng cao không chỉ chứng minh kinh tế thế giới đã lấy lại đà tăng trưởng, mà quan trọng lao động đã thích nghi và khẳng định vị trí của mình trong dòng chảy cách mạng công nghiệp lần thứ 4; cuộc cách mạng được cho là máy móc, công nghệ sẽ thay thế nhân công lao động rất nhiều.

Và cho dù, những toan tính về bài toán lợi ích giữa các quốc gia có thế nào đi chăng nữa, thì hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chung không thể đảo ngược. Muốn phát triển, muốn thịnh cường yếu tố cần và đủ là hai chữ hòa bình.

Bởi vậy, bất luận nước nào, tổ chức nào đi ngược xu thế này sẽ tự loại mình ra khỏi vòng xoáy của thế giới đương đại và tự mình loại mình ra khỏi cộng đồng quốc tế.

Tại châu Âu, cùng với nỗ lo khủng bố bao trùm lục địa già suốt một năm qua, thì sự kiện nước Anh và Brexit thực sự là cơn địa chấn không chỉ chấn động châu Âu mà còn làm cho thị trường tài chính thế giới lung lay. Năm 2017 được xem là một năm đầy kịch tính đối với nước Anh khi mà tiến trình đàm phán Brexit để “chia tay” Liên minh châu Âu (EU) mới diễn ra được 6 tháng song đầy khó khăn.

Nhìn lại 6 vòng đàm phán vừa qua giữa Anh và EU, có thể tổng quan lại một thực tế là vị thế “mặc cả” của Anh lép vế hơn so với EU. Câu chuyện Brexit của năm 2018 sẽ không phải là câu chuyện về hình ảnh chính trị của Thủ tướng May bị suy giảm hay tăng lên, mà sẽ là câu chuyện nước Anh khai thác sự khác biệt giữa chính phủ các nước EU như thế nào để đạt được những mục tiêu có lợi nhất cho mình, cũng như giành lại được quyền tự quyết ở mức cao nhất cho nước Anh.

Cuộc ly hôn giữa Anh và EU làm bầu không khí của liên minh này u ám, song tại Nga dẫu phải đối mặt với các thách thức đến từ trong nước và ngoài nước, dưới sự điều hành của Tổng thống Putin, nước Nga vững vàng trong thử thách.

Hiện tại, nước Nga đang chuẩn bị bầu cử Tổng thống mới, song nhìn lại năm 2017, khi phương Tây và Mỹ liên tục siết chặt các biện pháp trừng phạt, những thành công không thể phủ nhận của nước Nga cả trên mặt trận đối ngoại cũng như đối nội đang chứng minh nước Nga đã lấy lại vị thế và giành lại được tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế. Kết thúc chiến thắng chiến dịch chống khủng bố ở Syria và rút quân về nước là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm qua đối với Nga.

Tại vùng Trung Đông một trong những điểm nóng của thế giới vẫn chia rẽ và phân cực. Một loạt sự kiện diễn ra tại Trung Đông cuối năm 2017 đã cho thấy sự chia rẽ và phân cực giữa các nước trong khu vực giờ đây đang leo thang lên một cấp độ mới, công khai và trực diện hơn.

Từ việc Liên đoàn Arab (AL) nhóm họp để tìm cách đối phó với Iran và lực lượng Hezbollah theo dòng Hồi giáo Shi’ite, đến cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh giữa Qatar và nhóm nước Arab, đứng đầu là Saudi Arabia. Năm 2017 đang dần khép lại với những thắng lợi liên tiếp trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, mở ra viễn cảnh tích cực thời hậu IS ở Trung Đông.

Tuy nhiên, khi cuộc chiến này còn chưa thực sự kết thúc mà dự báo sẽ có nhiều thách thức và nguy cơ khó lường khác. Đặc biệt, như đã đề cập, những tháng cuối năm, Tổng thống Donald Trump đã ký công nhận Jesusalem là thủ đô của nhà nước Israel. Đáp lại, Iran cũng công nhận Jesusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. Những điều này làm cho Trung Đông đã nóng càng thêm nóng.

Vòng lại châu Á, âm hưởng của những vụ tên lửa hạt nhân liên tiếp của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên không những đẩy bán đảo này căng như dây đàn mà còn đưa cả khu vực Đông Bắc Á, châu Á nóng theo. Những lời đe dọa, nắn gân nhàu của chính quyền Bình Nhưỡng và Nhà Trắng liên tiếp diễn ra khiến các nhà phân tích chính trị cho rằng, nếu không giữ được cái đầu lạnh, thì chiến tranh sẽ có thể điễn ra bất kỳ khi nào.

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quan dù trải qua bao biến cố như chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc cực đoan bao trùm thì năm 2017 thế giới vẫn có nhiều gam màu sáng. Kinh tế đã bắt đầu hồi phục, dòng chảy thương mại và đầu tư không ngừng tăng cao, kéo theo đó số lao động bị mất việc làm, số lao động tìm được việc làm mới cũng tăng lên đáng kể.

Điều cần nói, số lao động có việc làm mới tăng cao không chỉ chứng minh kinh tế thế giới đã lấy lại đà tăng trưởng, mà quan trọng lao động đã thích nghi và khẳng định vị trí của mình trong dòng chảy cách mạng công nghiệp lần thứ 4; cuộc cách mạng được cho là máy móc, công nghệ sẽ thay thế nhân công lao động rất nhiều.

Và cho dù, những toan tính về bài toán lợi ích giữa các quốc gia có thế nào đi chăng nữa, thì hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chung không thể đảo ngược. Muốn phát triển, muốn thịnh cường yếu tố cần và đủ là hai chữ hòa bình. Bởi vậy, bất luận nước nào, tổ chức nào đi ngược xu thế này sẽ tự loại mình ra khỏi vòng xoáy của thế giới đương đại và tự mình loại mình ra khỏi cộng đồng quốc tế.

Hương Phạm

Nguồn :