M
17:01 | 30/10/2019

Thầy giáo gây "nghiện" môn địa lý nhờ sáng tạo trong cách dạy

(LĐTĐ) Là một giáo viên dạy môn địa lý của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, gần 10 năm theo nghề, thầy giáo Bùi Quang Huy (sinh năm 1986) luôn phấn đấu rèn luyện trở thành một nhà giáo mẫu mực, nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, tận tụy với nghề, tâm huyết, sáng tạo trong từng tiết học, hết lòng vì công việc và tập thể.

thay giao day dia ly sang tao trong tung tiet hoc Yếu tố vị trí địa lý được người Việt chú trọng nhất khi mua nhà
thay giao day dia ly sang tao trong tung tiet hoc Học sinh sẽ được học tích hợp Lịch sử và Địa lý
thay giao day dia ly sang tao trong tung tiet hoc Thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh đổ xô chọn môn Địa để "cứu" điểm

Trong công tác chuyên môn, thầy Huy luôn trăn trở, tìm tòi, sáng tạo ra các phương pháp để có những bài dạy hay cho học sinh. Thầy luôn chú trọng đến việc đổi mới và linh hoạt sử dụng các phương pháp dạy học theo đặc thù bộ môn địa lý, sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh từng lớp, nhằm khuyến khích tính chủ động, sáng tạo, nâng cao năng lực tự học, nghiên cứu khoa học của học sinh.

thay giao day dia ly sang tao trong tung tiet hoc
Thầy Bùi Quang Huy trong tiết dạy trên lớp.

Thầy Huy mong muốn với phương pháp dạy học sáng tạo của mình, giúp học sinh phát huy năng lực, hứng thú hơn trong việc tìm tòi kiến thức, tài liệu, các mối liên hệ địa lý của Việt Nam cũng như khắp nơi trên thế giới.

Là một giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, thầy Huy luôn biết cách đổi mới những phương pháp dạy học làm cho tiết học thêm sinh động. Những buổi hoạt động trải nghiệm sáng tạo, thầy đã cùng học sinh của mình du lịch qua những dãy phố cổ của Hà Nội, viện bảo tàng lịch sử, những khu du lịch sinh thái của Thủ đô… Từ đó, giúp học sinh thêm yêu môn học, hình thành được lý tưởng và thế giới quan địa lý.

Hơn nữa, thầy cùng các học sinh tự làm những đồ dùng phục vụ công tác giảng dạy và học tập từ những vật liệu thủ công đơn giản, dễ tìm, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, thầy Huy cũng rất quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi môn địa lý của trường. Nhiều năm liền học sinh trong đội tuyển môn địa lý đi thi đều đạt giải Thành phố, giải học sinh nghiên cứu khoa học.

Bản thân thầy Huy cũng gặt hái được nhiều thành tích về chuyên môn nổi bật như: Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, đạt giải cao trong triển lãm đồ dùng dạy học tự làm cấp Thành phố, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp Ngành.

Đặc biệt, trong năm học 2018 - 2019, thầy Huy đã nghiên cứu sử dụng thành công bảng tương tác thông minh áp dụng vào bài giảng “Môi trường hoang mạc - Địa lý 7” và tiếp tục áp dụng thành công sang một số bài dạy khác như “Thiên nhiên Châu Âu - Địa lý lớp 7”.

thay giao day dia ly sang tao trong tung tiet hoc
Thầy Huy luôn biết cách đổi mới phương pháp dạy học, giúp học sinh hứng thú trong giờ địa lý.

Điều quan trọng đây là phương tiện dạy học mới, thầy đã tự nghiên cứu, tìm tòi cách sử dụng, vận hành bảng, ứng dụng các phần mềm hỗ trợ với tính năng phù hợp, có thể tự truy cập tài liệu giảng dạy. Điều đó, đã làm cho bài giảng trở nên hấp dẫn, lôi cuốn, nội dung sinh động.

Nhờ sử dụng hiệu quả bảng tương tác thông minh, thầy giáo đã đạt giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố và được Công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô tặng giấy khen “Đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố”.

Trong công tác chủ nhiệm, thầy Huy luôn là tấm gương mẫu mực, nhiệt tình, gần gũi, yêu thương học sinh. Thầy luôn tìm hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh của từng học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Thầy luôn hướng học sinh trong lớp chủ nhiệm tới các hoạt động để có thể hoàn thiện năng lực của các em. Do đó, các em học sinh luôn nhiệt tình và có trách nhiệm trong mỗi công việc chung của nhà trường và của lớp, chăm ngoan, thi đua học tốt.

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du là một “điểm sáng” trong ngành giáo dục quận Hoàn Kiếm nói riêng và ngành giáo dục Thủ đô nói chung. Với bề dày truyền thống 50 năm dạy tốt - học tốt, năm học 2018-2019 trường Trung học cơ sở Nguyễn Du đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Nguyễn Minh

Nguồn :