M
11:30 | 24/07/2015

Thật đáng xấu hổ!

Xấu hổ! Xấu hổ quá chú ạ!

- Bác làm chuyện gì không phải với bác gái mà tỏ ra bức xúc thái quá như vậy?

- Chú chỉ nhăng cuội! Vậy chú không biết cái vụ làm xấu mặt dân ta ở trời Tây à?

- Lại có chuyện động trời như vậy hở bác?

- Thì đấy, người ta đưa tin ầm ầm về chuyện hai du khách Việt bị bắt ở Thụy Sỹ vì tội ăn cắp...

- Chuyện như thế nào, bác kể tường tận cho em được hay với!

- Ừ, chuyện rằng, ngày 9/7 một đoàn du lịch nước ta đi tham quan Pháp và Thụy Sỹ. Đến ngày 15/7, ngày cuối cùng trước khi lên đường trở về nước, thì xảy ra vụ việc đáng xấu hổ này. Vụ việc xảy ra ở khu mua sắm ở Zurich, Thụy Sỹ. Qua máy quay giám sát, người ta đã phát hiện hai du khách Việt bóc nhãn, thẻ giá của 3 chiếc kính có trị giá 300 euro/chiếc và đem ra khỏi cửa hàng. Cảnh sát nhận được thông báo từ cửa hàng và đã nhanh chóng bắt hai vị khách này...

- Chắc có lẽ hai vị này thấy chiếc kính đẹp quá, lại không có tiền nên mới nảy sinh lòng tham...Em nói thế có đúng không bác?

- Chú lại còn bào chữa cho họ. Theo hướng dẫn viên của đoàn, hai vị này có rất nhiều tiền là đằng khác. Họ từng khai gian thuế để được hoàn thuế ở sân bay Zurich và bị phát hiện...

- Thế đúng họ là kẻ xấu rồi. Bởi vậy, chuyện họ lấy cắp cũng không có gì lạ!

- Chuyện trộm cắp đúng là không có gì lạ, nhưng trộm cắp ở nước người lại là câu chuyện khác...

- Khác ở chỗ nào hở bác?

- Chú còn phải hỏi!. Làm nhục quốc thể, làm ô uế người dân đất Việt chứ sao! Chú  lên mạng mà xem phản ứng của dân ta về chuyện này như thế nào, khắc rõ!

- Thôi thì bác nói luôn đi.

- Cộng đồng phản ứng ghê lắm. Họ bảo, tính tắt mắt là thói quen của một thứ văn hóa thấp kém chứ không phải do nghèo khó. Phải nêu rõ tên, địa chỉ, hình ảnh của những "con sâu làm rầu nồi canh" này lên các trang báo. Không thể bao che, dung túng cho những kẻ vô văn hóa và đáng xấu hổ này! Họ còn bảo, đất nước chúng ta còn có những người như thế thì biết bao giờ mới mở mày, mở mặt với thế giới?

- Vậy thì đúng rồi. Xấu hổ...xấu hổ quá! Nhưng em nghĩ, để không xảy ra chuyện này mình phải làm nhiều chuyện khác nữa kia!

- Chú nói thử coi, làm những chuyện gì?

- Em nghĩ, giống như một câu chuyện có thật ở Nga: Một đứa trẻ nói dối mẹ là đã làm xong bài tập để được đi chơi. Khi cậu bé về, mẹ cậu bé hỏi bài tập đâu để mẹ kiểm tra thì cậu bé thừa nhận mình đã nói dối. Bà mẹ đã phạt nặng cậu bé và đưa con đến viện tâm lý để điều trị 1 tuần".

- Anh hiểu rồi! Chú nói phải. Chỉ có vấn đề về tâm lý mới dối trá và để thành người không làm những chuyện đáng xấu hổ phải được dạy dỗ từ bé. Hoan hô chú!

Thiện Tâm

Nguồn :