M
08:44 | 30/12/2014

Thanh Hóa: Triệt phá 2 vụ vận chuyển heroin lớn

Lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa liên tiếp triệt phá thành công 2 vụ án vận chuyển, buôn bán heroin. Đây được coi là những vụ án lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua trên địa bàn các huyện miền núi Thanh Hóa xuất hiện các đường dây buôn bán, vận chuyển heroin cực kỳ manh động và có quy mô phức tạp. Trước tình hình đó, Phòng CSĐT tội phạm ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo với Giám đốc - thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh thành lập các chuyên án để triệt phá. Sau khi được sự đồng ý, chuyên án 214V được thành lập, Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh làm trưởng ban, thượng tá Lê Minh Tứ, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy làm phó ban thường trực.

Trong những ngày cuối năm, ban chuyên án 214V nhận định đây là dịp và thời cơ thuận lợi nhất để triệt phá. Do đường dây vận chuyển heroin của các đối tượng đi qua các tỉnh lân cận nên rất khó theo dõi cũng như phối hợp. Đường dây này vận chuyển hàng từ Lào qua Hòa Bình, Sơn La về Thanh Hóa và đưa đi tiêu thụ. Các đối tượng rất tinh quái và liều lĩnh thường mang theo vũ khí nóng để đối phó. Sau khi thống nhất kế hoạch, lực lượng phòng chống ma túy đã được trang bị vũ khí tối tân vượt qua các con đường rừng hiểm trở để đến xã biên giới Phú Thanh (huyện Quan Hóa) nơi sẽ diễn ra cuộc truy bắt.

Sồng A Vấu (SN 1984, trú huyện Vân Hồ, Sơn La) được giao vận chuyển heroin, các đối tượng còn lại có nhiệm vụ cảnh giới, hỗ trợ. Sồng A Vấu gói các bánh heroin vuông vắn buộc lên ghi đông xe máy theo kiểu “thực mà hư, hư mà thực” nhằm đánh lạc hướng công an. Vấu đi xe máy xuất phát từ Lào qua đường rừng về Hòa Bình, Sơn La sau đó quay vòng về Quan Hóa.

Trên đường đi Vấu được các đối tượng khác bảo vệ phía sau, nhưng chính các đối tượng này cũng không ngờ bị lực lượng công an theo dõi. Khi tên Vấu dắt bộ xe máy ra đến trục đường chính quốc lộ 15A thì trời tối rất khó theo dõi. 19 giờ 23 phút ngày 23/12/2014, khi đối tượng Vấu đang đi xe máy đến địa phận xã Phú Thanh thì bị lực lượng công an bất ngờ đánh úp khiến cho Vấu không kịp chống trả. Công an đã thu giữ 10 bánh heroin, 1 điện thoại di động, 1 xe máy, 1 dao nhọn…

Sau khi đưa đối tượng Vấu, cùng tang vật về công an tỉnh, các chiến sỹ trong chuyên án vừa ăn vội bát cơm thì nhận được lệnh lên đường tiếp tục phá án. Theo thông tin của trinh sát báo về có 2 đối tượng đang vận chuyển heroin với số lượng lớn chuẩn bị từ Lào qua biên giới về Việt Nam. Hai đối tượng được xác định là, Lương Văn Thường (SN 1975) và Lộc Văn Sứng (SN 1980) đều ở xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, Thanh Hóa).

Hai đối tượng này thuộc cấp đệ tử có máu mặt được “ông trùm” đã “nhìn mặt gửi vàng” giao số lượng lớn heroin về Thanh Hóa. Khi 2 đối tượng này vượt biên sang  Việt Nam thì mỗi tên đi một hướng nhằm tránh bị bắt cả hai và phân tán sự theo dõi của công an. Ban chuyên án nhận định 2 đối tượng này sẽ hẹn gặp nhau ở một nơi nào đó, do vậy các trinh sát tiếp tục theo dõi.

Đối tượng Lương Văn Thường cho heroin vào một cái túi vải đeo vào người sau đó mặc áo khoác bên ngoài để che giấu. Thường vượt hàng chục km đường rừng núi hiểm trở để đến nơi hẹn. Còn đối tượng Sứng thì đi xe máy theo con đường mòn nhỏ đợi Thường. Khi Sứng đi đến đầu thị trấn Mường Lát (ngay trước cổng Bệnh viện huyện Mường Lát) thì ngồi trên xe đợi Thường.

3 giờ 30 phút ngày 24/12/2014, Sứng nghe điện thoại và nhìn xung quanh sau đó ra tín hiệu cho tên Thường lên xe máy chở đi. Khi tên Thường vừa xuất hiện thì các trinh sát mặc thường phục lao vào quật ngã và bắt gọn cả 2 đối tượng. Các trinh sát đã thu giữ 13 bánh heroin, 2 điện thoại di động, 1 xe máy và nhiều giấy tờ liên quan.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Nguyễn Mạnh Hưng, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, 2 vụ án buôn bán, vận chuyển ma túy nói trên vừa được lực lượng công an triệt phá, là chiến công lớn sau 2 tháng lặn lội trong rừng núi, mưa gió, đói, rét.

Trịnh Tuyên

Nguồn :

Từ khóa: heroinTriệt phá