M
15:16 | 02/02/2018

Tàu xe Tết: Khan cục bộ, vé dần lên giá

Còn hơn 1 tuần nữa là tới đợt cao điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất, hiện tượng khan vé tàu xe bắt đầu xuất hiện cục bộ dù cơ quan chức năng cùng các DN vận tải lên kế hoạch chuẩn bị tăng tải khá sớm. Nhiều chuyến bay giờ đẹp ngày cao điểm hiện đã hết vé nhưng khách hàng vẫn có cơ hội nếu chấp nhận bay đêm với giá không rẻ.

tau xe tet khan cuc bo ve dan len gia Muộn phiền muôn cách "săn" vé xe dịp tết
tau xe tet khan cuc bo ve dan len gia Hỗ trợ 1.600 vé xe cho nữ thanh niên công nhân về quê ăn Tết
tau xe tet khan cuc bo ve dan len gia Vé xe Tết giảm mạnh nhất 23%
tau xe tet khan cuc bo ve dan len gia

Cháy vé xe thương hiệu dịp tết

Ông Kiều Nam Thành - GĐ Bến xe Miền Đông (BXMĐ) cho biết lượng khách mua vé tại BXMĐ dịp Tết Mậu Tuất 2018 tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tập trung chủ yếu từ ngày 22 - 28 tháng Chạp, cao nhất vào khoảng 51.000 khách/ngày. Còn về giá vé, Bến xe Miền Đông áp dụng mức tăng từ 20%-60% theo từng chặng và thời gian cụ thể.

Đến ngày 31.1, tại đây, hầu hết các hãng xe thương hiệu từ Tp.HCM đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên thông báo đã hết vé những ngày cao điểm tết như hãng xe Chín Nghĩa chạy tuyến Tp.HCM - Quảng Ngãi thông báo hết vé từ 24-28 Tết; hãng xe Bình Tâm, Thiên Trang bán vé đi Quảng Ngãi các ngày 24-29 Tết cũng không còn; nhà xe Phúc Thuận Thảo hết vé từ ngày 24-29 Tết đi Tuy Hòa, Quy Nhơn, Đà Nẵng...

tau xe tet khan cuc bo ve dan len gia
Ngành đường sắt đưa nhiều toa tàu mới vào phục vụ người dân đi lại dịp Tết. Ảnh: Minh Quân

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Huy - Phó GĐ BXMĐ cho biết việc cháy vé cục bộ phụ thuộc vào năng lực của từng đơn vị, bởi hầu hết các đơn vị vận tải chỉ đầu tư phương tiện phục vụ ngày thường, dẫn đến khó đáp ứng nhu cầu cùng lúc của người mua dồn vào trong dịp Tết. Tuy nhiên, theo ông Huy, tại BXMD luôn có vé do các DN ủy thác cho bến ra và các phương tiện hiện cũng đã được nhiều DN tăng cường đầu tư hơn đồng thời, trong dịp Tết năm nay, BXMĐ đã chủ động ký hợp đồng với các nhà xe chạy hợp đồng bên ngoài, có chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của hành khách nên “nhu cầu hành khách đến đâu, bến phục vụ đến đó, và không để hành khách nào phải đón giao thừa tại bến”.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Ngọc Thừa - GĐ Bến xe Miền Tây, lượng khách thông qua bến vào dịp Tết được dự báo sẽ tăng từ 5%-7% so với cùng kỳ năm 2017 và cao điểm từ ngày 27 tới 30 tháng Chạp (tức ngày 12 tới 15.2.2018). Do đặc thù là các chặng đường ngắn và hành khách chủ yếu tập trung mua vé vào thời điểm cận Tết nên lãnh đạo Bến xe Miền Tây cho biết đợt cao điểm từ ngày 27 tới 30 tháng Chạp, bến xe này sẽ tổ chức bán vé và phục vụ hành khách 24/24 giờ và giá vé sẽ tăng 40% so với ngày thường. Riêng những tuyến đường có cự ly trên 400 km, giá vé tăng cao nhất 60%, áp dụng trong 6 ngày, từ ngày 12 đến 17.2.2018 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến mùng 2 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Tương tự tại Hà Nội, vé một số chặng dài của các nhà xe có tiếng cũng bắt đầu có dấu hiệu khan còn các chặng ngắn vẫn đang tiếp tục được bán. Đại diện các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình cho biết đã triển khai từ sớm kế hoạch tăng tải phục vụ Tết còn lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định sẽ tăng cường quản lý vận tải phục vụ Tết đồng thời chuẩn bị hơn 1000 phù hiệu xe tăng cường phục vụ nhau cầu khi cần thiết.

Nhiều chuyến bay hết vé, hàng không tăng chuyến về đêm

Theo khảo sát, đến ngày 31.1, nhiều chuyến bay của Vietjet, Vietnam Airlines vào các ngày cao điểm từ 12.2 đến 17.2 đã hết vé nhưng hiện tượng khan vé máy bay thường chỉ xảy ra một chiều đi hoặc chiều về. Số vé còn lại của các chiều cao điểm tập trung vào các giờ kém đẹp như sáng sớm hoặc đêm muộn với mức giá khá cao. Chẳng hạn, ngày 13.2 Vietjet thực hiện tới 22 chuyến bay từ Tp. HCM đi Hà Nội nhưng đã bán hết quá nửa và số vé còn lại tập trung vào sáng sớm hoặc tối muộn với giá từ 3,16 triệu đồng/chiều, ở chiều ngược lại cùng ngày, chỉ còn 3 chuyến bay còn vé và mức giá cũng hơn 3 triệu đồng/lượt.

Tương tự, ngày 13.2 Vietnam Airlines triển khai gần 40 chuyến bay từ Tp.HCM đi Hà Nội và tổng số vé còn sót lại chỉ hơn 200 vé, mỗi chuyến còn từ 5-10 vé và phần lớn là vé hạng thương gia với mức giá hơn 6 triệu đồng.

Bên cạnh các chuyến khan vé cục bộ, trước Tết sẽ có những chuyến bay rỗng từ Hà Nội vào TP.HCM đón khách và sau Tết ở chiều ngược lại từ TP.HCM ra Hà Nội.

Theo Tổng Cty Cảng hàng không VN (ACV), dịp Tết năm nay, dự kiến sản lượng hành khách qua 21 cảng hàng không cả nước khoảng hơn 10 triệu lượt, tăng 12% so với dịp Tết năm ngoái trong đó lượng khách tập trung lớn nhất ở hai CHK Tân Sơn Nhất và Nội Bài, số lượng tàu bay hạ, cất cánh tại đây có thể trên 60.000 lượt.

Cục Hàng không VN cho biết đã họp với các đơn vị để nâng cao năng lực thông qua của sân bay Tân Sơn Nhất, đảm bảo 44 lượt chuyến/h vào ban ngày; sau 23h duy trì 37 lượt chuyến/h. Trong tháng cao điểm Tết, tổng tải cung ứng cho thị trường bao gồm cả tăng chuyến là trên 5 triệu ghế, hiện thị trường mới chỉ sử dụng 51%, còn lại chưa có người đặt mua. Chiều bay từ phía Nam ra Bắc đạt cao hơn lên đến 70% số vé được đặt mua.

Trong dịp Tết các chuyến bay đêm sẽ được triển khai nhiều hơn, Vietnam Airlines triển khai trên 700 chuyến bay từ 0 - 5h giúp giảm tải cho khung giờ cao điểm. Các chuyến bay đã có trên 50% được đặt giữ chỗ, chiều từ TP HCM ra vào ngày cận Tết đã đạt 85%, tập trung vào khung giờ 7 - 21h. Tình trạng này xảy ra tương tự đối với chiều Hà Nội vào phía Nam sau Tết.

Theo Cty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, tính đến ngày 30.1 vẫn còn 52.718 vé tàu đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam thời gian trước và sau Tết. Trong đó, thời gian trước Tết hiện vẫn còn khoảng 7.32 vé từ ga Sài Gòn, Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đi Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho đến Hà Nội, tập trung chủ yếu từ ngày 20 tới 23 và 29 Tết. Còn thời gian sau Tết hiện cũng còn khoảng 45.686 vé, có ga đi từ Hà Nội dọc tới Nha Trang và ga đến là Biên Hòa, Sài Gòn. Lượng vé thời gian sau Tết chủ yếu còn từ ngày 4 đến 16 tháng Giêng âm lịch.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, thời gian cao điểm trước Tết, tập trung từ ngày 23 tới 28.12 âm lịch, các chặng từ ga Sài Gòn, Biên Hòa tới các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Thanh Hóa..., đều đã kín chỗ.

Theo Lâm Anh - Minh Quân/Lao động

Nguồn :