M
21:06 | 16/12/2019

Hội đồng nhân dân huyện Phúc Thọ:

Tập trung giám sát các vấn đề nhân dân quan tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội đồng nhân dân huyện Phúc Thọ đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức giám sát, tập trung vào các vấn đề bức xúc, nổi cộm mà người dân quan tâm. Từ đó, kịp thời đề xuất các giải pháp giải quyết, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  

tap trung giam sat cac van de nhan dan quan tam Đẩy mạnh giám sát việc chấp hành pháp luật lao động
tap trung giam sat cac van de nhan dan quan tam Cần tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng
tap trung giam sat cac van de nhan dan quan tam HĐND thành phố Hà Nội sẽ chú trọng hơn nữa hoạt động tái giám sát

Theo đó, ngay sau khi Hội đồng nhân dân huyện ban hành Nghị quyết về công tác giám sát theo chuyên đề, Thường trực và các Ban Hội đồng nhân dân đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện.

Việc chọn nội dung, hình thức giám sát, khảo sát phù hợp với điều kiện thực tiễn của hoạt động Hội đồng nhân dân như: Giám sát tại các kỳ họp, giám sát thông qua hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, giám sát chuyên đề...

tap trung giam sat cac van de nhan dan quan tam

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Phúc Thọ thực hiện hoạt động giám sát, khảo sát năm 2019 trên địa bàn huyện (Ảnh Phương Huế)

Trong năm 2019, Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức 10 cuộc giám sát, tái giám sát và khảo sát chuyên đề tại 27 đơn vị. Trong đó, tập trung vào các nội dung như: Giám sát công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy; khảo sát thực tế theo ý kiến kiến nghị của cử tri thị trấn Phúc Thọ về đề xuất cải tạo, nâng cấp, mở rộng nghĩa trang nhân dân…

Để xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm và giải quyết vấn đề bức xúc dân sinh, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện đánh số, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng theo Quyết định số 04/2014/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội và thực hiện xây dựng cụm dân cư kiểu mẫu, chỉnh trang cảnh quan, môi trường nông thôn trên địa bàn huyện.

Sau các cuộc khảo sát, giám sát và phiên giải trình, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã kịp thời thông báo kết quả, kiến nghị với Ủy ban nhân dân huyện, các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn tìm giải pháp khắc phục những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện.

Tại các kỳ họp, các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp thiết thực để cơ quan, tổ chức tháo gỡ khó khăn, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Qua thảo luận nhiều nội dung đã được làm sáng tỏ như: Công tác quản lý đất đai; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự; thu hút đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng; việc giải quyết chế độ chính sách…

Việc tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp đã được Hội đồng nhân dân huyện đổi mới và nâng cao về chất lượng. Nội dung chất vấn được đề cập có tính thời sự, phản ánh được tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Quá trình chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, người trả lời chất vấn nhận rõ trách nhiệm và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Với việc thực hiện hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân huyện đã góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp vào cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Phương Huế

Nguồn :