M
15:41 | 06/06/2018

Tập thơ “Lặng yên cho nước chảy”: Những dư âm lâu dài

Nhân dịp ra mắt tập thơ “Lặng yên cho nước chảy” của tác giả Mai Văn Phấn, tối 5/6/2018, tại Trung tâm Văn hóa Pháp- L’Espace ở Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Mai Văn Phấn và dòng chảy thơ”.

tap tho lang yen cho nuoc chay nhung du am lau dai Hoa cỏ may
tap tho lang yen cho nuoc chay nhung du am lau dai Áo trắng và hoa sen
tap tho lang yen cho nuoc chay nhung du am lau dai Một cười em giữ, một tôi khóc thầm...
tap tho lang yen cho nuoc chay nhung du am lau dai Chỉ sóng biết rằng... biển sẽ mãi yêu em

Được coi như cả chặng đường thơ của Mai Văn Phấn được gói gọn trong tập thơ này, “Lặng yên cho nước chảy” gồm 5 phần: “Sương sớm” - những bài thơ 2 câu, 3 câu; “Thay mùa” - những bài thơ theo lối truyền thống; “Đất mở” - thơ tự do về đất đai mùa màng; “Cái miệng bất tử” - thơ cách tân với những vấn đề thế sự; “Buông tay cho trời rạng” - thơ văn xuôi và trường thi.

tap tho lang yen cho nuoc chay nhung du am lau dai
Tọa đàm "Mai Văn Phấn và dòng chảy thơ" (ảnh: L.Q.V)

“Lặng yên cho nước chảy” tập hợp các bài thơ không quá cách tân và dị biệt, được tuyển với tiêu chí hướng đến độc giả trẻ, yêu thơ. Tập thơ mở đầu với những khúc dạo dịu dàng, trong vắt và tinh khôi. Song, với khả năng quan sát tinh tế cũng như sức liên tưởng mạnh mẽ, Mai Văn Phấn đã cho thấy sự biến hóa linh hoạt trong thơ của ông. Màn dạo đầu nhẹ nhàng khép lại, mở ra những khúc ca mang tứ lạ và độc đáo, gây bất ngờ và khó đoán định, ẩn trong mình là những lý tưởng, khát khao, những triết lý nhân sinh và những dư âm lâu dài.

Mai Văn Phấn sinh năm 1955, tại Kim Sơn (Ninh Bình), hiện sống và sáng tác tại TP.Hải Phòng. Ông đã đạt một số giải thưởng Văn học trong nước và quốc tế, trong đó có Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010, Giải Văn học Cikada của Thụy Điển 2017. Ông đã xuất bản 14 tập thơ, 1 tập phê bình và tiểu luận tại Việt Nam, 13 tập thơ ở nước ngoài và trên mạng phát hành sách Amazon, chọn từ các tập thơ đã xuất bản trong nước. Thơ Mai Văn Phấn đã được dịch sang 24 ngôn ngữ.

Trong buổi tọa đàm nói trên, ngoài tác giả, còn có sự góp mặt của Tiến sĩ Văn học Nguyễn Thanh Tâm và Biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy. Theo giới phê bình văn học, thơ Mai Văn Phấn nhìn chung mạnh về hình ảnh, đặc biệt là các yếu tố tự nhiên. Ông dùng tự nhiên để chiêm nghiệm về bản thân và soi chiếu thế giới.

Với ông, phải lặng yên mới nghe được thấy được cảm được mọi thứ, trong từng chuyển động li ti của cuộc sống, như “Khúc cảm mùa thu” là một ví dụ: "Hóa thân giọt nước mùa hè/ Một đêm trở gió bay về với thu/ Dẫu chưa trọn kiếp sương mù/ Xin tan loãng kẻo trăng lu cuối trời/ Bao lần xanh biếc rong chơi/ Mấy lần úa rụng tiếng người vọng theo/ Thôi em! Đừng vặn! Đừng khêu!/ Đáy thu thắp sáng trên nhiều ngọn cây/ Anh vừa đọng xuống thu gầy/ Đã đông thành đá phủ đầy rêu xanh".

Lê Quang Vinh

Nguồn :