M
11:12 | 31/12/2018

Tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em

(LĐTĐ) “Tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em để thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em”. Đây là mục tiêu mà Cục Trẻ em, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội sẽ phấn đấu thực hiện trong năm 2019.

tao moi truong song an toan than thien lanh manh cho tre em Mang Tết ấm đến với trẻ em khó khăn
tao moi truong song an toan than thien lanh manh cho tre em Ford Việt Nam góp sức xây dựng sân chơi tái chế sáng tạo cho trẻ em
tao moi truong song an toan than thien lanh manh cho tre em Huyện Ba Vì: Nhiều hoạt động vì bình đẳng giới

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 được tổ chức mới đây, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, toàn quốc có trên 26,3 triệu trẻ em, trong đó có gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 5,43% tổng số trẻ em.

Nhận thức của xã hội, của người dân nói chung về trách nhiệm và lên tiếng tố cáo bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em ngày càng được nâng lên. Trẻ em bị tai nạn thương tích có xu hướng giảm so với năm 2017 nhưng vẫn còn những vụ việc liên quan đến đuối nước trẻ em và tai nạn giao thông.

tao moi truong song an toan than thien lanh manh cho tre em
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội nghị

Ông Đặng Hoa Nam cũng cho biết, năm 2018, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ các Quyết định: Quyết định số 1437/QĐ-TTg ngày 29/10/2018 về phê duyệt Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018-2025; Quyết định số 1438/QĐ-TTg ngày 29/10/2018 về phê duyệt Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cộng đồng giai đoạn 2018-2025.

Đặc biệt, ngày 06/8/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em với 675 điểm cầu trực tuyến và khoảng 18.000 đại biểu tham dự. Hội nghị đánh giá việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ trẻ em của các bộ, ngành, UBND các cấp và chỉ đạo, giao nhiệm vụ thực hiện các giải pháp, hoạt động cụ thể để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thủ tướng Chính phủ kết luận chỉ đạo, quán triệt việc tăng cường quản lý Nhà nước về công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt đối với UBND các cấp; tăng cường trách nhiệm phối hợp giữa các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác bảo vệ trẻ em, bảo đảm cuộc sống an toàn cho trẻ em, phòng ngừa, xử lý có hiệu quả, hiệu lực các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em. Ngay sau Hội nghị, Cục Trẻ em đã tham mưu trình Bộ trưởng ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết thêm, qua phân tích của Cục Trẻ em và số cuộc gọi đến Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111), những vụ xâm hại trẻ em sẽ bị tố cáo nhiều hơn do pháp luật về bảo vệ trẻ em đã quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan tiếp nhận thông tin, có dịch vụ tiếp nhận thông tin thông báo, tố giác và thông tin này được bảo mật.

Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về trách nhiệm lên tiếng, tố cáo những vụ xâm hại, bạo lực tăng lên. Cục Trẻ em theo dõi sát tình hình, nắm thông tin, cung cấp thông tin cho báo chí để định hướng dư luận xã hội, kịp thời chỉ đạo và kiến nghị giải quyết các vấn đề về thực hiện quyền trẻ em và các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em đồng thời, tiếp nhận và giải quyết kịp thời, không để tồn đọng các thông tin, yêu cầu từ trẻ em và người dân thông qua Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em cũng như đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến trẻ em.

“Đặc biệt, được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội trong công tác chỉ đạo phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng kịp thời, nghiêm minh, bước đầu đã có sự phối hợp tích cực trong giải quyết các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Các cơ quan truyền thông cũng đã tích cực tham gia, lên tiếng trong công tác phòng, chống, phát hiện các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em”, ông Nam cho hay.

tao moi truong song an toan than thien lanh manh cho tre em
Quang cảnh hội nghị

Về nhiệm vụ năm 2019, ông Đặng Hoa Nam cho biết, Cục Trẻ em đặt mục tiêu tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em để thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em thông qua triển khai tích cực và hiệu quả các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em và đuối nước, tai nạn giao thông ở trẻ em; can thiệp, hỗ trợ kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em,.

Cục cũng đặt mục tiêu tiếp tục phấn đấu giảm khoảng cách chênh lệch về điều kiện sống giữa các nhóm trẻ em và trẻ em giữa các vùng miền góp phần đảm bảo cho mọi trẻ em được chăm sóc, phát triển toàn diện và sống trong môi trường an toàn. án, kế hoạch đó là cần tiếp tục phổ biến, triển khai thực hiện, đặc biệt đối với quy định về các yêu cầu, chính sách mới, của Luật Trẻ em năm 2016, Nghị định số 56.

Dự và phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà ghi nhận những nỗ lực của cán bộ làm công tác trẻ em và những kết quả đã đạt được trong công tác trẻ em năm 2018. Thứ trưởng cho biết, sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, nhiều địa phương đã có chuyển biến rất tích cực: Các địa phương đã quan tâm bố trí người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã, cộng tác viên ở cơ sở và tăng thêm ngân sách cho công tác trẻ em.

Thứ trưởng đề nghị, Cục Trẻ em bên cạnh việc lên án những vụ việc vi phạm quyền trẻ em, cần đưa những gương người tốt việc tốt để truyền thông, nhân rộng trong xã hội. Đồng thời, xây dựng cơ chế phối hợp với Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để triển khai đến cơ sở việc tiếp nhận thông tin, can thiệp hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Bên cạnh đó, tổng hợp, dự báo tình hình những vấn đề trong công tác trẻ em đặt ra như: Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, hỗ trợ trẻ em nghiện ma túy, trẻ em là nạn nhân mua bán người… để nghiên cứu, đề xuất xây dựng các chính sách phù hợp.

Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu: “Cục Trẻ em cần phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ, cơ quan báo chí để tham mưu và xử lý nhanh những vụ việc liên quan đến trẻ em; phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam chăm lo Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; cần có kế hoạch phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em”.

Phạm Diệp

Nguồn :