M
15:02 | 13/11/2018

Tặng kinh phí kéo nước sinh hoạt về với thầy trò PTCS Tà Làng, Sơn La

(LĐTĐ) Với mong muốn thầy trò Trường Phổ thông cơ sở Tà Làng (xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) có nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, chiều 12/11, đoàn thiện nguyện đến từ Cộng hòa Séc và TP Hà Nội đã tới thăm, tặng quà và trao tặng thầy trò nhà trường kinh phí 40 triệu đồng để kéo đường nước.

Tặng thiết bị dạy và học trị giá gần 1,5 tỉ đồng tới 7 trường ở miền Trung
Trên cung đường xuân thiện nguyện
Mang Tết về cho trẻ em khó khăn miền núi

Thầy Lê Văn Hưng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTCS Tà Làng - trường duy nhất hiện nay trên địa bàn huyện Yên Châu còn học sinh liên cấp (cấp 1 và cấp 2) cho biết: Ngoài điểm trường chính, Tà Làng hiện có 4 điểm lẻ với 633 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mông. Điểm xa nhất và cũng là điểm khó khăn nhất của trường hiện nay là Mó Mon, cách điểm trường chính 8 km, hiện vẫn còn 3km đường đất, nên trời mưa thầy và trò đi lại gặp nhiều khó khăn.

Đoàn thiện nguyện trao tặng kinh phí 40 triệu đồng tới thầy trò Trường PTCS Tà Làng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Là trường ở nằm ở vùng cao, xã đặc biệt khó khăn, nên cơ sở trang thiết bị dạy và học còn nhiều thiếu thốn, trong khi đó, nhân dân ở địa phương chủ yếu sinh sống dựa vào canh tác nông nghiệp, đa số là hộ nghèo nên việc huy động, đóng góp để cải tạo cơ sở vật chất cho nhà trường gần như không hiện thực.

Một trong những khó khăn của nhà trường đó là tìm nguồn nước sạch để phục vụ cho học sinh và các thầy cô giáo trong nhà trường. Do đặc trưng trường nằm ở đồi cao, nguồn nước sạch nằm xa trường nên học sinh, giáo viên nhà trường thường xuyên bị thiếu nước sạch sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô hanh.

Để có nước phục vụ sinh hoạt của thầy và trò, nhất là học sinh nội trú, trường phải dẫn nguồn nước từ trong núi sâu. Tuy nhiên, trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn bộ nguồn nước cũ đã bị vùi lấp và quét sạch, vì vậy, nay trường phải tìm và kéo đường dẫn nước mới.

Chia sẻ với khó khăn của thầy trò nhà trường, đoàn thiện nguyện đã trao tặng thầy trò nhà trường số tiền 40 triệu đồng để dẫn nguồn nước từ trong núi sâu (cách trường khoảng 3km đường rừng, đồi núi) để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt của thầy trò, đặc biệt là học sinh nội trú đang sinh hoạt tại trường.

“Đây là công trình rất ý nghĩa và thiết thực với nhà trường, là nguồn động viên về vật chất và tinh thần to lớn để thầy và trò khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, thầy Hưng cảm động khi đón nhận tấm lòng của đoàn thiện nguyện.

Điểm trường trung tâm Trường PTCS Tà Làng
Học sinh điểm trường Tà Làng Cao - 1 trong 4 điểm trường của PTCS Tà Làng biểu diễn văn nghệ
Bà Nguyễn Thị Xuyên - đại diện Nhóm thiện nguyện từ CH Séc chia sẻ với thầy trò Tà Làng
Đoàn thiện nguyện tặng vở viết tới học sinh điểm trường Tà Làng Cao
Đoàn khảo sát mó nước - điểm khởi nguồn cách trường 3km - nơi sẽ dẫn nước sinh hoạt về với thầy trò PTCS Tà Làng
Thầy Lê Văn Hưng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTCS Tà Làng phát biểu cảm ơn đoàn thiện nguyện

Số tiền 40 triệu đồng là tấm lòng của các chị em thuộc Câu Lạc bộ Phụ nữ TP Karlory Vary - Cộng hòa Séc (ủng hộ 15 triệu đồng); tấm lòng thơm thảo của gia đình một số gia đình đã, đang sinh sống, lao động ở TP Praha và TP Cheb thuộc Cộng hòa Séc (ủng hộ 25 triệu đồng), gồm các gia đình ông bà: Tuấn-Thúy, Hoa-Hiếu, Công-Nghị, Mạnh-Huyền, Nguyệt-Phượng, Trụ-Hiền, Nhàn-Chiến, Tùng-Liên, Viên-Chiến, Diên-Ba, Cường-Hà, Sơn-Hồng, các bà: Thơm, Nguyệt và ông Xuân Tiến (Bắc Giang).

“Số tiền tuy không nhiều, nhưng là tình cảm, tấm lòng của những người con đất Việt, tuy xa quê, luôn hướng về quê hương, mong muốn được chia sẻ một phần khó khăn với thầy và trò vùng cao”, bà Nguyễn Thị Xuyên – đại diện nhóm thiện nguyện chia sẻ.

B.D

Nguồn :