M
08:03 | 31/08/2018

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch sởi

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ Thành phố đã có công văn số 446/LĐLĐ gửi LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố; Báo Lao động Thủ đô, trang web LĐLĐ Thành phố đề nghị chủ động tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch sởi.  

tang cuong tuyen truyen phong chong dich soi ​Hà Nội: Hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch bệnh
tang cuong tuyen truyen phong chong dich soi Trẻ mắc sởi tăng, lo ngại bùng phát dịch theo chu kỳ
tang cuong tuyen truyen phong chong dich soi Lo ngại dịch sởi có thể bùng phát trong năm 2018

Công văn nêu rõ: Sởi là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh qua đường hô hấp, đặc biệt ở những người chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc chưa mắc bệnh sởi. Theo thông báo của Bộ Y tế và báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay dịch sởi đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành trên cả nước; tại Hà Nội bệnh sởi đang có chiều hướng gia tăng và có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Thực hiện Công văn số 3470/UBND-KGVX ngày 30 tháng 7 năm 2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc chủ động tăng cường công tác khám, điều trị, phòng, chống dịch sởi, Ban Thường vụ LĐLĐ phố đề nghị các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ TP, Báo Lao động Thủ đô, trang web LĐLĐ Thành phố tập trung thực hiện tốt 3 nội dung quan trọng.

tang cuong tuyen truyen phong chong dich soi
Đoàn viên, CNVCLĐ cần chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Ảnh minh họa

Trước hết, các cấp công đoàn cần chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp, các ngành Y tế, Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch sởi đặc biệt là tuyên truyền để đoàn viên, CNVCLĐ chủ động cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng dịch sởi. Công đoàn cần phối hợp với chính quyền tuyên truyền về cách phát hiện bệnh và khuyến cáo đoàn viên, CNVCLĐ đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị cách ly kịp thời khi có dấu hiệu mắc bệnh; tuyên truyền để mỗi CNVCLĐ chủ động phối hợp và tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sởi cho gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng.

Tiếp theo, LĐLĐ Thành phố yêu cầu CĐCS các trường học phối hợp chỉ đạo triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch sởi trong trường học, đặc biệt trong các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học; Phối hợp với ngành Y tế trong việc tổ chức các chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng sởi – rubella tại trường học. CĐCS các trường học cũng cần tuyên truyền cho cán bộ nhân viên, giáo viên của nhà trường, phụ huynh, học sinh các phòng chống dịch sởi; thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý.

Đối với Báo Lao động Thủ đô, trang web LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo hai đơn vị cần tăng cường tin, bài nhằm tuyên truyền, định hướng, phổ biến kiến thức về tình hình dịch, cách phòng chống dịch sởi đến cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ và nhân dân.

Phạm Diệp

Nguồn :