M
10:58 | 19/04/2018

Cán bộ công đoàn Thủ đô:

Tăng cường học tập, trao đổi kinh nghiệm tại nước ngoài

Được sự đồng ý của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhằm tăng cường học tập, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác quốc tế trong hoạt động công đoàn, mới đây, đoàn công tác LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn làm trưởng đoàn đã có chuyến đi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại 3 nước Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy.

tang cuong hoc tap trao doi kinh nghiem tai nuoc ngoai Côn Đảo, mảnh đất huyền thoại
tang cuong hoc tap trao doi kinh nghiem tai nuoc ngoai Đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn Thủ đô vào lăng viếng Bác

Ngày 04/4/2018, tại Thủ đô Henxinki, Phần Lan, Đoàn đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan và có cuộc làm việc với Hiệp hội Công đoàn Phần Lan SAK- ông Jarkko Eloranta, Chủ tịch Hiệp hội Công đoàn Phần Lan SAK cùng các cán bộ đã thân mật tiếp đoàn.

tang cuong hoc tap trao doi kinh nghiem tai nuoc ngoai
Đoàn cán bộ LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm và làm việc với Hiệp hội Công đoàn Phần Lan

Trong không khí cởi mở, hai bên đã trao đổi cho nhau về tình hình tổ chức và hoạt động của công đoàn mỗi nước. Ông Jarkko Eloranta cho biết: Hiệp hội Công đoàn Phần Lan SAK là một tổ chức công đoàn lớn nhất trong ba tổ chức công đoàn ở Phần Lan, hiện có hơn một triệu đoàn viên ở 18 công đoàn ngành trực thuộc.

SAK phân cấp các ngành trực tiếp quản lý đoàn viên, trực tiếp đàm phán, thương lượng với giới chủ doanh nghiệp về những vấn đề cụ thể liên quan đến đời sống của người lao động như: Thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương ... và giám sát việc thực hiện hợp đồng lao động trên cơ sở những quy định của pháp luật. Hiệp hội công đoàn Phần Lan SAK tập trung lo đàm phán với Chính phủ, Quốc hội về những vấn đề như: Phát triển kinh tế, tăng tiền lương, hợp đồng lao động, đảm bảo an sinh, đời sống, việc làm cho người lao động, đặc biệt là vấn đề trợ cấp thất nghiệp, chế độ hưu trí ... theo hướng có lợi cho người lao động.

Chủ tịch Hiệp hội Công đoàn Phần Lan SAK Jarkko Eloranta cũng cho biết, đứng trước những thách thức từ cách mạng 4.0 máy móc dần thay thế vị trí việc làm của người lao động, sức ép từ phía chính phủ trong nền kinh tế thị trường, Hiệp hội công đoàn Phần lan SAK đang phát huy vai trò của mình trong việc ký kết hợp đồng lao động, tổ chức đình công, tập huấn cho cán bộ công đoàn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề nghiệp cho người lao động ...

Tiếp đó, ngày 05/4/2018, tại Thủ đô Stốc Khôm, Thụy Điển, Đoàn đã có cuộc làm việc với Công đoàn Thụy điển LO. Tại buổi làm việc, ông Leif Isaksson, Thư ký quốc tế của công đoàn Thụy điển LO cho biết: Việt Nam và Thụy điển là 2 nước có những điểm tương đồng, 2 nước và công đoàn 2 nước đã có mối quan hệ lâu dài và những hoạt động phối hợp hiệu quả.

Công đoàn Thụy điển LO là 1 trong 3 tổ chức công đoàn hiện có ở Thụy điển, là công đoàn ra đời sớm nhất (năm 1898) và có đông đoàn viên nhất (hơn 1,5 triệu đoàn viên). Cả 3 tổ chức công đoàn ở Thụy điển hiện có 3,4 triệu đoàn viên, đây là số lượng đoàn viên lớn nhất trong các nước có công đoàn ở châu Âu hiện nay.

Để có được số lượng đoàn viên và vị thế như ngày nay, các công đoàn ở Thụy điển phải trải qua quá trình đấu tranh nhiều năm để tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Cũng như ở Phần Lan, công đoàn khu vực và công đoàn ngành ở Thụy Điển trực tiếp quản lý đoàn viên, thương lượng với giới chủ những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động và đoàn viên công đoàn. Vấn đề tiền lương do công đoàn thương lượng với giới chủ thông qua Thỏa ước lao động tập thể ở doanh nghiệp và ngành.

Công đoàn khu vực có những nhiệm vụ do pháp luật quy định và các nhiệm vụ do đại hội công đoàn khu vực đề ra. Công đoàn ngành có nhiệm vụ tổ chức vận động đoàn viên, người lao động đình công, làm công tác phát triển đoàn viên và thương lượng với giới chủ về các vấn đề liên quan đến quyền lợi, việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động. Sau khi làm việc với Công đoàn Thụy Điển, buổi chiều cùng ngày 05/4/2018, Đoàn đã đến thăm đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển.

Trong khuôn khổ chương trình công tác, ngày 10/4/2018, tại thủ đô Oslo (Na Uy) Đoàn đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và có cuộc làm việc với Công Đoàn Na Uy LO. Thân mật tiếp đoàn, ông Chen Wei - chuyên gia của công đoàn Na Uy LO và Bà Diss Bohn - Cố vấn quốc tế Công Đoàn Na Uy LO cho biết, Công Đoàn Na Uy LO là một trong 4 tổ chức công đoàn ở Na Uy, có hơn 9000 đoàn viên, 26 Công đoàn Ngành và Văn phòng Công đoàn ở các vùng (Tổng số đoàn viên của 4 tổ chức công đoàn ở Nauy là 17.000 đoàn viên) tỷ lệ đoàn viên chiếm 70%trên tổng số lao động.

Công đoàn ở Na Uy cũng có ba cấp: Trung ương, Công đoàn Ngành và Công đoàn Cơ sở. Công đoàn Na Uy (Trung ương) cũng phân cấp cho Công đoàn Ngành có quyền thương lượng tập thể với giới chủ về các vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động. thỏa ước Lao động Tập thể có hiệu lực từ 2 đến 4 năm.

Nhiều Thỏa ước lao động tập thể ngành có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động. Thu nhập bình quân giữa nhóm cao nhất và thấp nhất chênh lệch gấp 3 lần. Vũ khí cuối cùng của người lao động là đình công, khi không thương lượng được các quyền lợi. Nhà nước (Chính phủ) là trọng tài khi các cuộc đình công không đạt được sự thỏa thuận.

Ngô Văn Minh

Nguồn :