M
12:10 | 22/11/2018

Người tốt - việc tốt

Tận tâm với bệnh nhân nghèo

(LĐTĐ) Sau 26 năm công tác trong quân đội, là y sĩ thực hiện khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Thông tin, trở về với cuộc sống đời thường, với mục đích làm nghề là lấy đức làm trọng, lấy sự an lành của người bệnh làm niềm vui, ông Trần Anh Khuyên đã mở phòng khám mạch Đông y để chuẩn trị chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài khu vực Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội).

tan tam voi benh nhan ngheo Hanwha Life tài trợ gần 46.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo
tan tam voi benh nhan ngheo Câu lạc bộ cháo từ thiện Hà Nội: Sẻ chia yêu thương với bệnh nhân nghèo
tan tam voi benh nhan ngheo Bác sĩ ‘đánh cược’ cứu bệnh nhân nghèo

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1971, ông Trần Anh Khuyên lên đường nhập ngũ tham gia kháng chiến chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc tại Bộ Tư lệnh Thông tin. Trong suốt thời gian tại ngũ, bản thân ông luôn chấp hành tốt mọi quy định của đơn vị, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1972, khi đang tham gia chiến đấu tại Lào, ông bị thương với tỷ lệ thương tật 62%.

tan tam voi benh nhan ngheo
Bác sĩ Trần Anh Khuyên đang khám cho bệnh nhân.

Chiến tranh kết thúc, vượt lên mọi khó khăn, đau đớn của thương tật, ông tiếp tục tham gia công tác tại Bộ Tư lệnh Thông tin và được đi học Trung cấp y học cổ truyền. Sau đó, về thực hiện khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ đơn vị. Năm 1997, ông Khuyên về nghỉ hưu tại địa phương. Với tình yêu nghề và mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình tham gia chữa trị bệnh cho đồng đội và nhân dân khu vực, ông Khuyên mở phòng khám mạch Đông y tại Thị trấn Xuân Mai.

Phòng khám của ông có diện tích không lớn nhưng rất ngăn nắp, sạch sẽ và thoáng mát. Với uy tín và kinh nghiệm đã được đúc kết trong thời gian công tác ở đơn vị, ông đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân. Ban đầu chỉ là đồng đội và nhân dân khu vực Xuân Mai. Song tiếng lành đồn xa, số lượng bệnh nhân đến khám ngày một nhiều. Bình quân mỗi ngày có từ 15 - 20 người đến khám chữa bệnh.

Có ngày cao điểm lên tới 60 người, có bệnh nhân ở cả các tỉnh như: Quảng Bình, Hưng Yên, Hà Nam và TP Hồ Chí Minh... Hàng năm, ông khám bệnh và bốc thuốc tại phòng mạch của mình cho hàng nghìn người, trong đó, có hàng chục đồng đội, người bệnh thuộc hộ nghèo và trẻ em được miễn phí tiền khám chữa bệnh và tiền thuốc.

Bà Đỗ Thị Tính ở tỉnh Hòa Bình là bệnh nhân đến khám tại cơ sở của ông Khuyên chia sẻ: Bà đã đến khám và bốc thuốc chữa thoái hóa cột sống, sau khi được bác sỹ Khuyên chữa khỏi cảm thấy rất tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ, lại thấy bác sĩ Khuyên chữa bệnh và tư vấn cho bệnh nhân rất nhiệt tình, chu đáo.

Hiện bà lại tiếp tục đến cơ sở chữa chứng đau mỏi vai gáy do mới mắc phải. Có người thân đã từng được bác sĩ Khuyên chữa khỏi bệnh, giới thiệu tới cơ sở khám, bệnh nhân Bùi Thị Huê - ở huyện Quốc Oai dù mới lần đầu đến khám cũng nhận xét Bác sỹ Khuyên rất thân thiện và niềm nở.

Với bài thuốc chữa các bệnh về thần kinh, gan, thận, bại liệt kết hợp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… ông đã mang đến niềm vui cho nhiều người bệnh.Có những bệnh mà Tây y chữa không khỏi thì đến với cơ sở đã trị được 70 -80% và dứt điểm.

Theo ông Khuyên, ngoài chuyên môn thì chữa bệnh phải xuất phát từ tấm lòng và cái tâm, cái đức của người làm nghề. Dù là ai đến khám chữa bệnh cũng đều coi họ như người thân, đồng đội của mình, một lòng chữa trị. Chính từ sự tâm huyết với nghề, tận tụy với người bệnh mà nhân dân trong vùng rất tin tưởng vào khả năng, y đức của ông và tìm đến Phòng khám chữa trị ngày một đông hơn.

Là chủ phòng khám và là Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện, Ủy viên BCH Hội Đông y thành phố Hà Nội, ông Khuyên cũng tích cực tham gia các hoạt động của Hội, chia sẻ với mọi người về những kiến thức, kinh nghiệm bài thuốc mà ông đã tích lũy qua hàng chục năm gắn bó với nghề.

Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện như: Tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách người có công; tích cực tham gia ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học của địa phương với số tiền hàng triệu đồng... Gia đình ông có 4 người con đều đã trưởng thành và theo nghề bác sĩ, dược sĩ Đông y của bố.

Con gái đầu hiện là bác sĩ Đông y, tham gia Hội Đông y thành phố Hà Nội. Con gái thứ 2 làm dược sĩ cùng ông Khuyên bốc thuốc cho người bệnh tại phòng mạch, con gái út làm bác sĩ tại Bệnh viện Bộ Công an. Riêng người con trai thứ ba của ông vừa làm bác sĩ Đông y vừa là Giám đốc Công ty An Duy chuyên về sản xuất thuốc Đông y cung cấp cho các bệnh viện Đông y trên địa bàn TP Hà Nội.

Tâm huyết với nghề và khiêm tốn, điềm đạm là những gì đơn giản mà chúng tôi có thể nhận xét khi tiếp xúc với ông, người bác sĩ giàu lòng nhân ái, một lòng vì sức khỏe người bệnh. Đã trải qua bao năm tháng, thời gian đã lấy đi tuổi trẻ và sức khỏe của ông, trên mái đầu tóc đã điểm bạc, nhưng những giá trị và tri thức về y đức vẫn đang được người thầy thuốc này từng ngày bồi đắp.

Minh Khuê – Hoài Lưu

Nguồn :