M
15:56 | 08/05/2019

Tấm gương thanh niên điển hình làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Sôi nổi, trẻ trung, ham học hỏi, có tinh thần trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Trần Tuấn Anh (SN 1989, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) xứng đáng là tấm gương thanh niên làm theo lời Bác.  

tam guong thanh nien dien hinh lam theo loi bac Làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực
tam guong thanh nien dien hinh lam theo loi bac Nhiều hình thức học tập, thi đua làm theo lời Bác
tam guong thanh nien dien hinh lam theo loi bac Hình ảnh Chủ tịch nước gặp mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Trưởng thành từ phong trào đoàn cơ sở, với sự nhiệt tình, trách nhiệm, năm 2011, anh Tuấn Anh được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn thị trấn Phú Minh. Năm 2015, anh được bầu giữ chức Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Phú Minh.

Là một thủ lĩnh đoàn năng động, sáng tạo, chuyên tâm, Tuấn Anh đã dẫn dắt phong trào Đoàn ngày càng phát triển vững mạnh, tạo niềm tin cho tất cả đoàn viên. Hiện nay, Đoàn Thanh niên thị trấn Phú Minh có 263 đoàn viên tham gia sinh hoạt tại 9 chi đoàn, trong đó có 5 chi đoàn dân cư, 4 chi đoàn trường học.

Hàng năm, công tác phát triển đoàn viên mới luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Số chi đoàn được công nhận vững mạnh hằng năm đều đạt 100%; trong đó có 85% đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 85% đoàn viên tham gia tốt các phong trào do đoàn cấp trên phát động như: Vận động xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, nhận đỡ đầu và giúp đỡ các em học sinh nghèo, tham gia hiến máu nhân đạo, giao lưu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, tổ chức tham quan, dã ngoại, hành trình về nguồn… thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

tam guong thanh nien dien hinh lam theo loi bac

Anh Trần Tuấn Anh được tuyên dương là 1 trong 124 Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu năm 2016

Cùng với đó, Tuấn Anh luôn xác định để tập hợp được thanh niên, công tác đoàn cần hoạt động có chiều sâu, thiết thực với đoàn viên thanh niên. Do đó, anh đã dành nhiều thời gian quan tâm đến việc giới thiệu việc làm, giúp đỡ đoàn viên phát triển kinh tế gia đình.

Tuấn Anh chủ động phối hợp với Hội Nông dân, Hội phụ nữ thị trấn Phú Minh hỗ trợ thanh niên vay vốn làm ăn kinh tế, đến nay, có 25 lượt đoàn viên thanh niên được tiếp cận vốn vay, với số tiền trên 230 triệu đồng. Nhiều đoàn viên thanh niên đã đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, làm ăn ngày càng khấm khá.

Trong việc lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thiếu nhi trên địa bàn thị trấn Phú Minh, Tuấn Anh đã góp phần không nhỏ trong các mặt công tác. Anh cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn thị trấn tổ chức cho lực lượng đoàn viên thanh niên học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là hưởng ứng tốt “Cuộc vận động tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”.

Công tác tuyên truyền, giáo dục đã đổi mới về nội dung, phương thức, thông qua các hoạt động: Hội thi tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ...; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị gắn với các sự kiện của đất nước, của Thủ đô, huyện, thị trấn.

Công tác giáo dục truyền thống được triển khai có hiệu quả, giáo dục đoàn viên thanh niên về ý thức bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống gắn với diễn đàn thanh niên sống đẹp, sống có ích, sống có nghĩa có tình, tập trung vào xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời đại mới.

Các hoạt động tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật cho thanh niên được gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tập trung truyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các luật có liên quan đến đời sống thanh niên. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho thanh niên, để tuổi trẻ sống và làm việc theo Pháp luật, nâng cao ý thức chính trị, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên.

Trong phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, Tuấn Anh đã sáng tạo, chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương đảm nhận và thực hiện nhiều công trình, phần việc xung kích vì cộng đồng. Đó là tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép, trồng nhiều cây xanh, thực hiện 5 đoạn đường thanh niên… với giá trị làm lợi trên 500 triệu đồng và hơn 3000 ngày công lao động.

Vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tiền và quà trên 50 triệu đồng giúp đỡ các em học sinh khó khăn, tiếp bước đến trường. Đặc biệt cuộc vận động hiến máu tình nguyện, bản thân Tuấn Anh đã 10 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Hằng năm, đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các bạn đoàn viên thanh niên...

Ngoài ra, các Câu lạc bộ, đội, nhóm như: Đội thanh niên xung kích giữ gìn trật tự an toàn giao thông, Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, đội bảo vệ môi trường do Tuấn Anh phụ trách hoạt động rất có hiệu quả.

Vào các tháng cao điểm hay trong những ngày lễ tết, Tuấn Anh đều phân công đoàn viên tham gia đứng trực tại các chốt giao thông quan trọng, các điểm giao cổng trường... hướng dẫn người dân chấp hành tốt Luật giao thông. Phân công đoàn viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng…

Với những đóng góp trong công tác đoàn, Tuấn Anh đã được các cấp bộ Đoàn, Hội biểu dương, khen thưởng: Năm 2016, anh là 1 trong 10 gương mặt đảng viên trẻ Thủ đô xuất sắc tiêu biểu được vinh danh, 3 Bằng khen cấp Trung ương Đoàn, Trung ương Hội; 2 Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội và rất nhiều giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện và Huyện đoàn Phú Xuyên.

N.T.Ánh

Nguồn :