M
23:12 | 11/10/2019

Tái hiện 100 tranh “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” bằng công nghệ mới

(LĐTĐ) Với mục tiêu đưa nghệ thuật và công nghệ đến gần hơn với cộng đồng, để những giá trị văn hóa tinh thần trong tranh của Bùi Xuân Phái được mỗi người cảm nhận sâu hơn, đồng thời lan tỏa những nét đẹp cổ xưa của Hà Nội, mới đây, Bảo tàng Hà Nội đã kết hợp với các đơn vị để cùng tổ chức sự kiện đặc biệt mang tên “Bùi Xuân Phái với Hà Nội”.  

tai hien 200 tranh bui xuan phai voi ha noi bang cong nghe moi Hà Nội thân thiện và sáng tạo qua ống kính nhiếp ảnh
tai hien 200 tranh bui xuan phai voi ha noi bang cong nghe moi Triển lãm “Hà Nội mùa thu năm ấy” thu hút người dân tham quan
tai hien 200 tranh bui xuan phai voi ha noi bang cong nghe moi Triển lãm ảnh “Hoài niệm” – nơi lưu giữ nét đẹp Hà Nội xưa

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái về các chủ đề như: Phố Phái, Chèo Phái, Phái được tái hiện bằng công nghệ 3D mapping mang đến người xem nhiều trải nghiệm thú vị.

tai hien 200 tranh bui xuan phai voi ha noi bang cong nghe moi
Triển lãm trưng bày hơn 100 bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái về Hà Nội

Công nghệ 3D mapping là sự kết hợp giữa 3D và công nghệ làm phim, sẽ dựng một mô hình có tỷ lệ kích thước giống hoàn toàn 100% so với vật thể thật. Sau đó từ mô hình trên máy tính, kỹ thuật sẽ tạo các hiệu ứng ánh sáng, âm thanh để tạo 3D, sau đó trình chiếu.

Cũng chính vì vậy, tại triển lãm, lần đầu tiên những con phố cổ Hà Nội trong tranh họa sỹ Bùi Xuân Phái, với kích thước thật được hồi sinh với công nghệ mới. Người xem thấy những bức tranh quen mà lạ, độc đáo mà gần gũi với thực tế.

tai hien 200 tranh bui xuan phai voi ha noi bang cong nghe moi
Những bức kí họa được tái hiện như thật, đem lại cảm giác mới mẻ cho người xem

Ngoài việc giới thiệu các tác phẩm của danh họa Bùi Xuân Phái, triển lãm còn dành một không gian trải nghiệm, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nhận diện hình ảnh, giúp khách tham quan được tương tác với các tác phẩm.

Hình ảnh của mỗi khách tham quan sẽ được công nghệ trí tuệ nhân tạo học theo nét vẽ và phong cách tranh của hoạ sĩ và tạo ra các hình ảnh phái sinh theo đường nét và phong cách đó. Vì vậy, khán giả tại Việt Nam sẽ lần đầu được trải nghiệm hình ảnh của chính mình trong một bức tranh với phong cách của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái.

tai hien 200 tranh bui xuan phai voi ha noi bang cong nghe moi
Triển lãm thu hút nhiều người dân Thủ đô tham quan

Triển lãm đã thu hút được đông đảo người dân Hà Nội đến tham quan, khám phá. Ông Nguyễn Văn Ba (62 tuổi) chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần ngắm nhìn tranh của Bùi Xuân Phái, tuy nhiên lần này tôi cảm thấy thực sự khác biệt. Tôi như được “sống” trong chính những không gian xưa cũ của Hà Nội”.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 25/10.

P.V

Nguồn :