Tác hại khôn lường của dầu chiên, xào nhiều lần
Những sai lầm trong nấu ăn đe dọa đến sức khỏe | |
Những thực phẩm quen thuộc tiềm ẩn nguy hiểm cần biết |
Biết tác hại nhưng vẫn dùng
Hiện nay có nhiều người sử dụng dầu chiên đi chiên lại, một số người ỷ lại tác hại của nó, để tiết kiệm, một số lượng không nhỏ người nội trợ có thói quen sử dụng dầu ăn đã được chiên nhiều lần trước đó “tôi cũng biết tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần nhưng thông thường khi chiên đồ ăn gì còn dư tôi thường để lại dùng cho lần sau vì nghĩ sử dụng khoảng hai lần cũng không ảnh hưởng gì nhiều vì tôi thấy dầu vẫn chưa ngả màu”, chị Cẩm Nhung ở Tân Phú cho hay.
Đa số giới trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên, học sinh thường dùng những thức ăn như cá viên chiên, há cảo chiên, khoai lang chiên,… bán ngoài đường, những thức ăn này có một số nơi, người bán hay dùng dầu chiên đi chiên lại có khi đến hơn 10 lần, có nơi người bán cẩn thận lọc dầu ra vì sợ để dầu có cặn nhiều quá người dùng sẽ sợ, có nơi họ sử dụng những chảo chiên màu đen để đánh lừa mắt người tiêu dùng. Khi được hỏi về tác hại của việc dùng dầu chiên đi chiên lại một sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho hay “em cũng biết là người bán dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần nhưng nghĩ lâu lâu mình mới sử dụng một lần nên chắc cũng không có tác hại gì nhiều”, một sinh viên khác cho biết “em cũng đoán được họ dùng dầu chiên nhiều lần nhưng khi bán họ bày bắt mắt và mình cũng không thấy nên yên tâm ăn mà không lo lắng gì lắm”.
Nhiều bạn sinh viên, học sinh thường dùng những thức ăn như cá viên chiên, bò viên chiên,… bán ngoài đường. Ảnh: Internet |
Tác hại không lường
Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, dầu ăn cung cấp cho chúng ta năng lượng và làm cho món ăn ngon hơn, thành phần chính của dầu ăn chủ yếu là acid béo chưa bão hòa, đặc trưng của acid béo chưa bão hòa là bị phá hủy bởi nhiệt, khi bị phá hủy sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe như acid béo bị oxit hóa, Aldehyde, nhiệt độ càng cao những chất này càng bị sản sinh ra nhiều, những chất này có tác động xấu cho tế bào, làm quá tải cho tế bào gan và tế bào thận, gan là tế bào chuyển hóa chất béo, thận là nơi để thải những tạp chất ra khỏi cơ thể. Những bộ phận này bị tổn thương sẽ dẫn đến suy gan, suy thận. Nếu chúng ta sử dụng liên tục dầu chiên đi chiên lại nhiều lần thì cơ thể sẽ liên tục tiếp xúc những chất không có lợi cho tế bào, có thể làm cho các tế bào bị biến đổi, chủ yếu là những tế bào ở đường tiêu hóa. Vì vậy việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần được nhận thấy có liên quan đến việc gia tăng ung thư ở đường tiêu hóa, gan và thận.
Bác sĩ khuyến nghị nên dùng những loại dầu hoặc mỡ động vật phù hợp với từng món ăn. Ảnh: Internet. |
Để phòng ngừa những bệnh đã nêu, theo bác sĩ chúng ta không nên dùng những dầu đã qua chiên xào để dùng lại, người tiêu dùng phải biết tiết kiệm đúng cách. Khi chế biến những thực phẩm chiên xào nên dùng loại dầu đã được xử lý nhiệt để chịu được nhiệt độ cao hoặc chúng ta có thể dùng mỡ động vật để chiên những món ăn cần nhiệt độ cao.
Theo Nguyễn Châu/Pháp luật Tp.HCM
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ấn tượng chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” huyện Thạch Thất
55 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng
LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân
17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm Mining Vietnam 2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên
Huyện Thạch Thất phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 20/5
Tin khác
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19