M
10:12 | 19/10/2018

Chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10:

Sức lan tỏa từ Câu lạc bộ Nữ công

(LĐTĐ) Xuất phát từ nguyện vọng và nhu cầu thực tế của nữ CNVCLĐ, những năm gần đây, LĐLĐ Thành phố đã chủ trương thành lập các Câu lạc bộ (CLB) Nữ công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự tâm huyết, nhiệt tình của các thành viên ban chủ nhiệm, hoạt động các CLB Nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở thành phố Hà Nội đã được duy trì, ngày càng phát triển, thực sự là nơi để các thành viên có dịp gặp gỡ, sinh hoạt vui chơi, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong công tác và trong cuộc sống.

suc lan toa tu cau lac bo nu cong Kiện toàn Câu lạc bộ Nữ công
suc lan toa tu cau lac bo nu cong LĐLĐ Thành phố Hà Nội kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, từ năm 2013 trở về trước, các cấp công đoàn thành phố Hà Nội chỉ duy trì hoạt động CLB Nữ công LĐLĐ Thành phố. Các nội dung hoạt động được các hội viên, các nữ CNVCLĐ đánh giá cao và nhiều chị em trong thành phố rất muốn tham gia nhưng không có điều kiện do đi lại xa.

suc lan toa tu cau lac bo nu cong
Một chuyến đi thực tế của CLB nữ công LĐLĐ huyện Phú Xuyên

Từ đó, Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố đã tham mưu với lãnh đạo LĐLĐ Thành phố cho thành lập các CLB Nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Một mặt, vừa để đáp ứng nguyện vọng của nhiều nữ CNVCLĐ trong thành phố; mặt khác, nhằm giải quyết bài toán kinh phí hạn hẹp thông qua xã hội hóa để thực hiện tốt hơn công tác nữ công.

Đến nay, toàn thành phố có 36 CLB Nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được thành lập với 7.484 hội viên, năm 2018 phát triển mới 2.127 hội viên. Hầu hết các đơn vị đều xây dựng quy chế tổ chức sinh hoạt đều đặn 4 kỳ/năm, các CLB mới được thành lập xây dựng quy chế sinh hoạt 2 kỳ/năm.

Về nội dung sinh hoạt, Ban chủ nhiệm các CLB luôn xác định việc tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ là môi trường để hội viên được rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, từ đó đã xây dựng nội dung hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị và sở thích, nhu cầu nguyện vọng của hội viên với nhiều nội dung phong phú, thu hút nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia sinh hoạt, góp phần nâng cao kiến thức trên mọi lĩnh vực: Kỹ năng tổ chức hoạt động công đoàn, hoạt động nữ công; chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, khỏe mạnh; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; các kỹ năng mềm trong cuộc sống như: Tuyên truyền 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam; truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản;các kỹ năng, kiến thức về giáo dục giới tính ở tuổi dậy thì, tuổi vị thành niên để cha mẹ biết cách trao đổi, làm bạn và giáo dục con; Nói chuyện chuyên đề về bạo lực gia đình, về văn hóa ứng xử và văn hóa tâm linh, về “Nghệ thuật làm cha mẹ”, “ giáo dục đạo đức, lối sống cho con từ trong gia đình”…

Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt với các nội dung nâng cao kiến thức và kỹ năng, nhiều CLB còn tổ chức cho các hội viên tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, giáo dục truyền thống nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10…

Năm 2018, các Câu lạc bộ Nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức 97 kỳ sinh hoạt thu hút 11.155 lượt hội viên tham gia, với tổng kinh phí do các hội viên đóng góp là 358,117 triệu đồng và sự hỗ trợ, ủng hộ kinh phí từ chuyên môn, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn để nâng cao chất lượng hoạt động Câu lạc bộ.

Đánh giá về chất lượng, hiệu quả hoạt động của các CLB Nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho rằng: “ Với nội dung phong phú, đa dạng và thiết thực, trong thời gian qua, hoạt động của CLB Nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã thu hút được đông đảo nữ CNVCLĐ trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất tham gia. Thông qua các hoạt động, Ban Chủ nhiệm các CLB đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của hội viên cũng như của nữ CNVCLĐ, trên cơ sở đó thực hiện tốt công tác tham mưu có hiệu quả cho Ban Thường vụ về hoạt động công tác nữ công, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay”.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động CLB nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ vẫn còn một số khó khăn, hạn chế: Một số Ban Thường vụ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa thành lập Câu lạc bộ Nữ công; chưa quan tâm đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt CLB Nữ công; việc vận động, thu hút nữ CNLĐ trong các doanh nghiệp tham gia sinh hoạt CLB còn hạn chế, nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm tạo điều kiện cho chị em tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ; hội viên tham gia sinh hoạt chưa đều; nội dung sinh hoạt còn lồng ghép với hoạt động nữ công. Kinh phí hoạt động của CLB còn hạn hẹp.

Trong thời gian tới, để hoạt động của Câu lạc bộ nữ công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ngày càng được nâng cao về chất lượng, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô cần thực hiện tốt 7 nhiệm vụ, trong đó, cần tiếp tục thành lập mới CLB Nữ công đối với đơn vị chưa thành lập, kiện toàn Ban Chủ nhiệm khi có sự thay đổi về nhân sự; xây dựng quy chế hoạt động phù hợp với nguyện vọng, sở thích của hội viên và tình hình thực tế tại đơn vị nhằm thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ, đặc biệt chú trọng vận động nữ CNLĐ trong các doanh nghiệp.

Ngọc Tú

Nguồn :