M
15:45 | 01/05/2019

Sữa học đường được bổ sung vi chất dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng

(LĐTĐ) Gần đây, thông tin sữa học đường được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất không đúng quy định khiến nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng. Ngay sau đó, nhờ sự vào cuộc của các ngành chức năng, đến nay nhiều phụ huynh đã cảm thấy yên tâm hơn khi việc bổ sung vi chất vào sữa học đường được dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng.  

sua hoc duong duoc bo sung vi chat dua tren nghien cuu ky luong Sữa học đường: Sữa không là chưa đủ
sua hoc duong duoc bo sung vi chat dua tren nghien cuu ky luong Sữa học đường Hà Nội: Quyết liệt làm tốt từ những ngày đầu triển khai
sua hoc duong duoc bo sung vi chat dua tren nghien cuu ky luong Sữa học đường của Hà Nội: 'Dấu son' cần nhân rộng

Thời gian qua, chương trình Sữa học đường được triển khai tại Hà Nội đã tạo hiệu ứng xã hội rất tích cực khi nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên những ngày gần đây, thông tin sản phẩm sữa học đường được bổ sung 14 vi chất dinh dưỡng, nhiều hơn so với khuyến cáo của Bộ Y tế. Điều này gây ra những phản ứng từ phía các bậc phụ huynh. Không ít phụ huynh lo lắng con mình có thể bị ngộ độc… khi uống sữa học đường vì bổ sung vi chất dinh dưỡng quá ngưỡng.

sua hoc duong duoc bo sung vi chat dua tren nghien cuu ky luong
Giáo viên kiểm tra sữa học đường cho học sinh Trường Mầm non Ánh Sao. (Ảnh: Phạm Hùng)

Trước những băn khoăn đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, 14 vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng quốc gia, được xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường.

Cũng theo nhiều chuyên gia, các chỉ tiêu các về khoáng chất và vitamin bổ sung đều nằm trong mức yêu cầu của dự thảo Sữa học đường và phù hợp với giá trị trung bình theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Ví dụ, chỉ tiêu Kẽm, trong dự thảo Sữa học đường với 100ml là 1,1 – 1,6 mg thì trong giá trị trung bình trên nhãn sản phẩm sữa học đường là 1,2mg và bằng giá trị trung bình theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia. Theo đó, việc bổ sung những vi chất này không gây hại cho trẻ em.

Theo bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, việc sử dụng vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em hiện nay là cần thiết.

Các loại vi chất dinh dưỡng và hàm lượng vi chất dinh dưỡng đưa vào sản phẩm sữa học đường tại Hà Nội hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

sua hoc duong duoc bo sung vi chat dua tren nghien cuu ky luong
Các em học sinh hào hứng trong giờ uống sữa học đường (Ảnh: Phạm Hùng)

Qua sự phân tích, kiểm tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, bên cạnh đó, một số phụ huynh đã chủ động đến trường kiểm tra, quan sát các con trong giờ uống sữa đều cảm thấy hài lòng, từ đó khiến họ tin tưởng hơn khi cho con uống sữa học đường.

Chị Nguyễn Thị Huyền (Phụ huynh một trường Tiểu học tại huyện Mỹ Đức) bày tỏ, con chị được uống sữa học đường đều đặn ở trường, chị vẫn thường xuyên tới trường để quan sát, kiểm tra những hộp sữa mà con được nhà trường phát.

“Ở nhà để uống hết một hộp sữa tôi phải nịnh con rất nhiều nhưng ở lớp các cháu tự uống hết lại còn biết gấp vỏ hộp gọn gàng. Thông qua chương trình sữa học đường các cháu vừa được bổ sung chất dinh dưỡng vừa được rèn luyện ý thức tự giác, biết giữ gìn vệ sinh chung. Đây thực sự là một chương trình nhân văn và có ý nghĩa”, chị Huyền cho hay.

Cùng chung nỗi niềm đó, anh Phan Bá Sơn (Phụ huynh Trường Tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông) cho biết, ngay từ khi có thông tin sữa học đường được bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng anh cùng nhiều phụ huynh khác trong trường đều băn khoăn việc bổ sung đó có thực sự cần thiết cho học sinh hay không.

Bên cạnh đó, điều mà phụ huynh lo lắng nhất là sữa “cận date” được đưa vào nhà trường để cho các con uống nhưng thực tế qua những lần phụ huynh được kiểm tra đã cho thấy sữa học đường được vận chuyển đến trường đều vừa mới sản xuất nên hạn sử dụng rất xa.

“Sau thời gian đầu triển khai, chúng tôi thấy hài lòng với chương trình sữa học đường đang được triển khai tại các trường trên địa bàn Hà Nội. Về các vi chất dinh dưỡng được bổ sung trong mỗi hộp sữa, khi nhận được sự phân tích kỹ lưỡng của các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng tôi thấy rất yên tâm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mong muốn duy trì sự phối hợp chặt chẽ của ngành Giáo dục và ngành Y tế để thanh, kiểm tra chất lượng sản phẩm sữa tại mỗi trường”, anh Sơn bày tỏ.

N. Hoa

Nguồn :