M
16:22 | 12/11/2018

Sử Hộ Vương: Game lịch sử... xuyên tạc lịch sử

(LĐTĐ) Thời gian gần đây cộng đồng mạng đang xôn xao về tạo hình của trò chơi điện tử mang tên Sử Hộ Vương. Ý tưởng của trò chơi này được xem là tái hiện lại các nhân vật lịch sử của Việt Nam qua game, thế nhưng những tạo hình phản cảm, khác xa thực tế khiến cho nhiều người bức xúc.  

su ho vuong game lich su xuyen tac lich su Xin đừng vẽ bậy lên di tích
su ho vuong game lich su xuyen tac lich su Trên 83% thí sinh có điểm dưới trung bình môn Lịch sử: Lỗi bởi cách đào tạo?
su ho vuong game lich su xuyen tac lich su Hướng tiếp cận lịch sử mới từ giới trẻ

Đội ngũ phát triển của Sử Hộ Vương là Gamize Studio được dẫn dắt bởi những bạn trẻ tài năng như: Phạm Vĩnh Lộc, Hồ Phương Thảo và Tạ Minh Tuấn - người từng được Fobes bình chọn là một trong những người trẻ dưới 30 tuổi thành công nhất châu Á.

Đầu năm 2018, fanpage Sử Hộ Vương được mở, bắt đầu giới thiệu hệ thống nhân vật. Đó là Nguyễn Huệ, Lạc Long Quân, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Vua Gia Long... Những người thực hiện hy vọng sẽ đánh thức tình yêu sử Việt khi tái hiện những nhân vật lịch sử trong quân sự, thi ca, nhạc họa Việt Nam dưới dạng những nhân vật thẻ bài phong phú, bắt mắt.

Mới đây, khi ra mắt trên Comicola, một trang gây quỹ cộng đồng lớn và khởi động quá trình kêu gọi vốn đầu tiên của dự án chỉ trong vòng 24 giờ, Sử Hộ Vương đã kêu gọi được 25,6 triệu đồng, đến hiện tại game này đã nhận được hơn 63 triệu đồng và được đánh giá là dự án tạo nên kỷ lục trên trang này.

Tuy nhiên, bắt đầu từ khi giới thiệu hệ thống nhân vật, việc tạo hình nhân vật liên tục gây ra những tranh cãi từ hai phía. Đỉnh điểm là tạo hình Hồ Xuân Hương với hình ảnh táo bạo, có phần phản cảm làm bùng nổ tranh cãi trong những ngày gần đây.

su ho vuong game lich su xuyen tac lich su
Tạo hình nhân vật của Sử Hộ Vương gây nhiều tranh cãi (Ảnh page Sử Hộ Vương)

Bạn Đỗ Hồng Quân, một học sinh trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) vốn là một người rất mê game và yêu thích lịch sử, đã rất thích thú theo dõi trò chơi này từ những ngày mới lên ý tưởng, thế nhưng từ khi nhìn thấy tạo hình của các nhân vật tỏ ra khá bức xúc: “Mình chờ đợi game này ra mắt lâu lắm rồi, thế nhưng tạo hình các nhân vật vừa na ná game Trung Quốc, lại ăn mặc hở hang phản cảm, không giống người Việt Nam, cũng không giống hình tượng mà chúng mình vẫn thường tưởng tượng thông qua sách vở”.

Giống như bạn Quân, bạn Đỗ Quốc Bảo (Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông) cũng tỏ ra không hài lòng với tạo hình nhân vật của Sử Hộ Vương: “Theo mình đọc qua các sách văn học, lịch sử, Hồ Xuân Hương là một nữ thi sĩ có tính cách phóng khoáng, thơ ca của bà cũng hàm chứa rất nhiều ý táo bạo. Tuy nhiên phóng khoáng, táo bạo không có nghĩa là có tạo hình hở hang và có phần lẳng lơ như vậy. Mình rất hâm mộ nữ thi sĩ này nên mình không đồng tình với những tạo hình phản cảm như vậy”.

Không chỉ về phía các bạn trẻ mà các bậc phụ huynh và chính các thầy cô giáo dạy bộ môn văn học và lịch sử cũng tỏ ra bức xúc. Cô Lê Thị Hương, giáo viên dạy môn sử ở một trường THPT tại quận Hà Đông, cho rằng: “Hiện tại, học sinh đang có xu hướng không mặn mà với lịch sử nước nhà, nếu trò chơi này ra đời có thể kích thích các em yêu thích thêm bộ môn lịch sử thì tôi cảm thấy rất tốt, thế nhưng với những tạo hình pha tập Á – Âu lại chứa nhiều yếu tố phản cảm, tôi sợ rằng sẽ làm lệch lạc đi những hiểu biết của học sinh về các nhân vật lịch sử nước nhà. Tuy nói là game nhưng một khi đã mượn ý tưởng từ lịch sử thì cần tôn trọng nó, và phải xét đến khía cạnh ảnh hưởng tới nhận thức của giới trẻ mà đặc biệt là lứa tuổi học sinh như thế nào”.

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích cũng có những ý kiến bênh vực cho nhóm tác tác giả trò chơi này. Tuy nhiên, dù chỉ là lấy ý tưởng nhưng việc sử dụng các nhân vật lịch sử trong các loại hình kinh doanh cần phải được tìm hiểu kĩ và nghiên cứu rõ ràng, tránh trường hợp gây hiểu lầm, phản cảm và ảnh hưởng tới nhận thức của giới trẻ.

Lê Thắm

Nguồn :