M
11:52 | 31/05/2019

Sử dụng trái phép hình ảnh cá nhân bị xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Hiện nay, một số trang mạng ngang nhiên “trộm ảnh” cá nhân để sử dụng, đăng tải khi chưa được sự đồng ý của người chủ sở hữu. Hậu quả là “nạn nhân” bị lấy trộm ảnh rơi vào hoàn cảnh bị làm phiền, bị thành kiến dẫn tới gặp nhiều áp lực từ phía gia đình, người thân, nơi đang công tác…  

su dung trai phep hinh anh ca nhan bi xu ly nhu the nao ‘Chỉ mặt’ những vi phạm thường gặp của các trang thông tin điện tử
su dung trai phep hinh anh ca nhan bi xu ly nhu the nao 4 thông tin không nên chia sẻ trên Facebook

Là một trong những nạn nhân bị “trộm ảnh”, chị M. H. đang công tác và sinh sống trên địa bàn TP.Hà Nội rất bức xúc khi phản ánh với Lao động Thủ đô.

Theo chị M. H. ngày 27/5/2019, chị có đăng một bức ảnh lên trang cá nhân của mạng xã hội Facebook, ngày hôm sau (28/5/2019), chị đã bất ngờ nhận được rất nhiều cuộc gọi, tin nhắn qua điện thoại, Zalo, Viber đề nghị được kết bạn làm quen. Qua tiết lộ của một đối tượng làm quen, chị mới biết hình ảnh và thông tin cá nhân của mình được đăng trên một website kết bạn.

Chị tiếp tục thử tìm kiếm thì giật mình khi thấy thông tin cá nhân bao gồm ảnh, điện thoại, tình trạng hôn nhân… của chị đăng trên hàng loạt các website khác như timnguoiyeu.com.vn; ehenho.com; henho2.com; hennhanh.net. Hầu hết nội dung đăng lên với mục đích khiến chị cũng ngỡ ngàng như tìm kiếm, mời chào những mối quan hệ thiếu lành mạnh.

su dung trai phep hinh anh ca nhan bi xu ly nhu the nao
Hình ảnh cá nhân của chị M.H bị tung lên các trang web hẹn hò

Chưa hết bàng hoàng, trong nhiều ngày chị liên tiếp nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lạ làm phiền. Nguồn thông tin chẳng mấy chốc lan ra trên mạng xã hội đến với người thân, đồng nghiệp, bạn bè của chị khiến cho cuộc sống của chị bị đảo lộn, phiền toái. “Bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí cả họ hàng và người thân cũng nhìn tôi bằng con mắt khác khiến tôi rơi vào trạng thái luôn bức xúc, stress nghiên trọng trước hành trước hành vi trên của các trang mạng”, chị H. bức xúc.

Bày tỏ nguyện vọng chính đáng, chị H. nói: “Tôi đã nộp đơn lên cơ quan công an và chờ giải quyết. Hiện nay đã có 2 trang mạng gỡ hình ảnh của tôi xuống nhưng vẫn còn nhiều trang chưa gỡ. Tôi rất mong các cơ quan chức năng liên quan của TP.Hà Nội nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ, xử lý các website, chủ trang mạng xã hội đó đúng theo quy định của pháp luật và gỡ bỏ các thông tin liên quan đến tôi. Đồng thời, ngăn chặn được việc tương tự sẽ xảy ra đối với những người dân khác”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hầu hết những trang web trên đều cho phép người dùng tạo tài khoản, đăng nhập và đăng thông tin tự do. Chị M. H. hy vọng ngoài việc yêu cầu các trang mạng gỡ thông tin của chị, người “trộm ảnh” chị để đăng lên trang web với ý đồ xấu cũng cần được cơ quan chức năng điều tra và xử lý đúng luật.

Về vấn đề của chị H., trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám Công ty Luật HTC Việt Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Việc các trang mạng xã hội, website trên đã đăng tải hình ảnh của chị H. khi chưa được sự đồng ý là hành vi vi phạm pháp luật đã được quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể, các cá nhân sở hữu website, trang mạng xã hội sẽ bị xử phạt theo điểm e và điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/ NĐ-CP quy định rõ: "Phạt tiền từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác".

“Trong trường hợp này, chị M. H. có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định…”, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho biết thêm.

Diệp Anh

Nguồn :