M
11:17 | 22/03/2018

Sớm từ bỏ thói quen “sạch nhà bẩn ngõ”

Những năm gần đây, công tác vệ sinh môi trường được thành phố Hà Nội coi trọng hơn, góp phần làm cho bộ mặt đô thị ngày càng phong quang, sạch đẹp.

som tu bo thoi quen sach nha ban ngo Hà Nội: Nhếch nhác nơi công cộng
som tu bo thoi quen sach nha ban ngo Xây dựng chế tài xử phạt những hành vi ứng xử không văn hóa
som tu bo thoi quen sach nha ban ngo
Bãi rác sinh hoạt án ngữ ngay trước cổng Nhà văn hóa thuộc Tổ dân phố số 1, phường Kiến Hưng.

Thế nhưng, ở đâu đó vẫn tồn tại cảnh rác để ngay cạnh thùng rác hoặc tại nhiều khu vực vui chơi, đường phố có biển “Cấm xả rác”, “Nói không với vứt rác bừa bãi”, “Không vứt rác nơi công cộng”… việc vi phạm vẫn diễn ra.

Bãi rác án ngữ đối diện Nhà văn hóa thuộc Tổ dân phố số 1, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) là một ví dụ. Tại đây, dù là điểm sinh hoạt công cộng có vị trí phong quang thế nhưng một số cá nhân thiếu ý thức vẫn mang rác thải ra “xả” bừa bãi.

Nhắc chuyện này, một người dân tổ 1 bày tỏ: Khi người dân xả rác ra đường thì mình không bắt được quả tang. Lúc cơ quan chức năng đi kiểm tra thì họ không xả nữa. Cũng chẳng ai dại gì lại xả rác trước cửa nhà mình. Họ ném rác ra ngõ xóm chung, nơi đầu ngõ hoặc là xả trộm sang trước cửa nhà hàng xóm, trước nhà văn hóa… thì xử phạt ai bây giờ?

Dẫn như vậy để thấy rằng, ngay trong những khu phố văn minh, sạch đẹp, được trang bị những thùng rác công cộng thì vẫn còn một số ít người chưa tạo được cho mình thói quen bỏ rác đúng chỗ.

Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm từng bước thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là xử lý nghiêm các vi phạm một cách kiên trì, bền bỉ là việc làm hết sức cần thiết. Mong rằng mọi người hãy nêu cao ý thức tự giác, sớm từ bỏ thói quen xả rác bừa bãi. Tất cả vì môi trường của Thủ đô ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.

Đinh Luyện

Nguồn :