M
08:01 | 15/05/2018

Sớm thay thế SMS bằng một công nghệ mới, tiên tiến hơn nó có tên là RCS?

Tin nhắn SMS đã và đang bộc lộ rất nhiều nhược điểm và hạn chế, mặc dù chúng rất phổ biến. Điều này dẫn tới nhu cầu thay thế SMS bằng một công nghệ mới, tiên tiến hơn nó có tên là RCS (Rich Communication Service - tức dịch vụ truyền thông đa dạng).

tin nhap 20180514112124 Người dùng Android đã có thể nhắn tin SMS bằng Facebook Messenger
tin nhap 20180514112124 Ngăn chặn tin nhắn rác: Tăng cường quản lý các nhà mạng
tin nhap 20180514112124

RCS đang được coi là tương lai của việc nhắn tin trên điện thoại. Đúng như tên gọi, RCS kỳ vọng sẽ đem tới nhiều trải nghiệm mới theo hướng tiện ích và tuyệt vời hơn hẳn SMS truyền thống dành cho người dùng, khi gửi tin nhắn văn bản và tin nhắn đa phương tiện.

Chuẩn tin nhắn SMS (Short Messaging Service, hay dịch vụ tin nhắn ngắn) là một giao thức viễn thông đã tồn tại từ lâu trong thế giới điện thoại, dựa vào 3 công nghệ di động quan trọng là GSM, CDMA và TDMA. Theo đó, SMS có thể cho phép người dùng gửi đi những thông điệp dạng văn bản với độ dài tối đa 160 ký tự, kể cả các kỹ tự "câm" là dấu (sắc, huyền, hỏi, ngã,... trong ngôn ngữ) hay dấu cách.

Tuy nhiên, bạn sẽ sớm phải "nói lời tạm biệt" với chuẩn tin nhắn SMS truyền thống trên những chiếc điện thoại trong tương lai gần và thay thế vào đó là sẽ là RCS - một cái tên còn khá lạ lẫm với nhiều người hiện nay.

Để dễ hiểu hơn về RCS, chúng ta hãy liên tưởng tới những ứng dụng nhắn tin khác đang phổ biến hiện nay như Facebook Messenger, WhatsApp hay Zalo. Khi dùng những ứng dụng này, bạn có thể nhìn thấy người nhận đã đọc tin nhắn hay đang trả lời, hoặc chia sẻ hình ảnh và video chất lượng cao cho bạn bè một cách dễ dàng. Đó cũng là những điều RCS sẽ mang tới cho bạn trong tương lại khi nhắn tin trên điện thoại. Và chuẩn tin nhắn mới RCS sẽ giúp việc nhắn tin trên ứng dụng mặc định không thua kém gì những ứng dụng nhắn tin nổi tiếng hiện nay.

Về cơ bản, RCS sẽ nâng cao trải nghiệm khi nhắn tin của người dùng lên mức tốt nhất có thể. Tuy nhiên để thực hiện được việc này, điều kiện duy nhất chính là hai người nhắn tin cho nhau đều phải dùng điện thoại hỗ trợ chuẩn RCS. Thêm vào đó, hệ thống viễn thông các nhà mạng có liên quan (mà hai người đang sử dụng) cũng phải được hỗ trợ chuẩn RCS mới này mới được.

Điều này nghe có vẻ rất giống với những gì Apple đang làm với ứng dụng iMessage. Tuy nhiên, thay vì phải lệ thuộc vào một thương hiệu điện thoại hay hệ điều hành cụ thể, RCS sẽ hoạt động trên nhiều điện thoại, mạng di động và hệ điều hành khác nhau.

Trong trường hợp tin nhắn RCS được gửi tới một chiếc điện thoại không hỗ trợ chuẩn RCS, tin nhắn RCS ấy sẽ được mặc định trở thành tin nhắn SMS. Vì vậy, không có thông điệp nào của người dùng bị mất đi sau khi đã được gửi, nên bạn cũng đừng lo.

Do SMS phổ biến từ lâu, còn RCS chỉ mới xuất hiện gần đây, thế nên chúng ta vẫn phải có một khoảng thời gian để chúng (tin nhắn RCS) trở thành phổ cập với các nhà sản xuất điện thoại, các nhà mạng viễn thông lẫn người dùng.

Nguồn :