M
16:00 | 13/03/2018

Sinh viên mới ra trường vẫn chọn nghề lương cao

Theo kết quả khảo sát của VietnamWorks, dựa trên dữ liệu thông tin ứng tuyển tại cổng thông tin việc làm trực tuyến tại VietnamWorks.com trong năm 2017, nhóm sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm thường xem và ứng tuyển nhiều nhất vào những công việc có mức lương 701 – 1.000 USD, tương đương khoảng 15,9-22,6 triệu đồng.

sinh vien moi ra truong van chon nghe luong cao Chọn nghề đam mê hay chọn nghề lương cao?

Theo thống kê của VietnamWorks, 72% công việc dành cho người mới ra trường có mức lương từ 251–500 USD, tương đương khoảng 5,7-11,4 triệu đồng. Tuy nhiên, nhóm sinh viên mới tốt nghiệp lại xem và ứng tuyển nhiều nhất vào những công việc có mức lương từ 15,9-22,6 triệu đồng. Trong khi đó, nhóm công việc có mức lương này đang cần tuyển ứng viên mới ra trường chỉ chiếm vào khoảng gần 6%, có nghĩa là tỷ lệ cạnh tranh của ứng viên là khá cao.

sinh vien moi ra truong van chon nghe luong cao

Ngược lại, nhóm ứng viên có kinh nghiệm lại có sự thấu hiểu hơn về mức lương trung bình trên thị trường. Họ thường xuyên xem các công việc có mức lương từ 701-1.000 USD, tuy nhiên họ vẫn sẵn sàng tìm các cơ hội việc làm có mức lương thấp hơn so với mong đợi. Phạm vi các công việc họ ứng tuyển nhiều nhất khá rộng và đa dạng, dao động từ 251-1.000 USD. Các công việc dành cho người có kinh nghiệm do nhà tuyển dụng đăng tuyển trên VietnamWorks chiếm khoảng 68% tổng số công việc trên website này.

Về cấp quản lý, mức lương được nhiều doanh nghiệp đề xuất trả nhiều nhất là từ 701-1.000 USD. Có hơn 41% số lượng công việc trả cho cấp Quản lý vào mức lương này. Tuy nhiên, nhóm ứng viên thuộc cấp Quản lý xem và ứng tuyển nhiều nhất vào các vị trí có mức lương 1.000-2.000 USD, tức là cao hơn 1 bậc so với mức thị trường chung.

Nhìn nhận về vấn đề này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực lao động – việc làm cho rằng, ứng viên trẻ đang kỳ vọng quá cao về mức thu nhập, mà thông thường phải sau khi đi làm có kinh nghiệm từ 1-2 năm, lao động mới có thể đạt được mức thu nhập đó. Trên thực tế, qua tổng hợp tại các phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, mức thu nhập doanh nghiệp trả cho sinh viên mới tốt nghiệp chỉ dao động từ 4-7 triệu đồng/người/tháng.

Còn với lao động có kinh nghiệm, cấp quản lý, giám sát, doanh nghiệp mới đưa ra mức thu nhập từ trên 7-15 triệu đồng/người/tháng. Vì vậy, ứng viên khi đi ứng tuyển cũng cần cân nhắc khả năng, trình độ của mình để tạo thế cân bằng trên thị trường lao động, tránh để “vênh” quá cao với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

B.D

Nguồn :