M
18:56 | 30/01/2018

​Vụ lao động các công ty thủy lợi bị nợ lương:

Sẽ thực hiện chi trả xong trước Tết

Trao đổi với báo chí liên quan đến việc hàng nghìn công nhân thủy lợi ở Hà Nội bị nợ lương suốt 2 năm qua, ông Phạm Quý Tiên, Chánh Văn phòng UBND TP – người phát ngôn của UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: Tháng này cũng là tháng cuối năm, chuẩn bị đón Tết, cần phải đảm bảo được nguồn lực chi trả lương cho công nhân đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

se thuc hien chi tra xong truoc tet Thưởng Tết 2018 có cao hơn 2017?
se thuc hien chi tra xong truoc tet Không để nợ đọng tiền lương, thưởng của người lao động
se thuc hien chi tra xong truoc tet Không chốt sổ BHXH cho NLĐ có vi phạm?

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (30/1), Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên cùng đại diện Sở NN&PTNT, Sở Tài chính Hà Nội đã trực tiếp trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề hàng nghìn công nhân tại 5 công ty khai thác thủy lợi ở Hà Nội bị nợ lương suốt 2 năm qua.

se thuc hien chi tra xong truoc tet
Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên thông tin tại hội nghị.

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về việc khoảng 3.700 công nhân ở 5 công ty khai thác thủy lợi của Hà Nội bị nợ lương hai năm qua, phải viết tâm thư gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên nêu rõ, trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi khi toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán của năm 2016 gửi chậm. Dù vậy, còn có nguyên nhân khách quan là do sự thay đổi chính sách về định mức, đơn giá dịch vụ công ích thủy lợi, ảnh hưởng đến nguồn thu và gây ra nhiều khó khăn cho các đơn vị này.

Ông Tiên cho biết, năm 2016, định mức đơn giá do UBND TP Hà Nội ban hành đã được tính đúng, tính đủ chi phí thực hiện cung ứng dịch vụ thủy lợi. Tuy vậy, qua kiểm tra, khâu nghiệm thu, thanh quyết toán của các công ty vừa qua còn chậm. Việc nghiệm thu thanh quyết toán chậm dẫn đến nguồn tiền ngân sách rót về các công ty chậm, từ đó việc chi trả lương cho công nhân chậm. “Trách nhiệm ở đây trước hết thuộc về Giám đốc của 5 công ty thủy lợi trong việc tổ chức nghiệm thu, thanh quyết toán’ – ông Tiên nêu rõ.

Đến năm 2017, thực hiện Luật phí, lệ phí mới có hiệu lực, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 250/2016/TT-BTC quy định giá tối đa dịch vụ công ích thủy lợi, trong đó quy định mức trần giá sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi được quy định bằng định mức thủy lợi tại Quy định số 67 năm 2012 của Chính phủ.

Triển khai quy định này, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định 55/2016/QĐ-UBND về giá dịch vụ công ích thủy lợi trên địa bàn Thành phố, có hiệu lực từ đầu năm 2017. Mức giá dịch vụ công ích thủy lợi do Thành phố ban hành bằng mức giá tối đa theo quy định của Thông tư 250/2016/TT-BTC do Bộ Tài chính quy định, cho thấy Thành phố rất quan tâm và ưu tiên cho lĩnh vực thủy lợi.

Tuy vậy, dù đã áp mức giá tối đa theo quy định mới song mức giá mới vẫn thấp hơn so với đơn giá dịch vụ thủy lợi mà UBND TP Hà Nội ban hành năm 2016. Đây là một khó khăn làm sụt giảm nguồn thu của các công ty thủy lợi.

Để tháo gỡ khó khăn cho các công ty thủy lợi, một mặt, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính để xin ý kiến về việc tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện giá dịch vụ công ích thủy lợi, mặt khác đã yêu cầu các công ty thủy lợi cơ cấu lại chi tiêu ngân sách theo hướng giảm chi thường xuyên, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, Thành phố đã quyết định bổ sung thêm từ ngân sách Thành phố để hỗ trợ chi phí sửa chữa thường xuyên và chi phí sửa chữa thường xuyên trong đơn giá cho các công ty sử dụng, nhằm giúp các công ty thủy lợi có thêm nguồn lực để tháo gỡ khó khăn.

Ngày 6/12/2017, UBND TP đã có quyết định về việc hỗ trợ này. Số kinh phí còn cần phải được thanh toán cho 5 công ty này trong 2 năm 2016, 2017 khoảng 230 tỷ đồng. Từ đó đến nay, 5 công ty thủy lợi đang xây dựng phương án đề xuất Sở Tài chính thẩm định. Thành phố chỉ đạo phải khẩn trương thực hiện xong việc này.

se thuc hien chi tra xong truoc tet
Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyệt Việt Hà trả lời câu hỏi của báo chí.

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi: “Hà Nội có Luật Thủ đô, tại sao không vận dụng để ban hành chính sách linh động, tránh tình trạng các doanh nghiệp thủy lợi đều kêu khó khăn vì vướng chính sách như giai đoạn vừa qua và người lao động là đối tượng trực tiếp chịu thiệt thòi”. Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyệt Việt Hà cho biết, các địa phương đều phải áp dụng đúng quy định của Trung ương.

Ông Hà phân tích: “Thứ nhất, theo quy định của Luật Ngân sách, thẩm quyền của HĐND các tỉnh, thành phố được quyết định các chế độ, chính sách đặc thù để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội địa phương ngoài những chế độ chính sách mà Trung ương đã quy định, cụ thể ở đây là dịch vụ thủy lợi.

Thứ hai, theo quy định tại Luật Giá, UBND TP được quyền ban hành giá cụ thể, tuy nhiên với những trường hợp mà Trung ương ban hành khung giá tối đa thì địa phương chỉ được ban hành mức giá cụ thể không được vượt quá mức trần Trung ương đã quy định. Cũng vì lý do trên, năm 2017, Hà Nội mặc dù đã ban hành đơn giá dịch vụ công ích thủy lợi theo khung trần, mức giá tối đa mà Thông tư 250/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, nhưng đơn giá mới này vẫn thấp hơn so với năm 2016 mà Thành phố đã ban hành và áp dụng, gây khó khăn cho các công ty thủy lợi.

Ông Hà cho biết thêm, trong thời gian tới, các sở ngành chức năng của Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với các công ty thủy lợi để báo cáo UBND TP có các giải pháp triệt để, lâu dài nhằm tránh lặp lại những tồn tại vừa qua.

Cuối buổi họp, ông Nguyễn Quốc Hội - Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ cho biết, ngày 26/12/017, sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật, trong đó có định mức giá dịch vụ thủy lợi và trợ giá, công ty đã làm hồ sơ nghiệm thu. “Đến 14h30 chiều nay (30/1), tiền nghiệm thu đã được chuyển về công ty. Phía công ty sẽ khẩn trương chi trả tiền lương bị chậm, nợ cho người lao động” – ông Hội thông tin.

Nguồn :