M
17:41 | 10/12/2017

Sắp ra mắt chùm hài kịch về đề tài 'Năm kỷ cương hành chính' của Thủ đô

Trong tháng 12 này, Đoàn kịch 3, Nhà hát kịch Hà Nội sẽ ra mắt khán giả Thủ đô chùm hài kịch mới có tên “Chuyện phường” nhằm hưởng ứng “Năm kỷ cương hành chính 2017” của UBND TP Hà Nội.

dong kich ve nam ky cuong hanh chinh cua thu do Vở kịch "Dã Tràng" xuất ngoại tới sân khấu quốc tế
dong kich ve nam ky cuong hanh chinh cua thu do Luồng gió mới cho sân khấu kịch Thủ đô
dong kich ve nam ky cuong hanh chinh cua thu do Vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ đến với khán giả Việt ở châu Âu

Chùm hài kịch “Chuyện phường” của tác giả Đinh Tiến Dũng, do NSND Tuấn Hải làm đạo diễn và biên tập kịch bản, cùng sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Đức Quang, NSƯT Linh Huệ, NSƯT Xuân Đồng, Lâm Thanh, Đức Minh, Tiến Mạnh, Thu Hương, Mạnh Kiên, Xuân Tùng, Tuấn Anh, Minh Nguyệt …

dong kich ve nam ky cuong hanh chinh cua thu do
Một cảnh trong “Chuyện phường” (ảnh do nhà hát cung cấp)

Chùm hài kịch với bốn tiểu phẩm gồm: “Của hiếm”, “Bàn ghế tâm sự”, “Bảo bối” và “Thời thế thế thời”… Mỗi câu chuyện là những tình huống bi hài nhưng cũng đáng để suy ngẫm về việc cải cách hành chính, văn minh nơi công sở.

Nếu như “Của hiếm” là câu chuyện về việc thừa lãnh đạo ở một công ty, cả công ty chỉ có một nhân viên duy nhất là bảo vệ, bởi thế gần 20 năm công ty này không làm được việc gì… thì tiểu phẩm ‘”Bàn ghế tâm sự” lại là câu chuyện về việc mua chức tước. Câu chuyện “Bảo bối” lại về những nhiêu khê trong thủ tục hành chính ở một phường với cách làm điển hình là thái độ làm việc hạch sách của cán bộ phường. Cuối cùng, câu chuyện “Thời thế thế thời” phản ánh về tình trạng “con ông cháu cha” vẫn hiện diện đâu đó trong các cơ quan nhà nước.

Đạo diễn Tuấn Hải cho biết, mỗi tiểu phẩm là những câu chuyện trào phúng về những điều bi hài, không hay đang xảy ra trong đời sống. Những thói xấu, những hành vi ứng xử không đẹp nơi công sở cần được nhìn nhận rõ ràng để phê phán và loại bỏ, nhằm tiến tới một môi trường làm việc văn minh, hiện đại.

Phương Bùi

Nguồn :