M
17:45 | 02/12/2019

Sản xuất hàng giả sẽ bị xử lý nghiêm

(LĐTĐ) Công an huyện Mỹ Đức đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Đỗ Hữu Hinh (sinh năm 1975; trú tại phường Yên Phụ, Tây Hồ) để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.  

san xuat hang gia se bi xu ly nghiem Đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng: Phát huy sức mạnh các mũi giáp công
san xuat hang gia se bi xu ly nghiem Hàng giả, hàng nhái: Căn bệnh trầm kha
san xuat hang gia se bi xu ly nghiem “Phá” xưởng sản xuất hàng nghìn túi xách giả của thương hiệu lớn

Trước đó, tối ngày 15/11/2019, tại khu vực thôn Hạ, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, tổ tuần tra kiểm soát của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, Ma túy, Công an huyện Mỹ Đức đã phát hiện xe ô tô tải BKS 29H –157.23 do Đỗ Hữu Hinh điều khiển có biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra hành chính, tổ công tác đã phát hiện trong thùng xe có 73 cuộn dây điện có nhãn mác của Công ty cổ phần điện cơ Trần Phú. Kiểm tra sơ bộ số dây điện trên có nhiều điểm nghi vấn, các thông số và nhãn mác trên dây bị mờ, không sắc nét, tổ công tác đã đưa người cùng tang vật về trụ sở Công an để làm rõ.

Tại Cơ quan Công an, Hinh khai nhận số dây điện trên do Hinh làm giả và đang trên đường mang đi tiêu thụ. Với thủ đoạn mua dây điện không có nhãn mác, rồi dùng máy móc, phụ kiện dập, in các thông số kỹ thuật của Công ty cổ phần điện cơ Trần Phú, sau đó Hinh sẽ bán ra thị trường để kiếm lời. Số dây điện trên nếu được bán trót lọt ra ngoài thị trường sẽ có giá trị trên 169 triệu đồng…

san xuat hang gia se bi xu ly nghiem
Đối tượng Đỗ Hữu Hinh cùng tang vật thu giữ được

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả xâm phạm các quy định của Nhà nước trong quản lý thị trường, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng, quyền được bảo hộ của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất kinh doanh đứng đắn.

Sản xuất hàng giả là hành vi sản xuất ra các loại hàng hóa tiêu dùng không đảm bảo chất lượng, đúng kiểu dáng, nhãn hiệu và chất lượng đã đăng ký , hoặc nhái lại kiểu dnasg của hãng nổi tiếng đã đăng ký bản quyền.... Buôn bán hàng giả là hành vi mua hàng biết rõ là hàng giả với giá rất rẻ và dùng các thủ đoạn gian dối để bán cho người tiêu dùng với giá của hàng thật.

Hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả chỉ được cấu thành tôi phạm nếu số lượng hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc hàng hóa có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng trị giá từ 30 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Tội này được quy định bởi 3 khung hình phạt: Khung 1: quy định khung hình bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt từ 1 năm đến 5 năm quy định tại Khoản 1 Điều 192 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017; Khung 2: quy định khung hình phạt tù từ 5 năm đến 10 năm quy định tại Khoản 2 Điều 192 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 khi thuộc vào những trường hợp cụ thể như: Có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, làm chết người…; Khung 3: quy định khung hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm quy định tại Khoản 3 Điều 192 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

P.V

Nguồn :