M
22:03 | 07/11/2019

Sản phẩm cơ khí nội địa yếu kém về năng lực cạnh tranh

(LĐTĐ) "Năng lực cạnh tranh của sản phẩm cơ khí nội địa yếu kém. Ngành cơ khí mới chỉ đáp ứng khoảng 32% nhu cầu trong nước. Hiệu quả đầu tư của toàn ngành cơ khí nhìn chung chưa cao, chưa thể hiện vai trò là nền tảng cho phát triển công nghiệp", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu tại Phiên trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV.

san pham co khi noi dia yeu kem ve nang luc canh tranh Công nghệ Cơ khí động lực: Cơ hội và thách thức trong thời đại 4.0
san pham co khi noi dia yeu kem ve nang luc canh tranh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng ngành cơ khí ngang tầm các nước trong khu vực
san pham co khi noi dia yeu kem ve nang luc canh tranh Khai mạc hội thi thợ giỏi ngành cơ khi trong công nhân lao động lần thứ VI năm 2019

Thực hiện Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV, hôm nay (7/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu về nội dung phát triển, ứng dụng cơ khí chế tạo trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

san pham co khi noi dia yeu kem ve nang luc canh tranh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại phiên họp

Báo cáo về tình hình phát triển ứng dụng cơ khí chế tạo trong nước tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nêu rõ, tính đến hết năm 2017, số lượng doanh nghiệp cơ khí đang hoạt động và có kết quả kinh doanh là khoảng hơn 25.000 doanh nghiệp, chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp công nghiệp chế biến chế tạo; tạo việc làm cho gần 16% tổng số lao động trong các doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo. Trong nước đã có hệ thống các nhà máy cơ khí với đủ các quy mô lớn nhỏ. Tại một số địa phương, vùng kinh tế đã manh nha mô hình cụm ngành về ngành chế tạo.

Đồng thời, đã hình thành một số doanh nghiệp có tiềm năng phát triển ngang tầm khu vực. Một số phân ngành cơ khí đã chế tạo được các sản phẩm chất lượng khá tốt, đạt tiêu chuẩn khu vực thậm chí quốc tế (như Máy biến áp nguồn ba pha 500kV - 467MVA, Hệ thống lọc bụi tĩnh điện nhà máy nhiệt điện, Giàn khoan tự nâng độ sâu 90m nước...).

Bên cạnh đó, hiện nay, ngành cơ khí Việt Nam có thế mạnh tập trung ở ba phân ngành gồm xe máy và phụ tùng linh kiện xe máy, cơ khí gia dụng và dụng cụ, ô tô và phụ tùng ô tô. Ba phân ngành này chiếm gần 70% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của cơ khí cả nước.

Tuy đạt được một số kết quả nhất định, nhưng theo Bộ trưởng tình hình phát triển ứng dụng cơ khí chế tạo vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, sản phẩm cơ khí Việt Nam có rất ít thương hiệu trong nước. Năng lực cạnh tranh của sản phẩm cơ khí nội địa yếu kém. Ngành cơ khí mới chỉ đáp ứng khoảng 32% nhu cầu trong nước. Hiệu quả đầu tư của toàn ngành cơ khí nhìn chung chưa cao, chưa thể hiện vai trò là nền tảng cho phát triển công nghiệp.

Ngoài ra, trình độ cơ khí chế tạo, đặc biệt là cơ khí chính xác còn lạc hậu so với nhiều nước từ 2 - 3 thế hệ. Tỷ lệ sử dụng máy tính để điều khiển quá trình gia công chế tạo thấp, chỉ khoảng 20% (máy CNC), dao động từ 8,3% (trong phân ngành sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn), 16,7% (trong phân ngành sản xuất ô tô và xe có động cơ khác). Các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam phổ biến là quy mô nhỏ, trình độ hạn chế, hầu hết chưa làm chủ được công nghệ nguồn, thiếu máy móc chuyên dụng phục vụ chuyên môn hóa sản xuất. Phần lớn các doanh nghiệp cơ khí nội địa không có năng lực tự nghiên cứu, thiết kế sản phẩm.

Bộ trưởng cũng chỉ rõ, nguyên nhân chủ quan của tình trạng này có nguyên nhân từ công tác quản lý nhà nước. Cụ thể, việc ban hành và triển khai các chính sách để thực hiện chiến lược của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành cơ khí còn chậm và thiếu hiệu quả; Việc bố trí các nguồn lực để triển khai các chính sách phát triển ngành cơ khí chưa phù hợp với thực trạng và trình độ doanh nghiệp cơ khí Việt Nam.

Còn đối với nguyên nhân từ phía doanh nghiệp và ngành thì trình độ doanh nghiệp cũng như nguồn nhân lực cho ngành cơ khí còn thấp. Công tác nghiên cứu, phát triển chưa được các doanh nghiệp chủ động quan tâm, đặc biệt là thiếu lực lượng tư vấn, thiết kế công nghệ và thiết kế chế tạo; Công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, dẫn đến chưa tự chủ được các vật liệu cơ bản cũng như các linh phụ kiện đầu vào cho các ngành cơ khí.

Tuấn Minh

Nguồn :